หลายครั้งที่การจะเอาชนะอะไรซักอย่าง มันเกิดขึ้นด้วยตัวเองล้วน ไม่เว้นแม้แต่โรคร้ายที่รอจะกัดกินและคร่าชีวิต

ย้อนกลับไป 2 ปีก่อนหน้านี้ แฟน "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คงคุ้นชื่อแข้งดาวรุ่งอย่าง แม็กซ์ เทย์เลอร์ เด็กหนุ่มวัยชาวแมนคูเนียนพันธุ์แท้ ที่ชีวิตต้องพบอุปสรรคชิ้นโต คืออาการป่วยเป็น "มะเร็งอัณฑะ" ตั้งแต่อายุยังน้อย

อายุเพิ่ง 19! แบ็คดาวรุ่งแมนฯ ยูฯ ต้องฉีดคีโมรักษามะเร็ง | Goal.com

ชื่อแรกตั้งแต่เกิดหาใช่แม็กซ์ เทย์เลอร์ไม่ แต่เป็น แม็กซ์ ดันน์ ซึ่งถูกเปลี่ยนไปด้วยเหตุผลบางอย่างหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายตลอดเกือบ 1 ปีที่เขาต้องเผชิญ สุดท้ายเป็นใจที่ผลักดันให้ร่างกายของเขาชนะมะเร็งร้ายได้สำเร็จ เปิดทางให้ความฝันที่เหมือนจะมืดบอดกลับมาส่องสว่างอีกครั้ง

ครั้งหนึ่งแม็กซ์เคยให้สัมภาษณ์ในช่วงที่เริ่มกลับมาซ้อมได้แล้วว่า:

"ผมรู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขมากๆ ที่ได้กลับมาอยู่ในสนามกับเพื่อนๆ อีกครั้ง"

"หากไม่มีแรงสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อนร่วมทีม, พยาบาล และคุณหมอ การกลับมาซ้อมตอนนี้คงเป็นไปไม่ได้"

"ผมอยากขอบคุณทีมแพทย์ของสโมสรทุกคน ทีมวิทยาศาตร์การกีฬา ที่ช่วยผมผ่านขั้นตอนฟื้นฟูร่างกายมาได้"

แม็กซ์กลับมามีชื่อลงสนามอีกครั้งในวันที่ 21 ตุลาคม 2019 กับทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปีของปีศาจแดง และลงเล่นไปทั้งสิ้น 53 นาที ก่อนจะทำผลงานน่าประทับใจ ตลอด 6 นัดในพรีเมียร์ลีกทู และ อีเอฟแอล โทรพี่ อีก 1 นัด จนถูกโอเล่ กุนนาร์ โซลชา กุนซือทีมชุดใหญ่ เรียกไปสัมผัสบรรยากาศฟุตบอลยุโรปถึงคาซัคสถาน ในฐานะตัวสำรองในศึกยูโรป้า ลีก ฤดูกาล 2019/20 รอบแบ่งกลุ่ม กับ แอสตาน่า ถึงแม้จะไม่ได้ลงสนามแต่ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับนักเตะยังบลัดแบบเขา 

United's teenager's message of hope after cancer

ซึ่งในเวลาต่อมาช่วงมกราคม 2020 ทีมก็ส่งเขาไปปัดฝุ่นฝีเท้ากับทีมระดับนอกลีกอย่าง สตาลี่บริดจ์ เซลติก เอฟซี แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาก่อนเวลาเนื่องจากลีกระดับล่างถูกระงับทั้งหมดด้วยภาวะโควิด-19 ระบาดที่ประเทศอังกฤษ

และในที่สุดรางวัลชีวิตของแม็กซ์ก็มาถึงในเดือนพฤษภาคม 2020 เมื่อสโมสรตัดสินใจขยายสัญญาให้เขาเพิ่มอีกหนึ่งปี จากเดิมที่จะหมดในช่วงมิถุนายน 2020 นับว่าเป็นฤดูกาลที่เหมือนฝันสำหรับแม็กซ์จริงๆ

"ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก ที่ได้เซ็นสัญญาฉบับใหม่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผมจะทำงานหนักต่อไป แทบจะรอกลับมาลงสนามอีกครั้งไม่ไหวแล้ว" แม็กซ์ กล่าวผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว