ในช่วงระยะเวลาที่วอลเลย์บอลลีกสำคัญทั่วโลก โดยเฉพาะของไทยยังต้องปิดสนามพักการแข่งขัน รวมถึงการแข่งขันระดับนานาชาติที่ไม่มีโปรแกรมใด ๆ ออกมา เพื่อหนีการระบาดของ "โควิด-19" หลายคนคงคิดถึงเกมลูกยางที่สุดเร้าใจและนักกีฬาที่ชวนหลงไหลน่าติดตาม

หากจะพูดถึงความโดดเด่นของเกมวอลเลย์บอลในสนาม นอกเหนือจากตัวตบทำแต้ม หลายคนก็จ้องจับอยู่ที่ตำแหน่ง "ลิเบอโร่" หรือ "ตัวรับอิสระ" โดยเฉพาะลูกยางสาว

ความโดดเด่น ประการแรกคือ เสื้อผ้าที่ใส่ผิดแผกแตกต่าง ความพลิ้วไหวในการเล่นพุ่งรับบอล และที่สำคัญตำแหน่งนี้มักจะรูปร่างสมสัดส่วนเพราะต้องมีความคล่องตัวเป็นพิเศษ

ลองมารวบรวมดาวเด่นในตำแหน่งนี้ว่าจะมีใครเข้าตาและถูกใจกองเชียร์กันบ้าง ที่สำคัญนอกจากตำแหน่ง "ตัวรับอิสระ" ทั้งหมดนี้ยังมีความอิสระในเรื่อง ความรัก เพราะสถานะส่วนใหญ่คือ "โสด"

วินิเฟอร์ เฟอร์นันเดซ ทีมชาติสาธารณรัฐโดมินิกัน

คนแรกคือ "วินิเฟอร์ เฟอร์นันเดซ" ลิเบอโร่สาวทีมชาติสาธารณรัฐโดมินิกันวัย 25 ที่แฟนวอลเลย์บอลทั่วโลก โดยเฉพาะชายหนุ่มรู้จักกันดี

นอกจากหน้าตาที่สวยคมเข้มโดดเด่นกว่าใครในสนาม "วินิเฟอร์" ยังมีรูปร่างสุดเพอร์เฟ็กท์ จนสื่อดังอย่าง "TheSportster" ยกให้เธอเป็นนักกีฬาที่ "บั้นท้าย" สวยที่สุดของปี 2017 มาแล้ว

ความดังและเด่นที่ "บั้นท้าย" ทำให้มีบริษัทผู้ผลิตตุ๊กตาออกโมเดลจำลองของ "วินิเฟอร์" มาจำหน่ายอีกด้วย

"วินิเฟอร์" มีส่วนสูง 169 ซม. ติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่อายุเพียง 17 ปี และถือเป็นนักวอลเลย์บอลหญิงที่มีทักษะการรับลูกตบดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศ

ผลงานสำคัญคือพาโดมินิกันเข้าชิงแชมป์แพน-อเมริกัน คัพ สองสมัย โดยในปี 2015 เป็นรองแชมป์ ก่อนที่จะทำสำเร็จคว้าแชมป์ได้สำเร็จในปี 2016 

โหล หยี จิง ทีมชาติไต้หวัน

เป็นลิเบอโร่ ตัวรับอิสระดาวรุ่งของไต้หวัน เป็นชุดเด็กปั้นที่ทางสมาคมวอลเลย์บอลของไต้หวัน วางเป็นตัวหลักของทีมในการเตรียมพร้อมโอลิมปิก 2024 

"หยี จิง" เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 1997 ที่กรุงไทเป ด้วยความสูงเพียง 160 เซ็นติเมตร กีฬาที่รักและเริ่มเล่นคือ วอลเลย์บอล โดยเริ่มจากตัวตี แต่ด้วยส่วนสูงที่ไม่ได้เปรียบโค้ชเลยจับมาปั้นเป็นตัวรับอิสระ 

ด้วยความโดดเด่นในเกมรับที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้หน้าตา "หยี จิง" จึงติดทีมชาติมาตั้งแต่ชุดเยาวชนของไต้หวัน ผลงานล่าสุดคืออยู่ในชุดทีมชาติไต้หวันชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี 

ล่าสุดคือติดทีมชาติชุดใหญ่ในการแข่งขันวอลวอลเลย์คัดเลือกโอลิมปิกโซนเอเชียที่ จ.นครราชสีมา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เมลิส อิลเมซ ทีมชาติตุรกี

ลิเบอโร่ สาวสวยจากตุรกีสังกัดสโมสรดัง "เฟเนร์บาห์เช" ซึ่งครั้งหนึ่งเคยร่วมกันคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของตุรกี ร่วมกับมือเชตขวัญใจลูกยางไทย "นุศรา ต้อมคำ" เมื่อปี 2017

"เมลิส อิลเมซ" เกิดที่เมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1997 ปัจจุบันอายุ 23 ปี เป็นนักวอลเลย์บอลตุรกี มีความสูง 167 เซนติเมตร เข้าร่วมชายคาสโมสรดัง เฟเนบาห์เซ่ ตั้งเป็นเยาวชนและเล่นเป็นลิเบอโร่มาโดยตลอด ประสบความสำเร็จมากมายกับทางสโมสร

