เป็นกระแสร้อนในวงการลูกยาง เมื่อ "ริสะ ชินนาเบะ" ดาวตบทีมชาติญี่ปุ่นประกาศอำลาสนาม

 ไม่เพียงแต่แฟนลูกยางชาวไทยที่แสนเสียดาย แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นเองช็อกกับข่าวนี้พอสมควร เพราะ "ชินนาเบะ" ถือเป็นตัวหลักของทีม เคยรับรางวัล "นักตบทรงคุณค่า" หลังพา "ญี่ปุ่น" เป็นแชมป์เอเชียที่ฟิลิปปินส์

 ดาวตบหัวเสาวัย 29 โพสต์ข้อความอำลา แทบจะพร้อมกับเว็บไซต์ของสโมสร "ฮิซามิสึ สปริงส์" ทีมดังในลีกประเทศญี่ปุ่น ที่ออกประกาศว่า "ชินนาเบะ" จะหมดสัญญากับทีมใน วันที่ 30 มิถุนายนนี้

 เป็นเรื่องที่ยากทำใจให้แฟนลูกยางทั้งในนามทีมชาติและสโมสร เมื่อดาวตบที่รักบอลแรกดีที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น รับใช้ทีมสโมสร "ฮิซามิสึ สปริงส์" มานานถึง 11 ปี พาทีมแชมป์ลีกในประเทศถึง 7 สมัย พร้อมกับติดทีมชาติ "ญี่ปุ่น" คว้าเหรียญ ทองแดง โอลิมปิกปี 2012 ณ กรุงลอนดอน นับเป็นเหรียญรางวัลแรกในรอบ 28 ปี หลังจากที่ญี่ปุ่นเคยคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิก ที่ลอสแองเจลิส ปี 1984

 นอกจากนี้ยังทำให้ "ญี่ปุ่น" เป็นแชมป์เอเชียในรอบ 10 ปี ที่ฟิลิปปินส์ โดยการชนะทีมชาติไทย 3-2 เซต พร้อมคว้ารางวัลนักกีฬาทรงคุณค่า 


 และล่าสุดปีที่แล้วก่อนยุติการแข่งขันด้วยพิษ "โควิด" ยังเป็นตัวหลักให้ทีมในการแข่งขัน "เวิลด์ คัพ"

 "ริสะ ชินนะเบะ" ให้สัมภาษณ์สื่อของ เอฟไอวีบี ระหว่างการแข่งขัน "เวิลด์คัพ" เมื่อปลายปีที่แล้วว่า เธอกำลังฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อสำหรับศึกเนชั่นลีก ก่อนรายการโอลิมปิคที่จะเริ่มขึ้น และหวังว่าจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันโอลิมปิกที่บ้านเกิด และเป็นโอลิมปิคสุดท้ายของเธอ

 แต่วันเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน วันที่ "ริสะ" กล่าวในวันนั้น ไม่เกิดขึ้นจริง ดาวตบฉายา "ศูนย์องศา" คือการตีหัวเสาแล้วลูกยางทะแยงเป็นเทคนิคที่หาตัวจับยาก กลับต้องอำลาสนามก่อนโอลิมปิกจะมาถึง

 Volleyball is my whole life อันหมายถึง วอลเลย์บอลคือทุกอย่างของชีวิตฉัน ที่ยอดดาวตบเคยพูดถึงเกมลูกยางที่เธอรัก ด้วยประโยคนี้ทำให้หลายคนไม่อยากให้ข่าวนี้เป็นจริง

  "ริสะ ชินนาเบะ" ออกมากล่าวขอบคุณ ครูที่สอนวอลเลย์บอล ทีมสตาฟฟ์ เพื่อนร่วมทีมและแฟนคลับของสโมสร "ฮิซามิสึ สปริงส์" 

 ทันทีที่ข้อความถูกเผยแพร่ ทวิตเตอร์ที่ญี่ปุ่นสุดร้อนแรง แฮชเทค ริสะชินนาเบะ ผุดขึ้นวิบวับเป็นประเด็นร้อน แฟนคลับกว่า 2 หมื่นทวิต ช็อกกับเหตุการณ์และพยายามหาสาเหตุ รวมถึงเรียกร้องให้เธอกลับมาเล่นเพื่อโอลิมปิกในบ้านเกิด

 และหลายคนออกอาการเคียดแค้นสโมสรต้นสังกัดที่ไม่ยอมต่อสัญญาฉบับใหม่ บ้างก็พาลไปถึง "โควิด" ทำให้ชีวิตลูกยางของเธอต้องจบเร็ว

 ขณะที่แฟนคลับชาวไทย ไปแสดงความเห็นในแฟนเพจของสโมรสรว่า "ริสะ" อาจจะอยู่ในช่วงอิ่มตัวกับการเล่นวอลเลย์บอล แต่ไม่คาดคิดจะเลิกเล่นเร็วขนาดนี้

 "เศร้ามาก ริสะรีไทร์ ทั้งในสโมสร และทีมชาติแล้ว ไม่มีข่าวลือให้ได้ตั้งตัวเลย" 

 ข้อความนี้ระบุชัดอย่างเห็นภาพได้ชัดเจน   

 แม้จะมีแฟนตามยื้อ แต่สัญญาที่กำลังจะหมดลง รวมถึงข้อความที่ "ชินนาเบะ" ออกมาร่ำลา

 จึงชัดแล้วว่า เส้นทางของเธอในเกมลูกยางจบแล้วจริงๆ