หัวอกคนขายฟอร์มมวยหน้าเวทีที่โดนผลกระทบวิกฤตโควิด-19 จนต้องม้วนเสื่อกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดต่างจังหวัด หวังมวยปลดล็อก หลับมายึดอาชีพเดิม

คนขายฟอร์มมวยใบวิจารณ์หน้าเวทีมวยก็เป็นอีกหนึ่งในอาชีพของคนวงการมวยที่ต้องเจอกับวิกฤตโควิด-19 ถึงกับม้วนเสื่อหนีจากเมืองกรุงกลับไปตั้งหลักที่ต่างจังหวัดเพื่อความอยู่รอด รอมวยคลายล็อกในอนาคตก่อนกลับมายึดอาชีพเก่า

นายมงคล หรือ "มงคล ขายฟอร์มมวย" ที่ยึดอาชีพขายฟอร์มมวยหน้าเวทีมวยก็เป็นอีกหนึ่งคนที่โดนผลกระทบโควิด-19 ถึงกับต้องหันไปขายไก่ทอดเพื่อความอยู่รอด บอกกับ รองอ๊อด สารคาม ว่า ตนและภรรยายึดอาชีพขายฟอร์มมวยหน้าเวทีมวยราชดำเนินและเวทีมวยลุมพินี มานานกว่า 20 ปีแล้ว มีรายได้เฉลี่ยต่อวันวันละ 700-800 บาท ก็พอที่จะเลี้ยงครอบครัวได้ไม่ลำบาก แต่พอมาช่วงโรคโควิด-19 ระบาด เวทีมวยปิดลงไม่มีมวยชก ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามา เดือดร้อน ลำบากมาก มีแต่รายจ่ายอย่างเดียว ไม่มีรายรับเลย 

"ไหนจะต้องจ่ายทั้งค่าเช่าห้องเดือนละ 3,700บาท รวมค่าน้ำค่าไฟก็ตก 4,000 กว่าบาท ไหนจะค่ากินค่าใช้จ่ายจิปาถะที่ถาโถมเข้ามาจนตนกับภรรยาแทบเอาตัวไม่รอด ตอนนี้ถึงกับต้องหยิบยืมเงินจากเพื่อนมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และที่อยู่ได้นอกจากได้เงินยืมจากเพื่อนแล้ว ยังดีที่พอมีเงินเยียวยาจากภาครัฐเดือนละ 5,000 บาทมาช่วยผ่อนปรนได้บ้าง" นายมงคล กล่าว

พ่อค้าขายฟอร์มมวยยังบอกด้วยว่า ก็ได้แต่เฝ้ารอมวยจะกลับมา เพราะตอนแรกก็คิดว่าอย่างน้อยมวยกลับมาในเดือนมิถุนายน ในการผ่อนปรนคลายล็อกในช่วงระยะเฟส 3 ก็พอทนรออยู่ได้ แต่ที่ผ่านมากลับไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะต้องรอต่อไปอีกในช่วงเฟสระยะ 4 ราวเดือนกรกฎาคม ซึ่งก็ยังต้องมาลุ้นอีกมวยจะกลับมายังไง คิดว่านานเกินไป มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ เพราะต้องกินต้องใช้จ่ายทุกวัน ก็คงอยู่ไม่ได้ ต้องกลับไปอยู่บ้านเกิดที่อำเภอกระทุมแบน จังหวัดสมุทรสาคร ไปยึดอาชีพขายไก่ทอดกับภรรยาไปก่อน ถ้าเมื่อไหร่มวยกลับมาและทุกอย่างลงตัวก็จะกลับมาเริ่มต้นกันใหม่โดยยืดอาชีพเดิมอีกเช่นเคย

นี่ก็คือ "มงคล ขายฟอร์มมวย" เป็นอีกคนอีกอาชีพหนึ่งของคนวงการมวยที่หาเช้ากินค่ำกับมวยแต่ต้องมาเจอผลกระทบแบบเต็มๆจนแทบจะประคับประคองตัวเองไม่รอดต้องม้วนเสื่อกลับไปตั้งหลักที่ต่างจังหวัดก่อนรอวัน มวยกลับมา

รองอ๊อด สารคาม