ติดทีมชาติตุรกีมาตั้งแต่อายุ 17 ครั้งแรกคือในปี 2014 การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์ยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี เรื่อยมาคือ U21 และ U23

 ล่าสุดคือติดทีมชาติชุดใหญ่ของตุรกีไปเรียบร้อยแล้ว

มาดิน่า บีเกต ทีมชาติคาซัคสถาน

เป็นลิเบอโร่ สวยน่ารักอีกคน คือ "มาดิน่า บีเกต" เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1999 ปัจจุบันอายุ 21 ปี เป็นตัวรับอิสระดาวรุ่งของคาซัคสถาน สังกัดสโมสรดัง อัลทาย วีซี ทีมระดับแชมป์ของประเทศ

"มาดิน่า บีเกต" สาวร่างเล็กสูง 160 เซ็นติเมตร ติดทีมชาติมาตั้งแต่เยาวชน และเข้าสู่ชุดใหญ่ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย  2017 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ขณะวัยเพียง 18 ปี และอยู่ในชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2017 ติดทีมเอเชี่ยน คัพ 2018 

 ล่าสุดคือทีมชาติอายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ที่ประเทศเวียดนาม

มาริสา โคกสีอำนวย ทีมมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

 มาดูฝั่งไทยกันบ้างคนแรกของนำเสนอ "น้องขนุน" มาริสา โคกสีอำนวย สาวสะพรั่งวัย 21 จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ชุดแชมป์กีฬามหาวิทยาลัย

 ป็นสาวยโสธร ที่พกพาความสวยมาเรียนและเล่นวอลเลย์บอลที่ ร.ร.กีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี และสังกัดทีมสโมสร 3BB นครนนท์ 

"น้องขนุน" เกิดเมื่อวันที่11 ธันวาคม 2542 ฉายแววในตำแหน่งตัวรับมาตั้งแต่ระดับเยาวชน จึงทำให้เป็นแกนหลักของทีม "ไก่ฟ้าจูเนียร์" ช่วยต้นสังกัดกวาดแชมป์ระดับประเทศมามากมาย อาทิ แชมป์ซีเล็คทูน่ารุ่นอายุ ไม่เกิน 18 ปี ประจำปี 2559, แชมป์รายการกีฬานักเรียนโรงเรียนกีฬารุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประจำปี 2559 และ แชมป์ 3 รุ่น รายการกีฬาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งระดับภาคและระดับประเทศ ทั้งสมัยเล่นรุ่น 14 ปี,16 ปี และ 18 ปี 

ผลงานระดับชาติคือ เป็นชุดแชมป์วอลเลย์บอลกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งล่าสุดที่ประเทศพม่า

นอกจากผลงานในด้านลูกยาง "น้องขนุน" ด้านความงามยังเคยผ่านเวทีมิสทีนมาแล้วด้วย

จิดาภา นาหัวหนอง ทีมสโมสร 3BB นครนนท์

เป็นลิเบอโร่ที่มาแรงและน่าจับตามองมากที่สุด สำหรับ "น้องแบม" จิดาภา นาหัวหนอง ทีมชาติไทยชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี และลิเบอโร่ตัวสำคัญของ สโมสร 3BB นครนนท์

ในวัย 18 หลายคนมองว่านี่คือ "ตัวรับอิสระ" คนสำคัญของชาติในอนาคต

"น้องแบม-จิดาภา" เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 ผลงานลูกยางโดดเด่นตั้งแต่ระดับประถมในรายการวิทยุการบินมินิวอลเลย์บอล ขณะเรียนที่ ร.ร.เก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ก่อนเข้าสังกัดสำนักลูกยางชื่อดัง ร.ร.กีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี พร้อมคว้าแชมป์มากมายตั้งแต่อายุ 15 อาทิ วอลเลย์บอลกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำปี 2558, ชนะเลิศ วอลเลย์บอลอายุไม่เกิน 14 ปี ประจำปี 2558 

ในเส้นทางทีมชาติ ติดทีมเยาวชนมาทุกชุด ล่าสุดคือชุดชิงแชมป์เอเชียน อายุไม่เกิน 23 ปี ที่ประเทศเวียดนาม

ปิยะนุช แป้นน้อย ทีมชาติไทย

ลืมไม่ได้เลยสำหรับสำหรับสาวหน้าหวานจากแดนใต้ "น้องแป้น" ลิเบอโร่ทีมชาติไทย

"ปิยะนุช แป้นน้อย" เป็นลิเบอโร่ตัวหลักของทีมชาติไทยมายาวนาน ปัจจุบันสังกัดสโมสร เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532

สาวจากนครศรีธรรมราชเริ่มติดทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2010 ประสบความสำเร็จกับทีมชาติ อาทิ แชมป์เอเชีย 2 สมัย ชุดเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ และผ่านเวทีระดับโลกมามากมายตั้งแต่ยุค เวิลด์กรังด์ปรีซ์ จนมาถึงเนชั่นส์ ลีก ไม่เพียงแต่จังหวะการขุดในเกมลูกยางที่โดดเด่น "แป้น" ยังมีภาพจากโซเซี่ยลสุดสวยให้ได้เห็นกันอยู่เสมอ

เป็นนักวอลเลย์บอลสาวที่มีแฟนติดตามมากที่สุดเป็นรองแค่ "ปลื้มจิตร์" และ "นุศรา" สองซุปตาร์ทีมชาติเท่านั้น