หากจะพูดถึงสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ของประเทศไทยและยังคงโลดแล่นอยู่บนเวทีลีกอาชีพในปัจจุบัน ก็เหลือให้ชื่นชมน้อยลงไปทุกที เพราะด้วยปัญหาต่าง ๆ ที่แต่ละทีมต้องเผชิญ ทำให้หลายสโมสรต่างยุบหายไปตามกาลเวลา

แต่ถึงกระนั้นในปัจจุบันก็ยังมีหลายๆทีมที่อยู่คู่กับวงการฟุตบอลลีกของไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ราชนาวี(ไทยลีก2) 105 ปี , การท่าเรือฯ(ไทยลีก1) 53 ปี หรือแม้แต่ ราชประชา(ไทยลีก3) 52 ปี ที่เคยเป็นทีมยักษ์ใหญ่ของวงการฟุตบอลไทยในอดีต

ในช่วงยุคทองของ ราชประชา ไม่เคยขาดนักเตะดีกรีระดับทีมชาติไทยเลย ซึ่งหลายคนก็เป็นนักเตะระดับตำนานแทบจะทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นทั้ง วรวรรณ ชิตะวณิช, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ธีรศิลป์ แดงดา, ธีราทร บุญมาทัน

กาลเวลาผ่านไป ทัพ "ตราชฎา" สโมสรราชประชา เริ่มมีขนาดเล็กลง และแทบจะไม่ได้โผล่ขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์บนเวทีลีกสูงสุดของไทยอีกเลยมาเป็นระยะเวลานาน เพราะด้วยวิถีฟุตบอลในบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ ราชประชา ไม่สามารถกลับมายิ่งใหญ่ได้เหมือนในอดีต

แต่ ณ เวลานี้ ความหวังของแฟนบอลรุ่นเก๋า ที่อยากจะเห็นสโมสรแห่งนี้กลับมาทวงความยิ่งใหญ่เริ่มที่จะมีมากขึ้น จากการที่ได้ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด เข้ามาเป็นพันธมิตร ส่งผลให้พวกเขาได้โอกาสลืมตาอ้าปากมากขึ้นกับการได้แข้งฝีเท้าดีเข้าไปสู่ทีมมากมาย

ภายใต้การดูแลของ พล.ท.ม.ล.สุปรีดี ประวิตร ในฐานะประธานสโมสรได้ให้คำมั่นและแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าต้องการพาสโมสรแห่งนี้กลับไปทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้ง และก็ดูเหมือนว่าความฝันของพวกเขากำลังจะกลายเป็นจริงมากขึ้น


พล.ท.ม.ล.สุปรีดี ประวิตร ประธานสโมสรราชประชา

ด้วยความที่ได้ทีมยักษ์ใหญ่อย่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่มีพร้อมทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการแบบมืออาชีพ รวมไปถึงขุมกำลังฝีเท้าดีที่มีอยู่จนล้นทีม จึงไม่แปลกใจที่พวกเขาจะปล่อยตัวให้กับพันธมิตรได้ยืมไปใช้งาน

จนถึงตอนนี้ก็ทำการเปิดตัวนักเตะจากบีจีฯ เข้าสู่ทีมหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง สุวรรณภัทร์ กิ่งแก้ว, ปิยะชนก ดาฤทธิ์, สมยศ พงษ์สุวรรณ์ หรือแม้แต่ดาวรุ่งอย่าง ไชยพฤกษ์ จิราจินต์


ปิยะชนก ดาฤทธิ์ นักเตะจาก บีจี  ปทุม ยูไนเต็ด

นี่ขนาดยังไม่รวมบรรดาดาวดังจากทีมอื่นๆที่จัดหนักเสริมทัพเข้ามาแบบเซอร์ไพรส์หลายคน ทั้ง ศุภเสกข์ ไก่แก้ว, รณชัย รังสิโย หรือดาวยิงตัวจี๊ดอย่าง ภิญโญ อินพินิจ เรียกได้ว่าเป็นการเสริมทัพที่สะเทือนทั้งไทยลีก3 กันเลยทีเดียว


“โค้ชแม็ก” พัฒฐณพงศ์ ศรีปราโมช

นอกจากนักเตะแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญก็คือเรื่องของกุนซือ ซึ่งทาง บีจีฯ ก็ส่ง “โค้ชแม็ก” พัฒฐณพงศ์ ศรีปราโมช อดีตนักเตะของราชประชา ที่มีประสบการณ์ทั้งในระดับทีมชาติไทยชุดU19 ซึ่งตอนนั้นเจ้าตัวเป็นผู้ช่วยของ "โค้ชจุ่น" อนุรักษ์ ศรีเกิด อีกทั้งยังเคยทำหน้าที่คุมทีมในระดับสโมสรในไทยลีก2 กับ ขอนแก่น เอฟซี มาแล้ว

บวกกับที่เวลานี้ลีกล่างของฟุตบอลไทยกลับมารวม T3 และ T4 เข้าเป็นลีกเดียวกันอีกครั้ง น่าจะทำให้สโมสราชประชา ได้โอกาสที่จะไต่เต้าไปสู่เวทีลีกสูงสุดได้เร็วกว่าเดิม จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะเร่งปิดจ็อบเป้าหมายแรกให้ได้ในฤดูกาลนี้ทันที

จากนี้น่าสนใจว่าพวกเขาจะมีการเสริมทัพนักเตะคนไหนเข้ามาเพิ่มเติม และที่ต้องตามกันต่อยาวๆเลยก็คือเมื่อฤดูกาลแข่งขันเริ่มต้นขึ้นมาแล้ว สโมสรจะสามารถเดินหน้าทำผลงานเป็นไปตามเป้าหมายได้หรือไม่ แต่สิ่งที่รับรองได้เลยก็คอความระอุในเวทีไทยลีก3 ที่จะทะลุจุดเดือด และมันส์แน่นอน!!!

"บิ๊ก กิโล10"