ฤดูกาล พรีเมียร์ ลีก กำลังจะจบลงอยู่แล้ว แต่ อาร์เซน่อล ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น เช่นเดียวกับอนาคตของอดีตแข้งจอมแอสซิสต์ระดับ เวิลด์คลาสส์ ที่ชื่อ เมซุต โอซิล

อายุ 31 ปี เหลือสัญญาอีกแค่ปีเดียว และไม่มีทีท่าว่าจะอยู่ในแผนการทำทีมของ มิเกล อาร์เตต้า ในระยะยาว และไม่มีส่วนร่วมใดๆ กับทีมนับตั้งแต่เกมลีกกลับมาแข่งอีกครั้งหลัง โควิด-19

นั่นสวนทางกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหายนะไวรัส เนื่องจาก โอซิล นั้นเหมือนจะคืนชีพกลับมาแบบสง่าผ่าเผยในช่วงที่ อาร์เตต้า เข้ามากุมบังเหียนใหม่ๆ แต่แล้วอยู่ดีๆ ทุกอย่างก็กลับตารปัตร

อะไรคือสิ่งที่เปลี่ยนให้ โอซิล กลายเป็นแข้งที่แลดูดาดๆ ได้ขนาดนี้ เราจะลองไปวิเคราะห์ร่วมกันดูครับ

  1. แข้งที่ห่วยสุดแห่งโลกลูกหนัง ในยามที่ไม่ได้ครองบอล

ด้วยปรัชญาฟุตบอลสมัยใหม่ และสไตล์การเล่นของ โอซิล มันแทบเป็นไปไม่ได้แล้วที่เขาจะปรับตัวให้ทันกับฟุตบอลในยุคนี้ และในโลกที่เกมลูกหนังต้องอาศัยความฟิต และการวิ่งไล่บอล วิ่งหาพื้นที่อย่างหนักหน่วงในยามที่ผู้เล่นไม่ได้ครองบอล มันจึงทำให้ โอซิล กลายเป็นจอมทัพที่ตกยุคโดยอัตโนมัติทันที อาร์เซน่อล จะไม่มีทางเปลี่ยนทิศทางการเล่นเพื่อเขา และเขาก็จะไม่มีปัญญาที่จะปรับสไตล์การเล่นให้เข้ากับ อาร์เซน่อล เช่นกัน

  1. วินัยการคุมทีมที่สูงปรี๊ดของ อาร์เตต้า

อาร์เตต้า อาจจะเป็นโค้ชหนุ่ม แต่ถึงกระนั้น เขาก็มีความเด็ดขาดในการคุมทัพ และกล้าที่จะดร็อปอดีตแข้งเพื่อนร่วมทีมอย่าง โอซิล มาตลอดหลายเกมที่ผ่านมา และอาจมีความเป็นไปได้ว่าเขาอยากจะปล่อย โอซิล ออกจากทีมให้สำเร็จเสียที เนื่องจากแข้งรายนี้รับค่าเหนื่อยอยู่สูงลิบลิ่ว แต่กลับขาดความทุ่มเท ขาดวินัย ขาดแพชชั่นการเป็นผู้นำการมีอารมณ์ร่วม ซึ่งทำให้ยังไม่มีทีมไหนกล้าทุ่มคว้าตัวเขาไปอยู่ด้วยสักที

  1. 7 ปีแหงความสับสน

แฟนๆ อาร์เซน่อล มองเรื่องนี้เป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งก็ยังมั่นใจในคลาสส์ของเขา แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็เบื่อหน่ายกับความลุ่มๆ ดอนๆ ไม่แน่นอนของดาวเตะชาวเยอรมัน เขาอยู่กับทีมมานานถึง 7 ปี นั่นมากกว่า โรแบร์ ปิแรส ตอนอยู่ อาร์เซน่อล เสียอีก ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นการเฝ้ารอที่นานเกินไปมาก ประกอบกับการที่เจ้าตัวอายุปูนนี้แล้ว มันก็ทำให้มีแนวโน้มวาเขาจะไม่มีวันกลับมาระเบิดฟอร์มขั้นเทพเหมือนตอนอยู่ เรอัล มาดริด ได้อีก

นั่นคือทั้งหมดของชายที่ชื่อ เมซุต โอซิล และมันก็น่าเสียดายเหลือเกินที่อาชีพการค้าแข้งของเขากำลังจะเดินทางมาถึงจุดที่ดับสนิทหลังจบซีซั่นนี้ ไม่ว่าสุดท้ายแล้วเขาจะได้อยู่กับ อาร์เซน่อล ต่อหรือไม่ก็ตามครับ