จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ฟุตบอลลีกของไทยต้องเลื่อนโปรแกรมไปเตะกันในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งแน่นอนว่าด้วยระยะเวลากว่า 5 เดือน ที่ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ทำให้แต่ละสโมสรได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้

ข่าวสารที่ออกมาในช่วงนี้ก็จะหนักไปทางประเด็นการยกเลิกสัญญานักเตะ โดยเฉพาะบรรดาแข้งโควต้าต่างชาติทั้งหลาย ที่มีเงินเดือนค่อนข้างสูง ต่างก็ต้องยอมรับสภาพ แม้จะมีฝีเท้าดีขนาดไหน แต่ในเมื่อไม่มีโปรแกรมแข่งขัน สโมสรก็จำเป็นจะต้องลดภาระค่าใช้จ่ายลงด้วยการบอกเลิกสัญญา

ถึงตรงนี้ก็มีหลายๆคนที่โดนพิษโควิด-19 เล่นงาน ทำให้ต้องมองหาต้นสังกัดใหม่ก่อนที่ลีกจะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง ซึ่งทีมข่าว SMMSPORT ได้นั่งลิสต์รายชื่อ 5 ดาวยิงต่างชาติฝีเท้าดีในศึกไทยลีก2 ที่กำลังว่างงานอยู่ในเวลานี้มาฝากกัน เผื่อจะมีสโมสรไหนให้ความสนใจคว้าตัวมาร่วมทีม

- บาโบ้ มาร์ค แลนดรี้
เทพลีกรองสัญชาติไอเวอรี่โคสต์รายนี้หากินในไทยมาอย่างยาวนานกับหลายสโมสร และไม่ว่าเจ้าตัวจะย้ายไปวาดลวดลายเล่นให้กับทีมไหนก็จัดการยิงกระจายในทุกๆปี ย้อนกลับไปช่วงก่อนออกสตาร์ทซีซั่น บาโบ้ มาร์ค แลนดรี้ เปิดตัวร่วมทัพอยุธยา ยูไนเต็ด แบบเซอร์ไพรส์แฟนบอล เพราะเมื่อฤดูกาลก่อนเจ้าตัวเพิ่งจะถล่มประตูจนเกือบที่จะพา ศรีสะเกษฯ เลื่อนชั้นมาแล้ว เลยทำให้เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ตัวเขาเลือกมาอยู่กับทีมในโซนหนีตาย


บาโบ้ มาร์ค แลนดรี้

อย่างไรก็ตามเมื่อฤดูกาลเริ่มขึ้น ดาวยิงรายนี้ก็ยังคงยิงประตูอย่างต่อเนื่องแม้จะสวนทางกับผลงานของต้นสังกัด ก่อนที่ลีกจะเลื่อนการแข่งขัน และก็เป็นที่มากับการแยกทางกันในที่สุด ทำให้ ณ เวลานี้เชื่อว่าเจ้าตัวน่าจะได้รับความสนใจจากหลายสโมสรในการคว้าตัวไปร่วมทีม เพราะขึ้นชื่อว่า บาโบ้ มาร์ค แลนดรี้ ก็แทบจะการันตีในเรื่องการผลิตสกอร์ได้เลย


- ติอาโก้ ชูลาป้า
อดีตดาวยิงของ ระยอง เอฟซี รายนี้เพิ่งจะโดนต้นสังกัดยกเลิกสัญญาไปจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 แต่หากย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลที่แล้วเจ้าตัวถือเป็นทีเด็ดของทัพ "ม้านิลมังกร" ในเรื่องของการจบสกอร์ และมีส่วนสำคัญในการพาทีมสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นสู่เวทีลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกของสโมสร


ติอาโก้ ชูลาป้า

ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ ครองบอลดี และมีทีเด็ดจากลูกกลางอากาศ ถือเป็นกองหน้าตัวเป้าในอุดมคติของหลายๆสโมสร น่าเสียดายที่เจ้าตัวมีเวลาพิสูจน์ตัวเองบนเวทีลีกสูงสุดน้อยไปหน่อย แต่ถ้ากับศึกไทยลีก2 รับรองได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งกองหน้าต่างชาติที่หาตัวจับยาก หากทีมไหนได้ไปก็น่าจะช่วยยกระดับเกมรุกให้ทีมได้อย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวก็ได้เซ็นสัญญากับ หนองบัว พิชญ เอฟซี เป็นที่เรียบร้อย


