ชุดแข่งชุดใหม่สำหรับฤดูกาล 2020/21 เริ่มทยอยหลุดออกมาเรื่อยๆ ทำเอาแฟนๆ ของสโมสรต่างๆ วิจารณ์กันสนั่นโลกออนไลน์ เราลองมาจัด 10 อันดับชุดแข่งที่ดีที่สุดเท่าที่หลุดออกมาตอนนี้กันดีกว่า

            แฟนๆ ของบรรดาทีมในพรีเมียร์ ลีก เริ่มที่จะออกมาทำนายถึงลักษณะของเสื้อแข่งที่ทีมรักของพวกเขาจะสวมใส่ในฤดูกาล 2020/21 และมีบางชุดที่เริ่มหลุดออกมาทางโลกออนไลน์ แน่นอนว่ามีทั้งแฟนๆ ที่ตื่นเต้น และบางส่วนที่ร้องยี้ แต่ชุดไหนที่จะปลิวออกจากชั้นวางอย่างรวดเร็วและชุดไหนที่น่าจะต้องพับเก็บเข้าลิ้นชัก เราลองไปส่องดูกัน 

10. ชุด 3 ของเชลซี

            เชลซีกำลังจะมีสปอนเซอร์ใหม่ในฤดูกาล 2020/21 นั่นก็คือเครือข่ายโทรศัพท์ 3 ที่มาแทนยางรถยนต์  Yokohama Tyres ในช่วงซัมเมอร์นี้ ซึ่งชุดจะดูสีซีดลงไปเยอะมากเมื่อเทียบกับชุดแข่งที่ 3 แบบเดิม เชลซีเคยสวมเสื้อสีแดงมาก่อน แต่เสื้อตัวนี้ทำให้ดูคล้ายชุดของคริสตัล พาเลซ ซึ่งเป็นคู่แข่งร่วมกรุงลอนดอน แถบแนวตั้งสีน้ำเงินที่ดูกลืนไปกับเสื้อสีแดงอิฐคือสิ่งที่ค่อนข้างแปลกและไม่คุ้นเคยสำหรับสโมสรแห่งสแตมฟอร์ด บริดจ์ แม้ว่ามันจะค่อนข้างชวนให้นึกถึงเสื้อชุดเยือนเมื่อปี 1996/97 ก็ตาม

9. ชุด 3 ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้

            แมนฯ ซิตี้ ได้พยายามใส่ความเป็นศิลปะเข้าไปในชุดแข่งฤดูกาล 2020/21 และเห็นได้ชัดจากชุดที่ 3 ของพวกเขา ทีมของเป๊ป กวาร์ดิโอล่า จะได้สวมชุดที่มีรูปแบบที่ค่อนข้างแปลกตาซึ่งอ้างอิงจากลายดอกไม้ เพสลีย์ หรือ “ลายลูกน้ำ" ซึ่งเกี่ยวข้องกับดนตรีบริทป๊อปของอังกฤษ โดยจะได้เห็นรูปทรงของใบไม้บนเสื้อสีเบจอ่อนบนตัวเสื้อ ซึ่งบางครั้งก็ดูน่ารำคาญตาสำหรับบางคน 

8. ชุดเหย้าของแมนเชสเตอร์ ซิตี้

            ปฏิกิริยาจากแฟนๆ ส่วนใหญ่ต่อชุดเหย้าของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฤดูกาล 2020/21 ที่หลุดออกมาคือค่อนข้างช็อคกับการเล่นลวดลายกระเบื้องโมเสค ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกับอัตลักษณ์เมืองแมนเชสเตอร์ในย่าน นอร์เทิร์น ควอเตอร์ เพราะร้านค้าหรือผับบาร์ในย่านนั้นตามอาคารจะมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสค ทั้งนี้การออกแบบงานโมเสคเป็นส่วนหนึ่งของธีมที่เรียกว่า "รังสรรค์จากวัฒนธรรม" (Crafted from culture) ของ Puma ฤดูกาลที่แล้วพวกเขาออกแบบชุดเยือนที่ทำให้นึกถึงจิตวิญญาณของไนท์คลับ Hacienda แต่ชุดเหย้าชุดนี้ได้รับแรง
บันดาลใจจากงานโมเสคที่สามารถพบได้รอบเมืองแมนเชสเตอร์ไม่ว่าจะเป็น Oasis, Factory Records, Sex Pistols และ Colin Bell


