ปัจจุบัน วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้าสู่การผลัดใบครั้งใหม่ หลังที่พลาดตั๋วไปร่วมชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ แน่นอนว่า การมองหาดาวรุ่ง หรือผู้เล่นหน้าใหม่ ที่จะต้องขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ ๆ ในนามทีมชาติ ก็ย่อมมีเป็นธรรมดา

ปี 2020 หรือปี 2563 จึงเป็นอีกปีที่น่าจับตามองอย่างมาก ในการที่จะมีโอกาสได้เห็นนักกีฬาเจนใหม่ ก้าวขึ้นมาสู่แนวหน้าของการแข่งขันกีฬาลูกยางอยู่บ้าง

เพราะที่ผ่านมา ก็ต้องยอมรับว่า นักกีฬาของเราเอง มีค่อนข้างน้อย และกว่าจะพัฒนาได้ทันใช้งานจริง ๆ ก็ไม่ทันเวลา

ไทยแลนด์ลีก ซีซั่น 2020 นับเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่มีนักกีฬาหน้าใหม่เข้ามาแจ้งเกิดด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในสนาม ทั้งทีมชาย และทีมหญิง

หนึ่งในนั้นคือ ณัฐธิมา กุบแก้ว หรือ เตย ดาวรุ่งจากโปรเฟล็กซ์ วีซี

สาวจากสกลนคร คือหนึ่งในผู้เล่นหน้าใหม่ ที่ได้ลงสนามในลีกสูงสุดของเมืองไทย ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ ถึง 180 เซนติเมตร และชื่อเสียงที่เริ่มเก็บมาตั้งแต่ช่วงเรียนมัธยม และฟอร์มการเล่นในสนามที่ทำได้ดีไม่น้อย ทำให้เธอกลายเป็นอีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองอย่างมาก

ณัฐธิมา เกิดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2542 ซึ่งในวันที่ 11 นี้เธอจะมีอายุครบ 21 ปี บริบูรณ์

"เตย" เล่าว่า เธอเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ช่วงมัธยม ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เริ่มค่อนข้างช้า เพราะส่วนใหญ่แล้ว หลาย ๆ คนจะเริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อย ๆ และค่อย ๆ ต่อยอดจากการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล

และด้วยเธอเองมีรูปร่างที่สูงใหญ่มาตั้งแต่เด็ก ทำให้ นายนรากร ธารานุกูล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลของทีมโรงเรียนสว่างแดนดิน ชักชวนเธอเข้ามาร่วมทีมลูกยางของโรงเรียน

เมื่อเข้ามาสู่ทีมวอลเลย์บอล นั่นทำให้เธอได้ซึมซับความแข็งแกร่ง และมีโอกาสได้พัฒนาตัวเอง ทั้งจากการฝึกซ้อมที่โรงเรียน และจากการแข่งขันในรายการต่าง ๆ 

"เริ่มต้นคือ โค้ชนรากร ธารานุกูล ที่เป็นโค้ชของโรงเรียนสว่างแดนดิน มาติดต่อให้หนูไปเล่นวอลเลย์บอลค่ะ เพราะโค้ชบอกว่าหนูรูปร่างสูงดี" ณัฐธิมา ย้อนความตั้งแต่ช่วงที่เธอเรียน ม.1 เทอมที่ 2

"พอโค้ชมาชวนตอนแรกหนูยังไม่อยากไปนะคะ เพราะว่าหนูยังไม่ได้อยากเล่นกีฬาจริงจังขนาดนั้น แต่พอกลับบ้าน และไปเล่าให้พ่อฟัง พ่อก็บอกว่า อยากให้ลองเล่นดู เผื่อจะเริ่มชอบ หนูเลยกลับไปตอบตกลงกับโค้ชว่าจะเล่นค่ะ"

"หนูเป็นที่คนร่างกายไม่แข็งแรงตั้งแต่เด็ก โค้ชเล่นให้หนูไปวิ่งก่อนในช่วงแรก และค่อย ๆ ปรับไปเป็นการฝึกเบสิคพื้นฐาน เพราะตอนนั้นหนูยังเล่นไม่เป็นเลย"

"ซึ่งตำแหน่งที่เล่นตอนแรกคือบอลเร็วค่ะ แล้วค่อยปรับมาเป็นบีหลัง และหัวเสา"

ณัฐธิมา ในวัย 13 ขวบเศษ เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลอย่างจริงจัง และเริ่มที่จะสนุก ทั้งในการซ้อม และการแข่งขัน จนกระทั่งได้มีโอกาสลงสนามให้กับทีมในหลาย ๆ รายการ ทั้งในระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศ

แต่เนื่องด้วย สว่างแดนดิน เอง มีนโยบายของทางโรงเรียนที่เน้นเรื่องการเรียน ของนักเรียนเป็นหลัก ซึ่งหากโปรแกรมการแข่งขันทับซ้อนกับช่วงน้อง ๆ จะต้องเข้าเรียน หรือสอบ หรือกิจกรรมของทางโรงเรียน วอลเลย์บอลจึงต้องถูกพักไว้ก่อน

