“กุหลาบดำ” ทำสิ่งที่รัก เลี้ยงไก่ชนจนเป็นอาชีพเสริม “เกิดเป็นไก่ต้องชน เกิดเป็นคนต้องสู้” นี่คือประโยคเด็ดสุดโปรดของ “ซ้ายอุกาบาต” กุหลาบดำ สจ.เปี๊ยกอุทัย นักมวยไทยยอดเยี่ยมสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ปี 2560

 ยอดมวยจากสุรินทร์ผู้เติบโตมากับครอบครัวชาวนาตามประสาเด็กบ้านนอก มีวิถีชีวิตผูกพันกับการเลี้ยงสัตว์ และการเพาะปลูกมาโดยตลอด

หลังมีเงินทองเก็บหอมรอมริบด้วยน้ำพักน้ำแรงที่ได้จากการชกมวย ก็นำเงินบางส่วนแบ่งไปทำในสิ่งที่รัก คือการเลี้ยงไก่ชน เริ่มต้นจากแค่ตัวเดียว จนปัจจุบันขยายเป็นฟาร์มไก่ และทำเป็นอาชีพเสริม

“คนเราเกิดมาต้องสู้ เราต้องทำให้ถึงที่สุด สิ่งนั้นจะสำเร็จหรือไม่ ไม่สำคัญเท่าได้ทำสุดความสามารถของเรา ชีวิตไก่ชนกับคนก็เหมือนกัน ไก่ชนยังต้องลองสู้ดูก่อน เพราะหากไม่สู้ มันก็ไม่รู้จักคำว่าชัยชนะและความสำเร็จ”

กุหลาบดำ  เขาชอบไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก เวลาชาวบ้านเอาไก่มาชนกัน ไม่ว่าสนามไหน กุหลาบดำ จะเข้าไปคลุกคลีอยู่ได้ทั้งวี่ทั้งวันไม่มีเบื่อ

ตอนที่ยังไม่มีไก่ชนเป็นของตนเอง ก็รับอาสา “สจ.เปี๊ยกอุทัย” นายปภาวิชญ์ บุษวะดี หัวหน้าค่าย พาไก่ไปชนให้ แถมได้รางวัลติดไม้ติดมือมาด้วย

ครั้งแรกที่ กุหลาบดำ ลงทุนซื้อไก่มาเลี้ยงเองก็เมื่อราว 2 ปีก่อน เป็นช่วงใกล้ๆ กับตอนที่เขาจะได้รับรางวัลยอดมวย ซึ่งตอนนั้นเขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำ พอที่จะแบ่งสรรมาลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรักได้ โดยเขาสั่งซื้อไก่ชนจากร้านค้าออนไลน์ทางเฟซบุ๊ก เป็นไก่ชนเพศผู้ สายพันธุ์พม่า ราคาตัวละ 2,500 บาท

“การเลี้ยงไก่ชน เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ และให้ความสุข ผมค่อยๆ ซื้อไก่เข้ามาเพิ่ม 2-3 คู่ โดยเลือกซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตามลักษณะไก่ที่ชอบเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์พม่า”

“ผมชอบไก่พม่า เพราะหน้าเล็กเรียวปาก ค่อนข้างเป็นแนวเส้นตรง แข้งคม ไหวพริบดี ตัวเล็กแต่ปราดเปรียว ปากไว ตีนไว เดือยไว เจ้าเล่ห์ น้ำหนักตัวไม่มากประมาณ 2-2.5 กิโลกรัม และด้วยความที่มันเป็นไก่เล็ก จึงไม่ปะทะกับคู่ต่อสู้ตรงๆ แต่จะคอยฉวยโอกาส  หรือรอจังหวะสอง โดนตีนิดตีหน่อยมักล้มลุกคลุกคลานเหมือนเจ็บเยอะ และจ้องคอยหาจังหวะเผลอ พอคู่ต่อสู้เข้าไปใกล้ๆ มันจะสาดอาวุธเข้าใส่ทั้งๆ ที่ยังนอนอยู่ก็ได้”

ฟาร์มไก่ชนของ กุหลาบดำ นั้นเริ่มดำเนินการมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว โดยใช้ชื่อว่า “สมบูรณ์ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่บ้านพักในจังหวัดสุรินทร์ ถิ่นกำเนิดของตนเอง โดยมีที่เลี้ยงไก่สองแห่งอยู่ใกล้ๆ กัน ที่แรกเป็นบริเวณบ้านของพ่อแม่ กับอีกแห่งเป็นบ้านของภรรยา มีลูกไก่ชนพร้อมจำหน่าย 50-60 ตัวในปัจจุบัน

สำหรับการคัมแบ็กบนเวทีผืนผ้าใบ หลังได้ไฟเขียวจากภาครัฐให้วงการมวยกลับมาจัดการแข่งขันได้ คงอีกไม่นานเกินรอที่จะได้เห็นยอดมวยชาวสุรินทร์ผู้นี้เปิดศึกบนสังเวียนอีกครั้ง