"โควิด-19" บาดแผลที่บอบช้ำ เปลี่ยนโลกใน 2020 วิกฤตการณ์ในการเปลี่ยนโลกแบบวีถีชีวิตของมวลมนุษย์ ในปัจจุบัน ถือว่ายังอยู่ในภาวะที่ยังหายใจรดต้นคอ

 เพราะเจ้าเชื้อโรคมรณะ นี้ที่ยังคร่าชีวิตผู้คนและสร้างความหายนะอันใหญ่หลวงให้แก่ เศรษฐกิจ และธุรกิจหลายๆประเภท เช่นการท่องเที่ยว การส่งออก รวมทั่งด้านกีฬา

 ในประเทศไทย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มภายในประเทศมาเป็นระยะเวลาร่วมเดือนกว่าแล้ว

 กีฬามวยไทยสมบัติของชาติก็ถือเป็นหนึ่งชนิดกีฬาที่รอวันปลดล็อคเตรียมตัวจัดการแข่งในระยะแรกโดยระบบปิดซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในการแข่งขันมวย ที่ห้ามแฟนมวยเข้ามาชม และเชียร์นักชกที่ตนชื่นชอบ ซึ่งต่อจากนี้ไป ภาพบรรยากาศ ของแฟนมวยที่เคยเห็นบนล็อคและการส่งเสียงเชียร์ที่ปลุกเร้า นักมวย ก็ต้องเปลี่ยนไป ไร้ผู้ชมในขอบสังเวียน การแข่งขันในเวทีต่าง ๆ ต้องปรับรูปแบบ โดยจัดระบบถ่ายทอด Live-streaming.เพื่อให้เข้าถึงแฟนมวยทุกคน โดยจะเป็นการเชียร์บนหน้าทีวีและโทรศัพท์

 ดังนั้นโปรโมเตอร์ที่ ถือว่าเป็นจุดสำคัญ จึงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ ในการสร้างตลาดแบบกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะการสร้างรายการที่มีจุดขายและกระแสที่โดดเด่นต่างๆ ให้วงการมวยได้กลับมามีสีสันอีกครั้ง โดยเฉพาะตัวนักมวยเองก็ต้องสร้างแฟนคลับและมูลค่าเพิ่มให้แก่ตนในยุควิถีใหม่

 ตอนนี้ทางผู้ใหญ่วงการมวย ตลอดจนผู้จัดมวย แต่ละค่ายแต่ละศึก โปรโมเตอร์ แต่ละท่าน แต่ละเวทีมวย ต่างก็ได้วางแนวทางวางรูปแบบการจัดมวยให้สอดคล้องกับมวยวิถีใหม่ใว้แล้ว  

 มาดูกันครับว่าแต่ละโปรโมเตอร์วางรูปแบบเตรียมพร้อมการจัดมวยใว้แบบไหนกันบ้าง


     ดร.น็อต ศุภศักดิ์ เงาประเสริฐวงศ์ โปรโมเตอร์ศึก ดร.น็อตมวยไทยฯ จับมือ บริษัท IKC-K9 THAI BOXING  โดยนายเอกลักษณ์ แสงจันทร์กรรมการผู้จัดการบริษัท IKC-K9 Thai boxing เตรียมจัดการแข่งขันมวยไทยศึก เคไนน์ ไทยบ็อกซิ่ง ซุปเปอร์ไฟต์ โดยเป็นกติกามวยไทย 3 ยก สตรีมมิ่งสดไปยังประเทศจีน และไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊คเพจ “ดร.น็อตมวยไทยและเพจ IKC-K9” ในทุกๆวันอังคารและวันพฤหัส เวลา 18.00-20.00 น. เริ่มนัดแรก 7 กรกฎาคม นี้ โดยจัดแข่งขันเป็นระบบปิดที่เวทีธนกรสเตเดี้ยม

  ดร.น็อต บอกว่า เตรียมงานจัดมวยร่วมกับบริษัท IKC-K9 THAI BOXING  กันมาหลายเดือนครับ มาติดจังหวะช่วงโควิดเลยต้องหยุดชะงักไปตอนนี้ทุกอย่างพร้อมแล้ว หากภาครัฐไฟเขียวเมื่อไหร่จัดได้ทันทีโดยรายการนี้จะจัดการแข่งขันในแบบมวยไทย 3 ยก สตรีมมิ่งไปยังประเทศจีน โดยร่วมมือกลับกลุ่มบริษัท IKC-K9 ในประเทศจีน ซึ่งตลาดมวยไทยในจีนตอนนี้โตมากและยังโตต่อเนื่องผมเองก็อยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะเผยแพร่มวยไทยไปยังประเทศจีน จึงได้ร่วมกับ IKC ที่เคยทำงานคุ้นเคยกันดีคิดโปรเจคนี้ร่วมกันขึ้นมา


