ติอาโก้ อัลกันตาร่า ใช้เวลาค้าแข้งกับ บาเยิร์น มิวนิค มานานถึง 8 ปี และเขาก็ถือโอกาสแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าต้องการมองหาความท้าทายใหม่ๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายของอาชีพ

ไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มกันมาก เราทุกคนรู้ดีว่า ลิเวอร์พูล คือทีมที่ตกเป็นข่าวกับเขาบ่อยที่สุดในช่วง 1 สัปดาห์หลังสุด ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ให้คาดหวังได้ก็ตาม

ไม่ว่าดีลนี้จะเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เลยก็คือ ตอนนี้มันมีคำถามมากมายจากแฟนๆ “หงส์แดง” เกี่ยวกับตัวของดาวเตะทีมชาติสเปน รายนี้ ส่วนจะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามกันได้เลยครับ

  1. อายุ 29 แล้ว คือปัจจัยที่จะทำให้ ลิเวอร์พูล ไม่เซ็นเขาหรือไม่

คำตอบของเรื่องนี้ เราคงต้องยอมรับว่ามันอาจมีส่วนอยู่เหมือนกัน! เพราะ ลิเวอร์พูล นั้นยึดถือนโยบายสร้างทีมจากการใช้แข้งดาวรุ่งเป็นหลัก และพวกเขาแทบไม่ค่อยซื้อแข้งอายุเกิน 28 เลยในยุค เจอร์เก้น คล็อปป์ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อย เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองหลัง โควิด-19 และค่าตัวของ อัลกันตาร่า เองก็อยู่ในจุดที่เอื้อมถึงได้

  1. ลิเวอร์พูล จำเป็นต้องมี ติอาโก้ อยู่ในทีมขนาดนั้นจริงๆ เหรอ

ติอาโก้ เป็นมิดฟิลด์แนวลึกที่หลายๆ ครั้งจะยืนไลน์ต่ำ แต่เขาก็สามารถขยับมายืนเป็นมิดฟิลด์เบอร์ 8 ได้เช่นกัน ซึ่ง ลิเวอร์พูล นั้นมีผู้เล่นสไตล์แบบนี้อยู่เยอะมากแล้ว แต่เราต้องไม่ลืมว่า เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นโค้ชที่ชอบตุนแข้งกองกลางเอาไว้กับทีมเยอะมาก และเขาชอบเปลี่ยนผู้เล่นในแดนนี้อยู่บ่อยครั้ง เพื่อสร้างความหลากหลายในการสร้างเกม ซึ่งการที่ทีมกำลังจะเสีย อดัม ลัลลาน่า ก็อาจจะเป็น 1 ในตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้ และการส่ง เฮนเดอร์สัน กับ ไวจ์นัลดุม ลงเป็นตัวหลักบ่อยเกินไป ก็อาจทำให้คู่แข่งจับทางได้

  1. ถ้าย้ายมาจริงๆ ติอาโก้ จะเล่นในบทบาทไหน

โดยพื้นฐานแล้ว ติอาโก้ มีทักษะการครองบอลและการจ่ายที่เฉียบคม และน่าจะเข้ามามีส่วนช่วยเกมรุกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะการฉีกออกมาทางด้านกว้าง แล้วแทงคิลเลอร์พาสส์ ในแบบที่เขาชอบทำกับ บาเยิร์น ซึ่งจะกลายเป็นอีก 1 มิติ ที่ช่วยปะทุฟอร์มของ โม ซาลาห์ และ ซาดิโอ มาเน่ นอกเหนือจาก ฟีร์มีโน่ ที่เก่งกับการเปิดช่องให้เพื่อนเข้าทำอยู่แล้ว

  1. แข้ง ลิเวอร์พูล คนไหนควรต้องกังวล ถ้าหาก ติอาโก้ ย้ายเข้ามา

อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน และ นาบี เกอิต้า คือคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะถึงแม้ทั้งคู่จะมีฝีเท้าที่ดี แต่ก็ขาดความสม่ำเสมอ ในขณะที่ จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม นั้นอาจจะมีฟอร์มการเล่นที่สุดยอด แต่ด้วยความที่เขายังไม่ได้ต่อสัญญาฉบับใหม่ออกไป มันก็อาจกลายเป็นช่องที่ทำให้ ติอาโก้ เข้ามาเสียบแทนได้เช่นกั

  1. ดีลนี้ มีโอกาสเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน

คาร์ล ไฮนส์ รุมเมนิเก้ และ ฮานซี่ ฟลิ้ค 2 ตัวแทนของ บาเยิร์น ออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับตามตรงว่า ติอาโก้ มีความประสงค์จะย้ายทีม และก็ต้องการความท้าทายใหม่ๆ โดยมี พรีเมียร์ ลีก เป็นจุดหมายที่โปรดปรานที่สุด ซึ่งนั่นก็ย่อมมีอยู่ไม่กี่ทีมที่คู่ควรกับฝีเท้าของเขา ขณะที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ เองก็เคยออกตัวชัดเจนว่าชอบสไตล์ของ ติอาโก้ เป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้น หัวใจสำคัญที่จะบอกได้ว่าดีลนี้มีโอกาสเป็นจริงแค่ไหน เราก็คงต้องหันไปถามบอร์ดบริหารของ ลิเวอร์พูล ที่จะเป็นคนเคาะเองว่าจะยื่นข้อเสนอทาบทามหรือไม่

นั่นคือคำถาม 5 ข้อ ที่แฟนๆ หงส์แดง พูดถึง ติอาโก้ อัลกันตาร่า มากที่สุด ส่วนสุดท้ายแล้วจะเกิดอะไรขึ้น อีกไม่นานเราคงได้ทราบกันครับ