กลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาเสียแล้ว เมื่อ ทรูวิชั่นส์ แถลงชัดเจนว่า จะขอถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก 1, ไทยลีก 2, และฟุตบอลถ้วย สิ้นสุดเพียงแค่วันที่ 25 ตุลาคม ปีนี้เท่านั้น

แม้จะมีการเสนอเงื่อนไขว่า อาจจะยอมถ่ายไปจนจบเลกแรก สิ้นเดือนธันวาคมปีนี้ แต่ต้องมาคุยเรื่องสัญญากันใหม่ ทว่าในปีหน้า 2564 ทรูวิชั่นส์ ตอบชัดเจนว่า จะไม่ถ่ายแน่นอน

จึงเกิดคำถามขึ้นตามมาว่า ถ้า ทรูวิชั่นส์ ไม่ถ่าย แล้วใครจะถ่าย??

นี่เป็นการบ้านชิ้นใหญ่ 2 ข้อ ของ บริษัท ไทยลีก และ สมาคมฟุตบอลฯ ที่จะต้องตัดสินใจโดยด่วน ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

1 จะยอมต่อสัญญา ทรูวิชั่นส์ ไปอีก 2 เดือน เพื่อให้ถ่ายไปจนถึงสิ้นปีหรือไม่?

2 แล้วปีหน้า จะหาใครมาถ่ายทอดสดแทน?

หากให้วิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้า ผมเชื่อว่า สมาคมฟุตบอลฯ น่าจะต้องเจรจาต่อสัญญากับ ทรูวิชั่นส์ ไปจนถึงสิ้นปีแน่ เพราะด้วยระยะเวลา 3 เดือนนับจากนี้ ไม่น่าจะหาใครมาถ่ายทอดสดแทนได้ทันในเดือนตุลาคม 

เพราะอย่าลืมว่า ในช่วงปลายปี ทั้งไทยลีก 1, ไทยลีก 2 จะลงเตะพร้อมกันในสัปดาห์นั้นๆ ทำให้จะต้องใช้ช่องทีวีมากกว่า 6-8 ช่อง ในการถ่ายทอดสดแต่ละวัน

ซึ่งจุดนี้คือ "จุดแข็ง" ของ ทรูวิชั่นส์ ที่มีช่องทีวีอยู่ในมือมากมายนั่นเอง

ส่วนการบ้านชิ้นที่ใหญ่กว่าคือ ในปีหน้า 2564 จะหาใครมาถ่ายทอดสดแทน ทรูวิชั่นส์

แม้นับจากวันนี้ จะมีเวลาในการหาตัวแทนมากกว่า 5 เดือน แต่อย่างที่บอกไป การถ่ายทอดสด ไทยลีก 1, ไทยลีก 2, และฟุตบอลถ้วย จะต้องใช้ช่องทีวีมากกว่า 8 ช่อง ในการรับสัญญาณถ่ายทอดสด

ดังนั้นคงต้องมีช่องทีวีมากกว่า 2-3 เจ้าแน่ๆ ที่จะต้องร่วมกันถ่าย ไม่อย่างนั้นเราอาจจะไม่ได้ดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ครบทุกคู่แน่

เราอาจได้เห็นการจับมือร่วมกันถ่ายทอดสดของช่องต่างๆ ในรูปแบบ "พันธมิตรชั่วคราว"

แต่ในสถานการณ์แบบนี้ และภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ จะมีช่องไหนบ้าง ที่จะกล้าลงทุนเป็นร้อยล้าน เพื่อถ่ายไทยลีกครึ่งฤดูกาล แถมยังเป็นการถ่ายชั่วคราวแค่ 5 เดือนเท่านั้น

และที่สำคัญ ช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก คือช่วง "ไพรม์ไทม์" 18.00-22.00 น. ในวันเสาร์และอาทิตย์ ดังนั้นช่องดิจิทัลต่างๆ คงคิดหนัก เพราะเวลาดังกล่าว พวกเขามีรายการดังๆของตัวเองออนแอร์อยู่แล้ว

จะไปปรับผังรายการ ถอดรายการเดิมออก แล้วไปถ่ายไทยลีก มันก็ใช่เรื่อง

ดังนั้นในปีหน้า แฟนบอลไทย คงต้องทำใจ เพราะมีโอกาสสูงที่จะไม่ได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก แบบครบทุกคู่

นี่จึงเป็นการบ้านชิ้นโตที่ ไทยลีก และ สมาคมฟุตบอลฯ ต้องหาทางออกให้ได้ ไม่อย่างนั้น ฟุตบอลไทย คงเจอวิกฤตครั้งใหญ่แน่นอน...