- มาร์กอส วินิซิอุส
อดีตดาวยิงของ โปลิศเทโร เอฟซี รายนี้ ถูก หนองบัว พิชญฯ คว้าตัวมาร่วมทีมเพื่อหมายมั่นปั้นมือให้เป็นตัวจบสกอร์ แต่ปัญหาที่เจอคือเรื่องของน้ำหนักตัว เพราะต้องยอมรับว่ากว่าที่จะได้มาเล่นในลีกไทย เจ้าตัวก็ร้างสนามไปนานกว่า 5 เดือน หลังเสร็จภารกิจในลีกบังกลาเทศ ทำให้สภาพร่างกายไม่ได้อยู่ในความฟิต และมีน้ำหนักตัวมากกว่าเดิม สุดท้ายเมื่อลีกเลื่อนการแข่งขัน ต้นสังกัดจึงตัดสินใจยกเลิกสัญญากับเจ้าตัว


มาร์กอส วินิซิอุส

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเวลากับ หนองบัว พิชญฯ จะน้อยนิด แต่หากเจ้าตัวสามารถใช้เวลาช่วงลีกพักเรียกความฟิตกลับมาเต็มร้อยอีกครั้ง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งดาวยิงที่อันตรายมากๆ มีทั้งความแข็งแกร่ง ความเร็ว และการจบสกอร์ที่ดี เชื่อเหลือเกินว่าหากเจ้าตัวได้รับโอกาสอีกครั้ง ก็พร้อมที่จะพิสูจน์ตัวเองและตอบแทนความไว้ใจให้ต้นสังกัดได้อย่างแน่นอน


- แองเจโล่ มาชูก้า
แม้ล่าสุดจะเป็นการเล่นในศึกไทยลีก3 แต่ด้วยเซนส์บอลของเจ้าตัวการเล่นในศึกไทยลีก2 ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ดาวยิงรายนี้มีทีเด็ดจากการเล่นลูกตั้งเตะ และจังหวะจบสกอร์ที่ไว้ใจได้ ถือเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่น่าสนใจในการคว้าตัวไปปั้นเกมรุกให้กับทีม


แองเจลโล่ มาชูก้า

นอกจากฝีเท้าที่จัดจ้านแล้วเจ้าตัวยังมีประสบการณ์การเล่นในลีกไทยมาแทบทุกระดับ ตั้งแต่ลีกสูงสุดจนถึงลีกรอง ทำให้เขารู้สไตล์การเล่นของฟุตบอลในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี และแทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย เรียกได้ว่าทีมไหนได้ไปก็สามารถใช้งานได้ทันที


- วิคเตอร์ อมาโร่
อีกหนึ่งนักเตะต่างชาติที่มีประสบการณ์ในไทยลีกมาอย่างยาวนาน แม้อายุจะเพิ่มมากขึ้น แต่กับการเล่นในลีกรองเจ้าตัวยังพอเก็บกินได้อยู่ แม้จะเป็นอีกหนึ่งคนที่ลงไปเล่นในศึกไทยลีก3 แต่เรื่องของความสามารถรับประกันได้เลยว่ายังสามารถขยับขึ้นชั้นมาเล่นในไทยลีก2 ได้อย่างสบายๆ


วิคเตอร์ อมาโร่

ด้วยความขยันบวกกับความเข้าใจเกมของนักเตะรายนี้ อาจจะไม่ได้ถึงกับโดดเด่นในเรื่องทำประตูแบบถล่มทลาย แต่ถือเป็นนักเตะสไตล์ปิดทองหลังพระที่ทีมจะต้องมีแข้งประเภทนี้อยู่ น่าสนใจว่าสถานีต่อไปของเจ้าตัวจะย้ายไปเล่นให้กับสโมสรใดและลงเล่นในลีกระดับไหนของประเทศไทย

ทั้งหมดนี้คือ 5 นักเตะต่างชาติที่ถือเป็นงานดีของเวทีลีกรองที่น่าจัดหามาร่วมทีม อย่างไรก็ตามยังคงมีนักเตะอีกหลายๆคนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ถึงขั้นโดนต้นสังกัดยกเลิกสัญญา ซึ่งนอกจากต่างชาติแล้วก็ยังมีแข้งไทยฝีเท้าดีหลายคนที่กำลังว่างงาน สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนได้โอกาสเริ่มต้นใหม่ในเส้นทางลูกหนังอีกครั้ง...

"Biggy"