หากยามใดที่เริ่มว่างจากการเรียนของนักกีฬา เมื่อนั้นทีมจึงจะมีโอกาสได้เข้าแข่งขันในรายการต่าง ๆ อยู่บ้าง

ทว่าแม้จะมานาน ๆ ที แต่ โรงเรียนสว่างแดนดิน นับว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีฝีมือ ระบบทีมเวิร์ค และทักษะของนักกีฬาค่อนข้างดี และมีผลงานทั้งในระดับภาค และระดับประเทศที่ยอดเยี่ยมอยู่บ่อยครั้ง

ไม่ว่าจะเป็น แชมป์วอลเลย์บอล PEA รุ่น 18 ปี ภาคอีสาน เมื่อปี 2558 หรือจะเป็น เหรียญทองแดง กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ที่ จ.นครราชสีมา

และตลอดระยะเวลา 6 ปี ของการเล่นวอลเลย์บอลที่สว่างแดนดิน ณัฐธิมา เข้าสู่รั้วอุดมศึกษากับมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

หลังจบชั้น ม.6 ณัฐธิมา มุ่งมั่นในการเรียน ที่เธอเรียน คณะครุศาสตร์ เอกวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งทำให้เธอแทบจะห่างหายจากการเล่นวอลเลย์บอลไปเลย

มีเพียงกีฬามหาวิทยาลัย ที่เธอจะได้ลงสนามช่วยต้นสังกัดอยู่บ้างเป็นครั้งคราว

เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กคนหนึ่ง เมื่อถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ หลังจากจบชั้นมัธยม หลาย ๆ คนก็เลือกที่จะเล่นวอลเลย์บอลต่อ หรือบางคนก็เลือกที่จะตั้งใจเรียนในชั้นมหาวิทยาลัยอย่างเต็มตัว

ซึ่ง "เตย" เธอก็ยอมรับว่า ในช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย เป็นช่วงที่ต้องเรียนหนักมาก ทำให้เวลาในการเล่นวอลเลย์บอลนั้นน้อยตามไปด้วย และเธอเองก็ตัดสินใจจะมุ่งสู่การเรียนแบบจริงจัง

แต่แล้วไฟแห่งความหวังในการเล่นวอลเลย์บอลก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อโปรเฟล็กซ์ วีซี ทีมน้องใหม่ในศึกไทยแลนด์ลีก ได้ทาบทามตัวเธอให้กลับมาเล่นวอลเลย์บอลอย่างจริงจัง ในการแข่งขันลีกสูงสุดของประเทศ

ณัฐธิมา ตัดสินใจเซ็นสัญญาร่วมทีมโปรเฟล็กซ์ โดย "โค้ชแม็กซ์" ภัทรณัฐ ดีมา ด้วยความหวังที่อยากจะเล่นวอลเลย์บอลให้เต็มรูปแบบอีกครั้ง

ศึกไทยแลนด์ลีก 2020 ที่เริ่มเปิดฉากขึ้นในช่วงต้นปี โปรเฟล็กซ์ วีซี ที่มีนักกีฬาเด็ก ๆ ดาวรุ่ง ลงแข่งขันพร้อมด้วยเป้าหมายในการขอแค่อยู่รอดบนลีกสูงสุดเท่านั้น

ณัฐธิมา เป็นตัวเลือกของทีม ในการเล่นเป็นหัวเสาตัวหลัก แม้เธอเองจะบอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน แต่เธอเองก็สามารถทำมันได้

"ก่อนมาเล่นในลีก หนูเองคิดตลอดว่าเราจะทำได้ไหม เพราะศักยภาพเราเองก็คงจะไม่เท่ากับคนอื่น ๆ"

"แต่พอได้มาเล่นจริง ๆ หนูเริ่มสนุกกับการได้ลงเล่น และรู้สึกดีที่ได้ช่วยทีมค่ะ"

"หนูรู้สึกเหมือนว่าฝันไป กับการได้เล่นลีกอาชีพเป็นครั้งแรก เพราะแมตช์แรกที่ได้ลง คือการเล่นกับพี่ ๆ สุพรีม"

"เจอได้แข่งกับพี่หน่อง (ปลื้มจิตร์ ถินขาว) พี่กิ๊ฟ (วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์) รู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ แต่ก็ดีใจที่เราทำได้ในระดับหนึ่ง"

ซึ่งผลงานของ โปรเฟล็กซ์ ในเลกแรก ณัฐธิมา ได้ลงเล่นเป็นตัวหลักแทบจะตลอด จะมีก็เพียงเกมกลางสัปดาห์ ที่เธอยังติดเรียน ทำให้ไม่สามารถมาร่วมทีม แต่หากตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ เธอก็พร้อมลงสนามให้กับทีมอยู่เสมอ