   นายเอกลักษณ์ แสงจันทร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เคไนท์ แชมเปี้ยน (IKC)  บอกว่าปรับเปลี่ยนการจัดรูปแบบใหม่ รุกตลาดออนไลน์ ผลิต คอนเทนต์ สร้าง IKC Studio ผลิตรายการ และถ่ายทอดสดการแข่งขันมวยไทยศึก k9 Thaiboxing Superfight  โดยมีพาทเนอร์ APP ชั้นนำหลายแห่งในประเทศจีน และช่องทีวีหลายรายการร่วมเป็นพาทเนอร์กับ IKC  และยังเป็นช่องทางในการนำสนอสร้างสรรค์ศิลปะการต่อสู้ วัฒนธรรม ในรูปแบบมวยไทย ซึ่งทางเคไนท์จับมือดร.น็อต มุ่งเน้นรูปแบบการนำเสนอ ทางสื่อออนไลน์ และช่องทางช่องทีวี เพื่อให้เข้าถึงแฟนมวยได้ทั่วถึง


    ทางด้านนายจิต  เชี่ยวสกล  นายสนามมวยเวทีมวยราชดำเนิน วางแนวทางการบริหารในช่วงรอมวยปลดล็อคจากวิกฤตไวรัสโควิด ปัจจุบันเวทีราชดำเนินไม่มีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทีวีช่องใดๆ เนื่องจากไม่มีการจัดแข่งขันในช่วงเฝ้าระวังแต่กำลังวางแผนปรับเปลี่ยนการจัดรูปแบบออนไลน์ เป็นระบบ NEW NORMAL จัดมวยแบบปิด ไม่มีผู้ชม ถ่ายทอดสตรีมมิ่งไปต่างประเทศ

  ขณะที่ ศึกมวยไทย 1T ของ "เสี่ยเปีย" สาริต แสงจันทร์ หัวหน้าค่ายมวยหมูปิ้งอร่อยจุงเบย เสี่ยเก่ง พลังวิมุติ ผู้ช่วยโปรโมเตอร์ ประสาน เสี่ยต๋อง และเสี่ยเรียม ผู้สนับสนุนค่ายมวย เอฟ .เอ.กรุ๊ฟ ในการขอใช้ค่ายมวย เอฟ.เอ.กรุ๊ฟจัดการแข่งขันมวยออนไลน์ระบบ LIVE  สตรีมมิ่ง ออนไลน์ ส่วนนัดปกติอาจจะโยกจากเทีมวยลุมพินีไปจัดที่เวทีมวยรังสิต จนกว่าสถานการณ์ดีขึ้นเข้าสู่สภาวะปกติมีการคลายล็อคจัดแบบระบบเปิด  และสนามมวยลุมพินีจะกลับมาเปืดทำการแข่งขันได้เป็นปกติ


     ส่วนศึกเชฟบุญธรรม โดยเชฟกระทะเหล็ก "บุญธรรม ภาคโพธิ์ "อดีตโปรโมเตอร์เวทีราชดำเนิน ใช้เวที ธนกรณ์ สเตเดี้ยม เป็นเวทีที่จะใช้แข่งขันชกมวยและถ่ายทอดสดรายการศึกวันทรงชัย ไทรัฐทีวี ที่พุทธมณฑลสาย5(ใกล้ๆเวทีสยามอ้อมน้อย) ในการถ่ายทอดสด ส่วนการแข่งขันชกมวย ศึกเชฟบุญธรรมมวยไทยออนไลน์ ทางยูทูป ช่อง44 วางใว้3รายการ  ในวันที่23 ,25, 28 ก.ค.นี้


     ทางศึกเพชรยินดี เสี่ยตังค์ ปิยะรัตน์ วชิระรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกมวยทรู ซึ่งจัดถ่ายทอดสดทุกวันศุกร์เป็นประจำเวทีมวยลุมพินี จะกลับมาเริ่มถ่ายทอดในวันศุกร์ ที่ 10 ก.ค นี้ที่เวทีมวย เวิลด์ สยาม สเตเดี้ยม ตลาดตะวันนาย่านบางกะปิ รวมไปถึงคนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างเสี่ยโบ้ท ณัฐเดช วชิระรัตนวงศ์ อดีตโปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดีเวทีราชดำเนิน เตรียมจัดถ่ายทอดสดทางทางโซเซียลมีเดีย ช่องยูทูบเพชรยินดี ที่เวทีเวิลด์สยาม สเตเดี้ยม ตะวันนา 
  และที่ในการประเดิมการกลับมาของมวยที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อย ถ่ายทอดสดศึก"จ้าวมวยไทย" ทางช่อง 3  วันเสาร์ที่ 4 ก.ค.นี้

 นับเป็นเรื่องที่ดีที่วงการมวยถูกปลดล็อคได้กลับมาขับเคลื่อนทำการแข่งขันได้ แต่แฟนมวยก็ต้องทำใจ ยอมรับให้ได้ในช่วงภาวะสถานการณ์แบบนี้ NEW NORMOL ที่วงการมวยมีการเตรียมพร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน โดยมุ่งเน้นการจัดแบบ LIVE.-Streaming  เพื่อให้เข้าถึงแฟนมวยทุกคน จัดระบบปิด  ไม่มีแฟนมวยเข้าชม เข้าเชียร์ แฟนมวยต้องรอชมทางหน้าจอโทรศัพท์ และหน้าจอทีวี

  ถือเป็นประวัติการณ์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในการแข่งขันมวยที่ห้ามแฟนมวยเข้าชม
 
      รองอ๊อด สารคาม