ศึกไทยลีก2ฤดูกาล 2020 ออกสตาร์ทไปแล้วสี่เกมแรก ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดสามทีมคือ หนองบัว พิชญ เอฟซี , เชียงใหม่ ยูไนเต็ด และ ราชนาวี ที่ยังไม่แพ้ให้กับทีมใด

วันนี้ผมจะมาวิเคราะห์ทีมเต็งที่จะมีโอกาสลุ้นตั๋วไทยลีกฤดูกาลนี้ และหลายคนยกให้เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้าตั๋วเลื่อนชั้น ใช่แล้วครับคือ หนองบัว พิชญ เอฟซี

หนองบัว พิชญ เอฟซี มี "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม รับหน้าที่กุนซือใหญ่ ซึ่งผลงานในสี่เกมแรกทำได้ดีตามคาด แบ่งเป็นชนะ 3 เสมอ 1 รั้งตำแหน่งจ่าฝูงโดยมีแต้มเท่ากับ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด และ ราชนาวี

จุดเด่นของ "พญาไก่ชน" ในฤดูกาลนี้นอกจากตัวกุนซือที่มีประสบการณ์แล้ว นักเตะที่ใช้งานก็เก๋าไม่แพ้โค้ชเช่นกัน แข้งเก๋าที่น้าฉ่วยใช้งานในช่วงแรกก็มี ยุทธพงษ์ ศรีละคร(34ปี) , โช ซุง ฮวาน(38ปี) , กิตติคุณ แจ่มสุวรรณ(36ปี) , วัลโดมิโร่ ซัวเรซ(32ปี) , พรเทพ จันทร์ไก่(35ปี) , กันตภณ สมพิทยานุรักษ์(30ปี) และ ศราวุฒิ มาสุข(30ปี) ที่ย้ายไป เชียงใหม่ ยูไนเต็ด แล้ว

นักเตะเหล่านี้อาจจะไม่ได้มีเรี่ยวแรงความสดเหมือนกันแข้งอายุ20กว่าๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มีมากกว่าชัดเจนเลยคือความเก๋าที่น่าจะดีกว่าทุกสโมสร ทำให้พวกเขาไม่ค่อยพลาดง่ายๆในช่วงเวลาสำคัญแม้ว่าจะโดนกดดันจากคู่แข่ง

นอกจากแข้งจอมเก๋าที่อายุขึ้นเขสามแล้ว รายอื่นอย่าง สันต์ เทียมราช(28ปี) , สันติธรณ์ ลัทธิรมณ์(29ปี) , วิชิตชัย ช่วยสีนวล(28ปี) , ฉัตรชัย เจียกกลาง(29ปี) , กฤษณ เกษมกุลวิไล(28ปี) , ยอด จันทวงค์(29ปี) , อิสริยะ มารมณ์(25ปี)

นักเตะเหล่านี้อยู่ในช่วงที่ดีที่สุดของอาชีพนักฟุตบอลคือ 25-30ปี มีทั้งความสดและความเก๋ารวมถึงความเข้าใจเกม ทำให้ไม่ค่อยจะรนหรือเสียสมาธิเวลาเจอกดดันมากๆ และยังมีพลังงานในการเล่นไม่น้อยไปกว่าบรรดาแข้งอายุน้อย

(เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)

ไล่ดูรายชื่อผู้เล่นตัวหลักที่ "พญาไก่ชน" ใช้งานในสี่เกมแรก พอจะเห็นหรือยังครับว่าจุดเด่นคือส่วนใหญ่จะเป็นผู้เล่นที่เก๋ามาก 30กว่าเกือบทั้งนั้น บางคนก็ 28-29ปี เห็นได้ชัดเลยว่า "น้าฉ่วย" ให้ความสำคัญกับแข้งมากประสบการณ์มากๆ 

