ช่วงนี้ถือว่านักเตะไทย กำลังเป็นที่สนใจของหลายๆชาติในเอเชีย เนื่องจากผู้เล่นไทยหลายคนไปประสบความสำเร็จในเจลีก ญี่ปุ่น

ทำให้หลายสโมสรในเอเชีย เริ่มจับตามองนักเตะจากประเทศไทยมากขึ้น เพราะฝีเท้าถือว่าไม่ธรรมดา และสามารถสู้กับชาติต่างๆได้

โดยตอนนี้ก็มีแมวมองจากหลายชาติ ที่กำลังแอบเล็งนักเตะจากไทยลีกอยู่ ซึ่งผมมั่นใจว่าในอนาคต จะมีผู้เล่นไทยอีกหลายคนที่จะได้ย้ายไปค้าแข้งยังต่างแดน

และนี่คือ 4 นักเตะที่ผมขอทำนายว่า ในปีหน้ามีโอกาสที่จะได้ไปเล่นในต่างประเทศ

คนแรก สุภโชค สารชาติ

สุภโชค สารชาติ ถือว่ากำลังอยู่ในฟอร์มที่ดี ทั้งกับสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย ซึ่งตอนนี้ชื่อของเขาก็เข้าไปอยู่ในลิสต์ของบรรดาแมวมองจาก เจลีก และ เคลีก หลายทีม 

ก็ต้องจับตาดูกันว่า ในวัย 22 ปี เขาพร้อมที่จะทะเยอทะยาน และก้าวเท้าออกไปพิสูจน์โลกกว้างรึยัง และที่สำคัญ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้นสังกัดของเขา จะพร้อมปล่อยตัว สุภโชค สารชาติ หรือเปล่า

คนที่ 2 สารัช อยู่เย็น

"เจ้าตัง" สารัช อยู่เย็น ปีนี้เพิ่งย้ายจาก เอสซีจี เมืองทองฯ ไปร่วมทีม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัวไม่ต่ำกว่า 35 ล้านบาท

ซึ่งเบื้องหลังการย้ายทีม ส่วนหนึ่งก็เพราะเขาต้องการจะไปเล่นในเจลีก และ บีจีฯ ก็พร้อมสนับสนุน เพราะสโมสรนี้เป็นพันธมิตรกับ เซเรโซ่ โอซาก้า ทีมดังของแดนปลาดิบ

ดังนั้นในปีหน้า ก็มีโอกาสไม่น้อยที่ บีจีฯ จะส่ง สารัช อยู่เย็น ไปค้าแข้งกับ เซเรโซ่ โอซาก้า ด้วยสัญญายืมตัวหรือขายขาดก็เป็นได้

คนที่ 3 เอกนิษฐ์ ปัญญา

เอกนิษฐ์ ปัญญา ถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของเมืองไทย เขาพัฒนาฝีเท้าได้เร็วมาก และมีข่าวกับหลายทีมในเจลีก ซึ่งทีม สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ต้นสังกัดของเขา ก็ได้ออกมายอมรับว่า มีหลายทีมในต่างประเทศที่ให้ความสนใจ เอกนิษฐ์ จริง

จากเหตุนี้เองทำให้ เชียงราย รีบจับ เอกนิษฐ์ ปัญญา ต่อสัญญาทันที เพราะกลัวจะเสียดาวรุ่งรายนี้ไปแบบฟรีๆ ซึ่งก็น่าจับตามองว่า ในปีหน้าที่ เอกนิษฐ์ ปัญญา หายบาดเจ็บกลับมา เขาจะได้ย้ายไปเล่นในต่างแดนหรือไม่

คนที่ 4 ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา

ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา คือดาวรุ่งที่น่าจับตามองอีกคน เขาเป็นทายาทกองหน้าเบอร์ 1 ของทีมชาติไทยต่อจาก ธีรศิลป์ แดงดา และเป็นที่สนใจจากหลายชาติในเอเชีย

ตอนนี้เขาจะอายุ 17 ย่าง 18 ปี ถือว่ากำลังดี แต่ก็อาจจะยากหน่อยที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะปล่อยตัวดาวรุ่งรายนี้ออกไป แต่เชื่อว่าในอนาคต ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ยังไงก็ได้ไปเล่นที่ต่างประเทศแน่นอน