เป็นที่ทราบกันดีกว่า โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก จะกลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้ง ในวันที่ 12 กันยายน นี้ และจะรันยาวไปจนจบฤดูกาลเดือนพฤษภาคม ปีหน้า

ทำให้ในแต่ละเดือน ตั้งแต่กันยายนเป็นต้นไป ไทยลีก อาจจะมีเตะกันถึง 4-5 นัด ทำให้ทุกทีมต้องเน้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเลกแรกปีนี้ เพราะมีการเอาอันดับ 1-4 ไปเล่นในโควต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลหน้า

แต่ล่าสุด อาจจะมี 1 ทีม ที่จะเจอปัญหาสำคัญ นั่นคือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เพราะนอกจากโปรแกรมไทยลีกที่พวกเขาต้องลงแข่งแล้ว พวกเขายังต้องไปเตะรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลนี้อีกด้วย

โดยตอนนี้ สิงห์ เชียงรายฯ ลงเตะ ACL รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มอี ไปแล้ว 2 นัด ซึ่งแพ้รวดทั้ง 2 เกม แต่พวกเขายังเหลืออีก 4 เกมในรอบแรกให้แก้ตัว

ทว่าเมื่อ เอเอฟซี ประกาศโปรแกรมการแข่งขันนัดที่เหลือออกมาแล้ว ก็ต้องหนักใจแทน สิงห์ เชียงรายฯ เพราะพวกเขาต้องลงเตะ ACL ถึง 4 นัดในรอบ 10 วัน!!

ย้ำว่า เตะ 4 นัด ในรอบ 10 วัน!!

แถมยังอาจต้องบินออกนอกประเทศ ไปเตะที่สนามกลางอีกด้วย

โดยโปรแกรมการแข่งขัน ACL ของ สิงห์ เชียงรายฯ ในนัดที่เหลือมีดังนี้

วันที่ 22 ตุลาคม 2563 : เอฟซี โซล พบกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

วันที่ 25 ตุลาคม 2563 : สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบกับ เอฟซี โซล

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 : สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบกับ เมลเบิร์น วิคตอรี

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 : ปักกิ่ง เอฟซี พบกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

ซึ่งรูปแบบการแข่งขันที่ AFC กำหนดออกมาคือ นัดที่เหลือของรอบแรก จะลงเตะที่สนามกลาง เพียงประเทศเดียวในแต่ละกลุ่ม แต่ตอนนี้ AFC ยังไม่ประกาศออกมาว่า จะเป็นประเทศไหนบ้าง

ทำให้ สิงห์ เชียงรายฯ อาจจะต้องเดินทางไปแข่งขันยังสนามกลางของประเทศ เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย หรือ จีน 

หากเป็นเช่นนั้น สิงห์ เชียงรายฯ อาจจะต้องเดินทางไปประเทศเหล่านี้กันตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เพราะคงต้องมีการกักตัว 14-21 วัน และเก็บตัวยาวเพื่อฝึกซ้อมก่อนแข่ง

แต่ถ้าโชคดีหน่อย คือ AFC เลือกให้ ประเทศไทย เป็นสนามกลาง พวกเขาก็จะได้ไม่ต้องเดินทางออกนอกประเทศ

อย่างไรก็ตาม ด้วยโปรแกรมที่ออกมา ทำให้มันกระทบกับโปรแกรมไทยลีกของ สิงห์ เชียงรายฯ แน่นอน เพราะอย่างน้อยตลอดครึ่งเดือนหลังของตุลาคม พวกเขาจะไม่ได้เตะไทยลีกแน่ๆ

แล้วทีนี้ ไทยลีก จะจัดโปรแกรมยังไง เพราะช่วงต้นเดือนตุลาคม ก็มีฟีฟ่าเดย์ที่ ทีมชาติไทย จะต้องลงแข่งฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก กับ อินโดนีเซีย ในวันที่ 8 ต.ค.

ไหนจะเดือนพฤศจิกายน ที่ ทีมชาติไทย จะต้องลงเตะถึง 2 นัด คือ 12 พ.ย. เยือน ยูเออี และ 17 พ.ย. เปิดบ้านพบ มาเลเซีย

ทำให้เรียกว่า ตลอดเดือนตุลาคม จนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน สิงห์ เชียงรายฯ แทบจะไม่มีโปรแกรมเตะไทยลีกเลย

ฉะนั้นการได้ไปเตะ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ของ สิงห์ เชียงรายฯ มันส่งผลกระทบมากมายต่อการแข่งขันไทยลีกในฤดูกาลนี้ของพวกเขาพอสมควร

ก็ไม่รู้ว่า สิงห์ เชียงรายฯ จะยังเน้นถ้วย ACL อยู่หรือไม่ เพราะผลงานในไทยลีกปีนี้ก็ยังไม่สู้ดีนัก หากทุ่มพลังไปเน้นทั้ง 2 ถ้วย ดีไม่ดีอาจจะเหลวทั้งคู่ก็ได้...