ซิโมเน่ แวร์ดี้, ดาวิด ชิโนล่า, ซีเนอดีน ซีดาน, ซานติ การ์ซอล่า และคนอื่นๆ อีกมากมาย เคยสร้างชื่อขึ้นมาในฐานะของพ่อค้าแข้งที่สามารถเล่นได้ทั้ง 2 เท้า หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ พวกเขาไม่ได้ถนัดเท้าข้างไหนเป็นพิเศษ

มันเป็นพรสวรรค์ที่ใครหลายๆ คนอิจฉา และกับผู้เล่นในยุคปัจจุบันนี้ เราก็ต้องใส่ชื่อของ เมสัน กรีนวู้ด เข้าไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

ในเกมที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไล่ถล่ม บอร์นมัธ 5-2 เราได้เห็นเจ้าหนูวัย 18 โชว์ทักษะพิเศษที่ว่านี้ด้วยการตะบันทั้งเท้าซ้ายและขวา ชนิดที่ว่าคมกริบแทบมองไม่เห็นความแตกต่างเลยแม้แต่นิดเดียว

กรีนวู้ด พรีเซนต์ตัวเองให้โลกได้รู้จัก แต่อันที่จริงนั้น เขาเคยทำแบบนี้มาบ่อยแล้วตั้งแต่สมัยเล่นให้ทีมชุดเยาวชน ที่เคยทั้งยิงฟรีคิกและจุดโทษจากทั้งซ้ายและขวามาแล้วทั้งหมด

โดยพื้นฐานแล้ว กรีนวู้ด เป็นแข้งที่ถนัดซ้ายโดยธรรมชาติ เห็นได้จากการจับบอล และลูกชิ่งเร็วส่วนใหญ่ ที่เจ้าตัวจะใช้ “อีซ้าย” เล่นก่อนเกือบตลอด แต่ด้วยความที่เจ้าตัวฝึกฝนการใช้เท้าขวามาอย่างหนัก มันก็ทำให้เขามีอาวุธที่หลากหลายขึ้น

ฉะนั้น กับคำพูดที่ว่า กรีนวู้ด คือ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ คนใหม่แห่งถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด มันจึงเป็นอะไรที่ฟังแล้วดูมีน้ำหนักมากขึ้น เพราะนอกเหนือจากที่ทั้งคู่จะถนัดเท้าซ้ายเหมือนกัน และมีลีลาคล้ายๆ กันแล้วนั้น “อาร์วีพี” ยังเป็นกองหน้าที่มีสถิติการพังประตูจากเท้าข้างไม่ถนัดที่ดีที่สุดคนหนึ่งของ พรีเมียร์ ลีก คิดเป็นค่าเฉลี่ย 27 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมดที่ทำได้เลยทีเดียว

หากยังพัฒนาไปได้เรื่อยๆ แบบนี้ กรีนวู้ด ก็มีโอกาสที่จะก้าวขึ้นมาเป็นขุมพลังยุคใหม่ของ “ปีศาจแดง” ได้อย่างเต็มตัว ตราบใดที่ไม่ออกนอกลู่นอกทางไปเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง เจสซี่ ลินการ์ด

"ปีศาจแดง" เคยเป็นทีมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปั้นแข้งดาวรุ่งขึ้นมาประดับวงการ โดยมี คลาสส์ ออฟ 92 เป็นตัวชูโรง แต่ทว่าหลังจากนั้น พวกเขากลับสามารถดันเด็กใหม่ขึ้นมาได้น้อยเหลือเกิน และส่วนใหญ่ก็จะออกแนวล้มเหลวด้วยซ้ำ

มาร์คัส แรชฟอร์ด คือเคสที่ดีขึ้นมาหน่อย และอาจจะดีขึ้นกว่านี้ได้อีกในอนาคต ซึ่งถ้าหาก กรีนวู้ด สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาได้อีก มันก็คงทำให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ชุดนี้ มีรากฐานที่แข็งแกร่งขึ้น

กับกองหน้าสมัยใหม่ หากไม่นับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ ลิโอเนล เมสซี่ ที่ยิงประตูได้แทบทุกสัดส่วนของร่างกาย เราก็ต้องยอมรับว่าเราไม่ค่อยเห็นกองหน้าที่ใช้เท้าได้ 2 ข้างแบบเป็นประสิทธิภาพสักเท่าไหร่

หากวันหนึ่ง เมสัน กรีนวู้ด จะกลายเป็นกองหน้าที่ครบเครื่องเหมือน แฮร์รี่ เคน, คาริม เบนเซม่า หรือ คริสเตียน วิเอรี่ ลองคิดดูว่ามันจะโหดขึ้นกว่านี้ขนาดไหนถ้าเขายังสามารถยิงได้คมกริบทั้ง 2 เท้าด้วย

มันคงเป็นสุดยอดอาวุธที่อันตรายมากๆ ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เลยทีเดียวล่ะครับ