พวกเราส่วนใหญ่ ต่างก็ทราบถึงธรรมเนียมดั้งเดิมของหมายเลขเสื้อแต่ละเบอร์มาเกือบหมดแล้ว และนั่นก็คือสิ่งที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

เบอร์ 1 มักเป็นผู้รักษาประตู , เบอร์ 1-5 มักเป็นกองหลัง , เบอร์ 9 คือสัญลักษณ์ของกองหน้า หรือเบอร์ 7 อาจจะถูกจับโยงกับปีกหรือจอมทัพทั้งหลาย

เมื่อเรามองไปถึงผู้เล่นที่สวม "เบอร์ 8" เราก็จะนึกถึงกองกลางไดนาโม , มิดฟิลด์จอมพังประตู , ใครสักคนที่พลังเยอะมหาศาล

อย่างไรก็ตาม การเลือกเบอร์เสื้อนั้นไม่เคยมีกฎตายตัว และมันก็มีหลายๆ ครั้งที่เราได้เห็นเบอร์ 8 ถูกสวมใส่โดยผู้เล่นในตำแหน่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่กองกลาง

วันนี้ เราจะย้อนเวลาไปรำลึกถึง กองหน้าในความทรงจำ 5 คน ที่เลือกสวมเสื้อเบอร์ 8 จนกลายเป็นตำนาน! ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันได้เลยครับ

 

  1. เปแดร็ก มิยาโตวิช

Champions League Exclusive: Real Madrid hero Mijatovic tells ...

อดีตศูนย์หน้าทีมชาติยูโกสลาเวีย เคยสร้างชื่อดังเป็นพลุแตกกับ เรอัล มาดริด และถูกจดจำในฐานะศูนย์หน้าผู้สวมสตั๊ดสีขาว พ่วงด้วยเบอร์เสื้อหมายเลข 8 ที่สร้างผลงานลือลั่นพาทีมคว้าแชมป์ทั้ง ลา ลีกา และ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มาครอบครอง

 

  1. เอียน ไรท์

Ian Wright opens up on how he had to 'earn his smile'

อดีตดาวยิงระดับตำนานของ อาร์เซน่อล ผู้ค้าแข้งอยู่ในถิ่น ไฮบิวรี่ย์ 7 ซีซั่น และกระซวก 185 ประตู จากการลงสนาม 288 เกม ซึ่งย่อมเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องว่าคือเบอร์ 8 ที่ดีที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งของทัพ “ปืนโต” อย่างไม่ต้องสงสัย

 

  1. เอมิล เฮสกี้

Carabao Cup: Emile Heskey previews Leicester City versus Liverpool ...

เขาอาจไม่ใช่กองหน้าที่สมบูรณ์แบบอะไร แต่ถึงกระนั้น เฮสกี้ ก็เป็นหัวหอกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว และช่วงเวลาที่เขาถูกจดจำมากที่สุดก็คือตอนเล่นให้ ลิเวอร์พูล ซึ่งเจ้าตัวสวมเสื้อเบอร์ 8 จับคู่กับ ไมเคิ่ล โอเว่น ได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย

 

  1. ฮริสโต้ สตอยคอฟ

Hristo Stoichkov - IMDb

ตำนานกองหน้าทีมชาติบัลแกเรีย จริงๆ แล้วสามารถเล่นในแบบฉบับของกองหน้าเบอร์ 9 หรือศูนย์หน้าเบอร์ 10 ได้สบายมาก แต่ดูเหมือนเจ้าตัวจะชอบเบอร์ 8 เป็นพิเศษ เห็นได้จากการเลือกใช้เบอร์นี้ทั้งในนามทีมชาติและตอนอยู่ บาร์เซโลน่า

 

  1. สแตน คอลลีมอร์

Stan Collymore reports Twitter racists to police after Luis Suarez ...

คอลลีมอร์ คือศูนย์หน้าเจ้าปัญหาที่มักก่อเรื่องไปทั่วในช่วงที่ค้าแข้ง แต่ถึงกระนั้น มันก็ไม่มีใครปฏิเสธพรสวรรค์ในการล่าประตูของเขาเลย ซึ่งแฟนๆ ลิเวอร์พูล ก็ยังจดจำเขาในเสื้อเบอร์ 8 ได้เป็นอย่างดี