ศึกไทยลีก2จะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 12 กันยายน ซึ่งตอนนี้แต่ละทีมก็เตรียมทีมอย่างต่อเนื่องหลังจากที่รัฐบาลปลดล็อกให้สามารถกลับมาฝึกซ้อมได้อีกครั้ง

วันนี้ผมอยากจะมาพูดถึงหนึ่งทีม ที่มีแฟนบอลให้ความสนใจพอสมควร นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พวกเขาก็ทำการยกเลิกสัญญากับนักเตะแะสต๊าฟโค้ชทั้งทีม จนแฟนบอลบอลหลายคนกังวลว่า จะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันหรือไม่

ใช่ครับทีมที่กล่าวถึงก็คือ อยุธยา ยูไนเต็ด ที่ผ่านมาแม้ว่าจะไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวมากนัก แต่สิ่งที่เข้าใจได้ก็คือ พวกเขาจะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลนี้แน่นอน แม้ว่าจะไม่มีข่าวออกมามากนัก แต่พวกเขาก็เตรียมทีมอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของหัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่างที่หลายคนทราบก็คือบอร์ดบริหารยังคงไว้ใจให้ "โค้ชใหม่" สันติ ไชยเผือก กลับมารับหน้าที่เดิม และเป็นคนดีลนักเตะหลายคนที่ต้องการดึงเข้ามาเสริมทัพ โดยเฉพาะอดีตนักเตะที่เคยร่วมงานกันมา ทั้งแข้งเก่า อยุธยา ยูไนเต็ด รวมถึงคนที่เคยร่วมงานกับสโมสรอื่น

และเมื่อวานนี้ "นักรบอโยธยา" ทำการเปิดตัวนักเตะใหม่ทั้งหมดสามราย ประกอบไปด้วย อีโฮ กองกลางตัวรับอดีตทีมชาติเกาหลีใต้ในวัย 35 ปี ที่เคยผ่านประสบการณ์ไทยลีกกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มาแล้ว ส่วนอีกสองคนก็คือ พิชิต เกสโร แบ๊กขวามากประสบการณ์วัย 33 ปี และ ชมพู แสงโพธิ์ แบ็กซ้ายวัย 31ปี ที่เคยเล่นกับหลายสโมสร

นักเตะใหม่ที่เปิดตัวแน่นอนคนที่สร้างความฮือฮาได้ที่สุดคงหนีไม่พ้น อีโฮ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงปั้นปลายอาชีพการค้าแข้ง แต่ด้วยดีกรีถือว่าเซอร์ไพรส์พอสมควรที่ย้ายมาเล่นในศึกไทยลีก2 โดยเฉพาะทีมบ๊วยอย่าง อยุธยา ยูไนเต็ด 

พูดถึง อยุธยา ยูไนเต็ด ต้องบอกว่าพวกเขาโชคดีมากๆตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมา คือถ้าตามตารางคะแนนในฤดูกาลนี้จะต้องตกชั้นไปเล่นในศึกไทยลีก3 แต่จากการที่หลายสโมสรประกาศยุบทีม และมีทีมที่คลับไลเซนซิ่งไม่ผ่าน ทำให้ได้เล่นในลีกรองแบบโชคดีสุดๆในปีนี้

ผลงานของ "นักรบอโยธยา" ในสี่เกมแรก ทำได้น่าผิดหวังสุดๆ เป็นหนึ่งในห้าสโมสรที่ยังไม่ชนะใครร่วมกับ อุดรธานี เอฟซี , อุทัยธานี เอฟซี , ขอนแก่น เอฟซี และ ไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี โดยเป็นการ เสมอ 1 และแพ้ไปถึง 3 รั้งอันดับสุดท้ายของตารางคะแนน

นอกจากนักเตะใหม่ที่ดึงเข้ามาแล้วสามราย ในส่วนของแข้งเก่าตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเอาใครไว้ใช้งานบ้าง ก็ต้องรอดูความชัดเจน ตัวหลักๆอย่าง ดัสกร ทองเหลา กัปตันทีมและ บาโบ้ มาร์ค แลนดรี้ ดาวยิงตัวเก่ง ที่มีข่าวว่าจะเก็บไว้กับทีมเอาจริงๆก็ยังไม่ชัวร์แบบร้อยเปอร์เซ็น

(สันติ ไชยเผือก กลับมาสานงานต่ออีกครั้ง)

ในมุมมองส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะมีแข้งเก่าเกือบครึ่งทีม ที่บอร์ดบริหารจะเจรจาเพื่อให้กลับมาช่วยทีมอีกครั้ง หากจะเซ็ตทีมใหม่ทั้งหมดจากสถานการณ์ตอนนี้ดูแล้วดูจะมีความเสี่ยงเกินไป บางทีอาจจะไม่ทันการด้วยซ้ำ หากหวังสร้างทีมให้ลงตัวพร้อมสำหรับการแข่งขัน

การแข่งขันฤดูกาลนี้เพิ่งผ่านไปสี่เกมเท่านั้น ยังเหลือโปรแกรมอีกถึง 30นัดให้เก็บคะแนน แม้ว่า อยุธยา ยูไนเต็ด จะออกสตาร์ทด้วยการเป็นทีมบ๊วย แต่พวกเขาก็ยังมีโอกาสหวังในการที่จะลุ้นตั๋วไทยลีก หากกลับมาแข่งใหม่แล้วผลงานดี จากนี้ก็ต้องดูว่านักเตะที่จะใช้งานจะมีใครบ้าง และ สันติ ไชยเผือก จะฟอร์มทีมได้ดีแค่ไหน

ตอนนี้สิ่งที่แฟนบอล "นักรบอโยธยา" เฝ้ารอจากทีมก็คือ การกลับมาแข่งใหม่แล้วทำได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมในบ้าน ใครจะไปเชื่อว่าพวกเขาไม่ชนะใครในการเล่นต่อหน้าแฟนบอลตัวเองมาปีกว่าแล้ว ฤดูกาลที่ผ่านมาเต็มๆคือเล่นในบ้านทั้งหมด 17นัด เป็นทีมเดียวที่ไม่สามารถเก็บชัยได้เลย ซึ่งถือว่าเหลือเชื่อมากๆ

การเอาชนะคู่แข่งในบ้านตัวเอง ไม่ใช่แค่คะแนนที่จะได้รับเท่านั้น มันส่งผลต่อความมั่นใจ ศรัทธาของแฟนบอลด้วย คือต่อให้สามารถบุกไปเอาชนะคู่แข่งได้ แต่กลับมาในบ้านไม่ชนะ ถ้าเลือกได้ เชื่อว่าแฟนบอลอยากเห็นการเก็บชัยในบ้านมากกว่าเกมเยือน

เชื่อว่าพอเริ่มต้นเดือน กรกฎาคม เราจะได้เห็นความชัดเจนของขุมกำลัง อยุธยา ยูไนเต็ด มากขึ้น เพราะน่าจะเริ่มเตรียมทีมอย่างจริงจรังแล้ว ซึ่งถึงตอนนั้นค่อยมาวิเคราะห์อีกทีว่าพวกเขามีโอกาสประสบความสำเร็จแค่ไหน 

ไม่ใช่แค่แฟนบอล "นักรบอโยธยา" เท่านั้นที่รอยลโฉมใหม่ แฟนบอลทีมอื่นก็น่าจะติดตามเช่นกัน แล้วถึงวันนั้นเราก็มาดูกันว่า อยุธยา ยูไนเต็ด เวอร์ชั่น จะไฉไลขนาดไหน จะดีถึงขนาดพลิกโฉมกลับมาลุ้นตั๋ว หรือดีที่สุดแค่หนีตกชั้นเหมือนเดิม รอดู...