ส่วนโปรเฟล็กซ์ มีผลงานในเลกแรก ด้วยการชนะ 1 แพ้ 6 แต่ยังเพียงพอต่อการอยู่รอดไปเล่นต่อในเลกที่ 2

เริ่มเลก 2 ณัฐธิมา กลับเปิดฉากได้ไม่ค่อยดีมากนัก โดยในเกมนัดที่ 2 ของเลก เธอประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บข้อเท้าพลิกในเกมที่พบกับ 3BB นครนนท์ ทำให้ต้องพักไปเกือบ 1 เดือน

ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว "เตย" พยายามจะฟื้นร่างกายให้เร็ว เพราะอยากจะกลับมาช่วยทีมลงแข่งขัน และคู่แข่งของทีมที่จะต้องเจอในเกมนัดรองสุดท้าย คือ อาร์เอสยู วีซี คู่ปรับที่จะต้องลุ้นหนีตกชั้นด้วยกัน

แต่สุดท้าย ณัฐธิมา ก็กลับมาลงสนามช่วยทีมได้ทันเวลา ในการพบกับ อาร์เอสยู แม้ว่าเธอจะยังไม่ฟิตเต็มร้อย แต่ก็ทำให้ทีมคว้าชัยชนะ 3-1 เซต และได้ตั๋วใบสุดท้าย อยู่รอดในไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลหน้า

รวมผลงานการลงเล่นให้กับ โปรเฟล็กซ์ ทั้งฤดูกาลปกติ ณัฐธิมา รั้งอันดับ 27 ของผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดที่ 71 คะแนน

และเมื่อไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลปกติ จบลงในช่วงกลางเดือนมีนาคม ประจวบเหมาะกับช่วงที่โควิด-19 ระบาดเข้ามาระลอกใหญ่ในเมืองไทย และทุกอย่างต้องหยุดชะงักลง

กระทั่ง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้มีการเรียกตัวนักกีฬาเข้ามาฝึกซ้อมออนไลน์กันในช่วงเดือนพฤษภาคม เพื่อเตรียมร่างกาย กับนักกีฬาเป้าหมายใหม่

"เตย" มีชื่อติดเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ถูกเรียกเข้าซ้อมแบบออนไลน์กับนักกีฬาคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้วย หัตถยา บำรุงสุข, อัจฉราพร คงยศ, พรพรรณ เกิดปราชญ์, ทัดดาว นึกแจ้ง และอีกมากมาย

"ทุกคนที่บ้านตกใจมากค่ะ พอรู้ว่าหนูมีรายชื่อมาซ้อมกับทีมชาติ แม้จะเป็นทางออนไลน์" ณัฐธิมา เล่าช่วงเวลาที่ได้มีโอกาสซ้อมกับทีมชาติไทย

"ทั้งพ่อ และแม่ คอยเป็นกำลังใจให้หนูตลอดในช่วงฝึกซ้อมที่บ้าน แต่พอที่จะได้เข้ามาซ้อมที่กรุงเทพ ที่บ้านก็ใจหายเหมือนกันค่ะ ที่จะให้หนูมาอยู่กรุงเทพที่นี่คนเดียว"

การได้มีโอกาสเข้ามาร่วมซ้อมกับพี่ ๆ ทีมชาติไทย ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งเส้นทางก้าวใหม่ของเธอเองก็ว่าได้

ซึ่งเราเองก็ยังไม่ทราบว่า พอได้มาซ้อมกับทีมชาติแบบจริงจัง และอยู่ภายใต้การดูแลของสตาฟฟ์ทีมชาติ จะทำให้ ณัฐธิมา ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้แค่ไหน หรือจะมีผลงานในสนามที่ออกมาเป็นอย่างไร ก็คงไม่มีใครตอบได้

แต่ที่บอกได้คือ เราจะมีอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการคัดสรรค์ผู้เล่นขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคตอีกหนึ่งคน

นอกจากนี้ "เตย" ยังเล่าว่า เธอตัดสินใจที่จะย้ายเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมกับลงเรียนปี 1 ใหม่ เพื่อความมุ่งมั่นที่จะเล่นวอลเลย์บอลเต็มตัว

"หนูเองแทบจะถอดใจจากการเล่นวอลเลย์บอลไปแล้ว ในช่วงที่เข้ามหา'ลัย เพราะเรื่องเรียนที่เราเรียนหนักมาก แต่ในช่วงที่ผ่านมา มันทำให้หนูอยากจะกลับมาเล่นให้เต็มที่อีกครั้ง"

"หนูต้องขอบคุณทุกคนที่คอยให้กำลังใจ ทั้งพ่อ แม่ และทุก ๆ คนที่เชียร์ เพราะว่ามันทำให้หนูมีแรงผลักดันที่อยากจะทำมันให้ดีที่สุดค่ะ" ณัฐธิมา ทิ้งท้าย