มาทำความรู้จักมวยพม่า หลังจากแชมป์มวยพม่า ออกโรงท้า บัวขาวชก

หลังจากที่มีข่าวว่าแชมป์มวยพม่า อย่างเดฟ เดลั๊ค ชาวแคนนาดา ออกมาท้าทายบัวขาว บัญชาเมฆ นักชกขวัญใจชาวไทย โดยใช้กติกามวยพม่า หรือที่เรียกกันว่า “เลธเหว่ย” วันนี้กุมารดำจะพามาทำความรู้จัก มวยพม่า ว่าเป็นอย่างไร

"เลธเหว่ย" หรือมวยพม่าเป็นศิลปะการต่อสู้โบราณที่ย้อนไปได้ไกลราวๆ1,000ปี ในประเทศเมียนม่าร์ "เลธเหว่ย" เป็นที่นิยมชื่อชอบของคนทั่วไป แต่ในเวทีนานาชาติ ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนในวงกว้าง

การปิดประเทศของเมียนมาร์ให้ให้เลธเหว่ย เป็นการต่อสู้ที่ถูกซ่อนอยู่เพียงแค่ในประเทศ แต่ช่วงที่เมียนมาร์เริ่มเปิดประเทศ มวยพม่าก็ถูกปรับให้ทันสมัยมากขึ้น จนเริ่มเป็นที่รู้จักในเวทีโลก

ถึงแม้มวยพม่าจะเป็นที่รู้จักแพร่หลายในประเทศ มวยพม่ากับมวยไทยมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก ต่างกันแค่กติกาการแข่งขันเท่านั้น แต่ในเวทีนะดับโลกก็ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ซึ่งแตกต่างจากมวยไทยที่ได้รับความนิยมมากกว่า

ด้วยความที่เมียนมาร์ปิดประเทศไปเป็นเวลานานจึงไม่มีใครมาลงทุนกับกีฬาชนิดนี้แบบจริงจัง นักกีฬาส่วนใหญ่ก็จะเดินสายต่อยตามงานสำคัญๆเท่านั้นเพื่อหารายได้เลี้ยงปากท้อง

มวยพม่ามีจุดเด่นตรงที่มีการชกที่เร้าใจ เกมการแข่งขันมีความดุเดือด รุนแรง บางครั้งสู้กันถึงขั้นกระดูกหัก มวยพม่าเป็นการต่อสู้แบบใช้มือเปล่า เท้าเปล่า สามารถใช้ศรีษะโขกกันได้ ต่อสู้กัน 5ยก และต้องต่อสู้กันจนมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งน็อคหรือยอมแพ้ แต่หากครบ5ยกนักกีฬาทั้งคู่ยังยืนหยัดอยู่ได้ก็ถือว่าเสมอกันไป

ปัจจุบันเมียนมาร์พยายามผลักดันให้กีฬาชนิดดีก้าวสู่สากลมากขึ้น เพื่อหวังว่ากีฬาชนิดนี้จะเป็นฑูตวัฒนะธรรมให้กับประเทศต่อไป