ศึกฟุตบอลไทยลีก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการทำประตูสวย ๆ เกิดขึ้นมากมายจนนับไม่ถ้วน ซึ่งแน่นอนว่าแฟนฟุตบอลก็คงจะจดจำจังหวะยิงสวย ๆ ได้ในหลากหลายเหตุการณ์

แต่จะมีสักกี่ครั้งที่เราจะได้เห็นการทำประตูจากลูกยิงระยะไกลเกินกว่าครึ่งสนาม เพราะด้วยระยะทาง แถมยังมีผู้รักษาประตูคู่แข่งยืนกั้นขวางอยู่ โอกาสที่บอลจะผ่านเข้าไปตุงตาข่ายนั้นมีความเป็นไปได้น้อยมาก ๆ

ทั้งโอกาสได้ประตูน้อย ความยากในการบังคับทิศทางลูกบอลให้ลอยไปได้ดั่งใจ บวกกับสภาพแวดล้อม แรงลมในช่วงเวลานั้น หากคนยิงไร้ซึ่งจินตนาการและความมั่นใจ ประตูระยะไกลกว่าครึ่งสนามก็คงไม่เกิดขึ้น ทำให้ลูกยิงในรูปแบบนี้จึงไม่ได้มีให้เราได้เห็นกันบ่อย ๆ

ในวงการฟุตบอลลีกในประเทศไทยก็เคยมีการทำประตูจากระยะไกลกว่าครึ่งสนามให้เห็นมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะพาย้อนไปดู 3 ประตูที่ยิงจากระยะกว่าครึ่งสนามในลีกฟุตบอลไทยมาฝากกัน เชื่อว่าน่าจะยังคงติดตาแฟนฟุตบอลไทยจนถึงทุกวันนี้


ปิยะชาติ ศรีมะเรือง

ปิยะชาติ ศรีมะเรือง (อยุธยา เอฟซี) ปี 2014
ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2014 มีประตูที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการฟุตบอลไทยพอสมควรกับลูกยิงของ "เบียร์" ปิยะชาติ ศรีมะเรือง ที่เวลานั้นค้าแข้งในสีเสื้อสโมสรอยุธยา เอฟซี ทีมที่ตอนนั้นโลดแล่นบนศึกดิวิชั่น1(ไทยลีก2 ในปัจจุบัน) โดยในเกมฟุตบอลถ้วยที่ทัพ "นักรบกรุงเก่า" เปิดบ้านเอาชนะ รังสิต เอฟซี 4-0 หนึ่งใน 4 ประตูนั้นเป็นการสับไกลเกินครึ่งสนามของ ปิยะชาติ ศรีมะเรือง

ในครั้งนั้นเจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าเป็นความตั้งใจที่จะยิงจากระยะดังกล่าว เพราะเหลือบไปเห็นผู้รักษาประตูทีมคู่แข่งออกมาไกลจากหน้าปากประตู จึงตัดสินใจลองยิงดู ปรากฎว่าบอลลอยโด่งเสียบตาข่ายเข้าไปอย่างสวยงาม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประตูที่เชื่อว่าแฟนฟุตบอลโดยเฉพาะสาวก "นักรบกรุงเก่า" ยังคงจดจำได้ดีเแม้จะผ่านมากว่า 6 ปีแล้ว


สุเชาว์ นุชนุ่ม (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) ปี 2014
อีกหนึ่งประตูระยะไกลกว่าครึ่งสนามที่เกิดขึ้นในซีซั่น 2014 เกมที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านยำใหญ่ใส่ ทีโอที เอสซี 3-0 ในศึกไทยลีก ประตูดังกล่าวเป็นที่ได้รับการพูดถึงเยอะมาก ๆ ในช่วงเวลานั้น ด้วยความที่เป็นการแข่งขันบนเวทีลีกสูงสุด ทำให้เราได้เห็นประตูนี้ผ่านมุมต่าง ๆ ของการถ่ายทอดสด และต่างก็ทึ่งไปกับน้ำหนักเท้าของอดีตดาวยิงทีมชาติไทยรายนี้

จังหวะดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของห้องเครื่องรายนี้ ที่ได้บอลบริเวณกลางสนาม ก่อนจะสับไกทันที แม้ลูกนี้จะมีโชคนิด ๆ ตรงที่ผู้รักษาประตูเสียจังหวะลื่นล้มลงไป ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ แต่ก็ต้องยกเครดิตทั้งหมดให้กับเจ้าตัว ทั้งน้ำหนัก ทิศทาง ที่บรรจงซัดบอลลอยเสียบใต้คานเข้าไปแบบเหมาะเจาะ


เรนัน มาร์เกวซ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) ปี 2015
อีกหนึ่งประตูระยะไกลกว่าครึ่งสนามที่แฟนฟุตบอลไทยลีกยังคงจดจำได้ดีกับลูกยิงของ เรนัน มาร์เกวซ ที่ตอนนั้นเล่นให้กับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ประตูดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมที่ทัพ "กว่างโซ้งมหาภัย" เปิดบ้านเอาชนะ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 4-2 เป็นจังหวะที่ดาวยิงสัญชาติบราซิลรายนี้ได้บอลกลางสนามก่อนจะซัดตูมเดียว บอลลอยข้ามหัว ประภาส กอบแก้ว นายทวารที่ออกมาปัดบอลผิดจังหวะ เข้าประตูไปแบบหมดจด

ความคลาสสิคของประตูนี้ มันอยู่ตรงที่ในช่วงเวลานั้นต้นสังกัดของเจ้าตัวขึ้นนำอยู่ 2-1 และกำลังโดนบุกกดดันเพื่อตีเสมอ แต่สุดท้าย เชียงรายฯ ได้จังหวะสวนกลับ แม้ว่าจะมีเพื่อนร่วมทีมเติมเกมขึ้นไป แต่เจ้าตัวก็จัดการใช้จิตนาการตะบันครึ่งสนามเข้าประตูไปแบบเหลือเชื่อ จนถึงทุกวันนี้ยังเชื่อว่าสาวก "สวาทแคท" ยังคงเจ็บใจไม่หายเมื่อกลับมารับชมลูกนี้อีกครั้ง

"บิ๊ก กิโล10"