สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมายืนยันว่า ฟุตบอลไทยจะกลับมาทำการแข่งขันอีกครั้ง ในกำหนดการเดิมคือวันที่ 12 กันยายน จะไม่เปลี่ยนมาแข่งเร็วเพื่อให้จบภายในปีนี้แน่นอน แม้ว่าจะยังเคลียร์ปัญหากับ ทรูวิชั่นส์ ไม่ลงตัว

ในช่วงนี้หลายๆสโมสรก็กลับมารวมตัวฝึกซ้อมแล้ว เพื่อเตรียมทีมก่อนที่จะกลับมาแข่งขันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามมีอยู่หนึ่งทีมที่ตอนนี้ถือว่าประสบปัญหาเกี่ยวกับการเตรียมทีมพอสมควร เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19ที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องแยกทางกับนักเตะหลายราย 

ใช่ครับทีมที่จะพูดถึงก็คือ ระยอง เอฟซี น้องใหม่ที่สร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในศึกไทยลีกในฤดูกาลนี้ได้เป็นครั้งแรก แน่นอนพวกเขาไม่ใช่ทีมเงินถึงเงินถัง เพราะฉนั้นงบประมาณในการทำทีมก็ไม่มากเหมือนทีมอื่น ยิ่งมาเจอ โควิด-19 ช่วงที่ผ่านมา ทำให้ได้รับผลกระทบมากพอสมควร

ที่ผ่านมา ระยอง เอฟซี ทำการแยกทางกับผู้เล่นไปแล้วหลายราย ไล่ตั้งแต่สี่แข้งต่างชาติอย่าง ติอาโก หลุยส์ , ติอาโก้ ชูลาป้า , ดิยุฟ บีรัมย์ และ เลอันโดร เรซิด้า นอกจากนี้ผู้เล่นไทยอย่าง ศุภเสกข์ ไก่แก้ว , เดชา สอาดโฉม  และ ทศพร ศรีเรือง ก็ยกเลิกสัญญาไปแล้วเช่นกัน

ถึงตอนนี้ อาร์ตูร์ แบนานเดส กุนซือชาวบราซิล มีผู้เล่นที่จะใช้งานแค่ 17รายเท่านั้น 

ประตู : อุดทิลัด นามมะโคด(1) , นพคุณ ขัดตุ่น(18) 

กองหลัง : ยอดรัก นาเมืองรักษ์(3) , วัชรินทร์ เนื่องพระแก้ว(4) , วสุศิวกิจ ภูสีฤทธิ์(5) , อลงกรณ์ ทองจีน(6) , ปาร์ค แต ฮยอน(20) , พงศกร ตาคำ(23) , กีรติ แก้วหนองแดง(30) , สุวัฒน์ จันทร์บุญภา(55)

กองกลาง : อลงกรณ์ จรนาทอง(8) , เทพพิทักษ์ พูลจวง(9) , อนุชิต เงินบุคคล(19) , ภาณุพงศ์ สงวนนาม(26) , วรุตน์ สัพโส(40) , 

กองหน้า : นันทวัฒน์ สวนแก้ว(11) , ศิริศักดิ์ ฟูฟุ้ง(14)

(อาร์ตูร์ แบนานเดส กุนซือชาวบราซิล)

แผนการเตรียมทีมของ ระยอง เอฟซี จากนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆ ว่าพวกเขาจะเตรียมทีมอย่างไร ผู้เล่นต่างชาติจะอิมพอร์ตเข้ามา หรือหาตัวที่อย่ในประเทศ ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติอาจจะไม่ยาก แต่ตอนนี้ก็อย่างที่ทราบนักเตะหลายคนไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ เนื่องจากน่านฟ้ายังไม่เปิด

นอกจากปัญหาเรื่อง โควิด-19 ที่ส่งผลเรื่องการเตรียมทีมแล้ว เรื่องงบประมาณก็สำคัญเช่นกัน จุดนี้สำคัญมากที่สุดในการทำทีม ถึงอยากได้นักเตะฝีเท้าดี แต่ถ้าไม่มีเงินจ้างก็ต้องเลิกหวัง งบประมาณการจะใช้แต่ละครั้งต้องคำนึงถึงความคุ้มค่ามากที่สุด สำหรับทีมล็ก

ในมุมส่วนตัวผมคิดว่าแนวทางที่ "ม้านิลมังกร" จะเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์แบบนี้ การยืมผู้เล่นจากทีมอื่นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ผู้เล่นจากทีมใหญ่อย่าง การท่าเรือ เอฟซี , ชลบุรี เอฟซี , ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด หรือทีมอื่นๆที่ไม่ค่อยได้ลงสนาม หากยื่นข้อเสนอไปยื่นโอกาสให้ลงเล่นมากขึ้นกHเชื่อว่านักเตะเหล่านั้นก็พร้อมจะมาเช่นกัน

("สจ.ดุลย์" อดุลย์ นิยมสมาน รองประธานสโมสรระยอง เอฟซี)

การยืมผู้เล่นที่ไม่ได้เป็นตัวหลักทีมอื่นมาใช้งาน ไม่ใช่ว่าจะได้แต่ของไม่ดีนะครับ บางคนฝีเท้าดีเกินกว่าจะนั่งสำรอง หรือเล่นไม่เข้ากับแท็กติกระบบของต้นสังกัด ก็อาจจะไม่ด้ลงเล่น แต่พอมาอีกทีมได้เล่นในแท็กติกที่เหมาะสมก็ฉายฟอร์มเด่นออกมามากมาย

จากนี้ก็ต้องดูว่าบอร์ดบริหารของ ระยอง เอฟซี จะวางแผนทำทีมอย่างไร กับผู้เล่นที่มีอยู่ตอนนี้ไม่เพียงพอแน่นอน ต้องมีเข้ามาเพิ่มอย่างน้อยก็ผู้เล่นต่างชาติสามราย เป้าหมายคงไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่รอดตกชั้นได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

เส้นทางของ ระยอง เอฟซี จากจุดเริ่มต้นจนก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในทีมที่เล่นในลีกสูงสุดไม่ง่ายเลย แต่การที่จะยืนระยะให้ได้ยากยิ่งกว่า แม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับทีมจะหนักหนาขนาดไหน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีก็คือกำลังใจจากแฟนคลับ "ม้านิลมังกร" ที่พร้อมหนุนหลังเสมอ

ถ้าว่ากันตามตรงจากศักยภาพของ ระยอง เอฟซี ที่มีในตอนนี้ เป็นงานยากมากที่จะรอดตกชั้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสซะทีเดียว สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือสู้เต็มที่ แล้วถ้าทำเต็มที่แล้ว ผลจะเป็นอย่างไรเชื่อว่าแฟนบอลรับได้แน่นอน จากนี้ก็รอดูครับว่านักเตะใหม่ที่จะเข้ามาเสริมทัพจะมีใครบ้างทั้งไทยและต่างชาติ...