7. ชุดเหย้าของสเปอร์ส

            นี่ไม่ใช่การออกแบบชุดของท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ที่ดีที่สุดที่เราเคยเห็นในรอบหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่ ไนกี้ (Nike) ได้ดีไซน์ชุดแข่งที่ดูดีให้กับสโมสรแห่งลอนดอนเหนือมาโดยตลอดในระยะหลัง แต่ดูเหมือนชุดล่าสุดนี้แฟนๆ จะไม่ค่อยปลื้ม แถบที่ไหล่สีน้ำเงินเข้มนั้นทำให้นึกถึงเสื้อของนักอเมริกันฟุตบอล ส่วนโลโก้สปอนเซอร์สีแดงก็ดูไม่ค่อยเข้ากับดีไซน์สีขาว, น้ำเงิน และเหลือง แถมยังมีลวดลายแปลกประหลาดที่ด้านหน้าของเสื้อทำให้มันดูเป็นสีขาวที่ดูเลอะๆ แต่ที่โดดเด่นที่สุดของมันก็คงเป็นคอเสื้อนั่นเอง

6. ชุดเยือนของสเปอร์ส

            นี่เป็นรูปลักษณ์ที่แปลกตาของสเปอร์สและไม่ใช่เสื้อที่ดูดีที่สุดของสโมสรแห่งนี้เท่าที่เคยเห็นในระยะหลังๆ แต่ก็ยังดีกว่าชุดเหย้าของฤดูกาล 2020/21 ที่หลุดออกมา เราจะได้เห็นทีมของโชเซ่ มูรินโญ่ ในลุคทหารหาญในชุดเยือนสไตล์ 'โปรกรีน' ไม่เหมือนกับชุดเหย้า อย่างน้อยชุดนี้ก็ดูสะอาดและเรียบง่าย โลโก้ของผู้ผลิต ‘barely volt’ และตราสโมสรค่อนข้างโดดเด่นเมื่อเทียบกับเสื้อผ้าแคนวาสสีเขียวเข้ม โดยยังมีสีพีช (ลาวาเรืองแสง) ที่คอยมาตัดอยู่ด้านข้างและค่อนข้างโดดเด่น

5. ชุดเหย้าของอาร์เซนอล

            มีเทรนด์สำหรับเสื้อของทีม 'บิ๊กซิกซ์' พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2020/21 ก็คือ ผู้ผลิตชอบที่จะทดลองชุดรูปแบบใหม่ และชุดใหม่ของอาร์เซนอลอาจจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด โดยเดอะ กันเนอร์ส จะได้ลองสวมชุดที่แน่นอนว่าจะทำให้แฟนๆ เสียงแตก เพราะเสื้อตัวนี้มีเฉดสีแดงที่เข้มกว่าปกติเล็กน้อย แต่รูปแบบซิกแซกนั้นคือสิ่งที่โดดเด่นและดึงดูดสายตามากกว่าความเข้มของสีแดง สีขาวล้วนตรงแขนเสื้อทำให้ยังสามารถรักษาอัตลักษณ์ของอาร์เซนอลที่โดดเด่นเอาไว้ได้ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ปืนใหญ่สุดเก๋ไก๋ที่ด้านหลังของเสื้ออีกด้วย