แม้ว่าพวกเขาจะยกเลิกสัญญากับ ศราวุฒิ มาสุข อดีตปีกทีมชาติไทย รวมถึง มาร์กอส วินิซิอุส ดาวยิงชาวบราซิล แต่ก็คงไม่กระทบมากนัก เพราะทั้งคู่ไม่ใช่ตัวหลักซะทีเดียว ติอาโก้ ชูลาป้า กับ กัณฑ์สิทธิ์ เปรมธนากุล ที่เข้ามาใหม่น่าจะทดแทนได้

เป้าหมายในปีนี้ตั้งแต่ก่อนออกสตาร์ท หนองบัวฯ ประกาศชัดเจนว่า ขอคว้าตั๋วเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดให้ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร ซึ่งดูจากคุณภาพทีมก็ไม่ใช่เป้าหมายที่ไกลเกินไปแต่อย่างใด

(เชียงใหม่ เอฟซี)

เอาจริงๆถ้าเทียบคุณภาพนักเตะของ หนองบัว พิชญ เอฟซี ในปีนี้กับ ระยอง เอฟซี ที่สามารถคว้าตั๋วเลื่อนชั้นได้สำเร็จในฤดูกาลที่ผ่านมา "พญาไก่ชน" ดีกว่าพอสมควร ถ้าเทียบตำแหน่งต่อตำแหน่ง 

ใครได้มีโอกาสดู หนองบัวฯ ลงเล่นในฤดูกาลนี้ จะเห็นรูปแบบการทำทีมของ "น้าฉ่วย" ที่ชัดเจนมาก คือเป็นบอลเน้นผลการแข่งขัน ไม่จำเป็นต้องเล่นสวยงาม ขอให้ทำได้ตามเผ้าหมายที่ตั้งไว้ถ้าเล่นไม่สวยก็ไม่เป็นอะไร ซึ่งรูปแบบการเล่นเหมือนกับที่ทำ ศรีสะเกษ เอฟซี ฤดูกาลที่แล้วเลย เหมาะกับเป้าหมายที่ตั้งไว้

เอาจริงๆในการทำหน้าที่ของ น้าฉ่วย กับ ศรีสะเกษ เอฟซี ในฤดูกาลที่แล้ว ถ้าไม่โดนตัดแต้มถึง 12คะแนน จะเป็น1ใน3ทีมเลื่อนชั้นไปแล้ว เพราะฉนั้นจุดนี้เองทำให้บอร์ดบริหารของ หนองบัวฯ แสดงความมั่นใจว่า น้าฉ่ย จะทำสำเร็จกับจึงดึงมารับหน้าที่แม่ทัพใหญ่

(ขอนแก่น ยูไนเต็ด)

คู่แข่งของ หนองบัว พิชญ เอฟซี ในการแย่งตั๋วไทยลีกฤดูกาลนี้น่าจะเป็น เชียงใหม่ ยูไนเต็ด , เชียงใหม่ เอฟซี และ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ส่วนทีมอื่นจะมีขึ้นมาลุ้นบ้างแต่คงยากหากเทียบศักยภาพกับทีมเหล่านี้

จุดแข็งของ พญาไก่ชน ในปีนี้ ที่ทำให้พวกเขาถูกมองว่าเป็นเต็ง1ในการลุ้นแชมป์หรือตั๋วเลื่อนชั้น อยู่ที่ความเก๋าอันดับ1เลย ทั้งกุนซือและนักเตะ จากนี้ก็ต้องมาดูกันว่านักเตะชุดนี้จะสามารถร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ให้สโมสรได้หรือไม่เหมือนกับ ระยอง เอฟซี ที่ทำสำเร็จมาแล้วเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

แฟนๆ หนองบัวฯ ลองนึกภาพนะครับ ถ้าสมมุติได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดครั้งแรก พร้อมทั้งสนามใหม่ที่กำลังเร่งสร้างเสร็จพร้อมใช้งานพอดี บรรยากาศจะเป็นอย่างไร และนั่นก็เป็นสิ่งที่แฟนบอล พญาไก่ชน ทุกคนรอคอย...