4. ชุด 3 ของสเปอร์ส

            หากเทียบกับทั้ง 3 ชุดของสเปอร์สแล้ว นี่ถือว่าดีที่สุด ชุดที่เน้นสีเหลืองและสีน้ำเงินเข้มนี้อย่างน้อยก็เป็นรูปแบบที่คุ้นเคยสำหรับสโมสรทางตอนเหนือของลอนดอน โลโก้ของผู้ผลิตตรงกลางทำให้นึกย้อนไปในยุค 1990 ที่ดีไซน์แบบนี้ถือเป็นเรื่องคุ้นตา มีการไล่ระดับสีสำหรับชุดที่ 3 ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามาจากดีไซน์ของรองเท้า Nike Air Max 95 นอกจากนี้ยังมีการพิมพ์ตัวอักษร ‘Spurs’ บนถุงเท้าอีกด้วย

3. ชุดเยือนของลิเวอร์พูล

            ไนกี้เลือกที่จะใช้สีเขียวสดใส (หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า 'ไฮเปอร์เทอร์ควอยส์') สำหรับการออกแบบชุดลิเวอร์พูลสำหรับฤดูกาล 2020/21 โดยชุดเยือนที่เห็นจะมีลักษณะเป็น สีน้ำเงิน-เขียว มีโลโก้นกลิเวอร์เบิร์ดสีดำ และโลโกไนกี้อยู่ที่หน้าอก ส่วนปกคอกลมและสปอนเซอร์ Standard Chartered ก็มีสีดำเช่นเดียวกัน เป็นสีที่สโมสรไม่ได้ใช้มาระยะหนึ่งแล้ว กราฟิกแนว abstract (นามธรรม) ที่ใช้เป็นลวดลายบนเสื้อได้รับแรงบันดาลใจจาก Shankly Gates (ประตูทางเข้าแชงคลี่ย์) แม้อาจจะดูเยอะสำหรับกองเชียร์บางคนแต่ก็ถือว่าแปลกใหม่ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความคลาสสิค 

2.ชุดเหย้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

            เช่นเดียวกับเสื้อหลายๆ ตัวด้านบน ชุดเหย้าชุดใหม่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สำหรับฤดูกาล 2020/21 ถือว่ากล้าที่จะลองรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งอาจทำให้กองเชียร์เสียงแตก โดยเสื้อตัวดังกล่าวนั้น ยังคงมาในสีแดงสดเช่นเคย และมีลายเส้นสีดำแนวตั้งตัดผ่าน สลับกับเล่นสีเหลืองสั้นๆ และยังคงความเป็นอาดิดาส ด้วยตราสัญลักษณ์ พร้อมกับลายพาดที่หัวไหล่เป็นสีขาวทั้งหมด ทั้งนี้หลายคนชอบการดีไซน์แบบ abstract (นามธรรม) ที่เป็นสีดำและเหลืองที่แตกต่างจากดีไซน์ในอดีตของทีมเป็นพิเศษ (แม้จะมีหลายคนค่อนแคะว่าเป็นลายเบาะรถทัวร์ก็ตาม) แน่นอนว่า แมนฯ ยูไนเต็ด เคยเล่นกับชุดเหย้าที่มีลวดลายมาก่อน (อย่างเช่นตอนคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2012/13) 

1. ชุดเหย้าของลิเวอร์พูล

            มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำหรับชุดแข่งของลิเวอร์พูลหลังเปลี่ยนสปอนเซอร์มาเป็นไนกี้ (Nike) สำหรับฤดูกาล 2020/21 และแบรนด์อุปกรณ์กีฬาสัญชาติอเมริกันก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะชุดเหย้าชุดใหม่นี้มีความคลาสสิคในขณะเดียวกันก็ดูทันสมัยและคิดไปข้างหน้า เป็นชุดสีแดงที่ดูสะอาดตา ตัดด้วยสีเขียวนกเป็ดน้ำและสีขาว เป็นการเพิ่มสิ่งที่โดดเด่นให้กับการออกแบบ ไนกี้ยังได้เพิ่มกราฟฟิกที่ทำให้รำลึกถึง “หายนะแห่งฮิลส์โบโร่” ที่อยู่ใต้คอปกที่ด้านหลังของเสื้ออีกด้วย