วิถีทางของนักกีฬา การผลัดใบจาก รุ่นพี่ สู่ รุ่นน้อง เป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่ได้ และ คลื่นลูกใหม่ วอลเลย์บอลสาวไทย ที่จะขึ้นมาแทน 5 เซียน จะมีใครกันบ้าง

วิถีทางของนักกีฬา เมื่อมีจุดเริ่มต้น มักย่อมมีจุดสิ้นสุด เช่นเดียวกับเหล่า 5 เซียน ขวัญใจพี่น้องแฟนวอลเลย์บอลไทย ทั้ง “​หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว, “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ, “ปู” มลิกา กันทอง และ “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์

การไล่กวาดความสำเร็จมาแล้วนับไม่ถ้วนในช่วงหลายขวบปี ไม่ว่าจะเป็นการเถลิงแชมป์เอเชีย 2 สมัย, เหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 1 สมัย และ แชมป์ซีเกมส์ติดต่อกันอีกหลายสมัย เผชิญกับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นสุขสุมหวัง หรือจะผิดหวังร้องไห้ พวกเธอผ่านมาแล้วทั้งนั้น

ส่วนชีวิตนอกสนาม แต่ละคนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจากการเล่นวอลเลย์บอล มีรถ มีบ้าน ประสบความสำเร็จในชีวิต นำความภาคภูมิใจมาสู่กับครอบครัว เป็นที่ยกย่อง สร้างตัวตนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้อง ทั้งในมุมของการเป็นนักกีฬา และการดำเนินชีวิต

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นในทุกๆปี จะให้มาไล่ล่าความสำเร็จ เพื่อสร้างความสุขให้กับแฟนวอลเลย์บอลไทยไปตลอด มันก็ดูจะใจร้ายกับพี่ๆทั้ง 5 เกินไปหน่อย ฉะนั้นการผลัดไม้ส่งต่อรุ่นน้อง คงจะมาถึงในไม่ช้าก็เร็วนี้ แต่จะมาในรูปแบบไหน ปล่อยให้เวลาที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์

แต่ในปี 2020 นี้ จะเห็นได้ว่า สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ เตรียมแผนรับมือกับการเปลี่ยนแปลงไว้บ้างแล้วเหมือนกัน โดยการเรียกนักกีฬาเข้ามาเตรียมร่างกายผ่านช่องทางออนไลน์ กับการแข่งขันรายการต่างๆ ปรากฏมีบรรดาดาวรุ่งจากชุดเยาวชน และ กลุ่มนักกีฬาหน้าใหม่ ถูกเลือกเข้ามาหลายคน

คลื่นลูกใหม่ วอลเลย์บอลสาวไทย จะมีโฉมหน้าออกมาแบบไหน และ ใครที่จะมีโอกาสเข้ามาสานต่อ สร้างความสุขให้กับแฟนๆลูกยางไทยบ้าง

อย่างในตำแหน่ง “มือเซต” ที่เสมือนเป็นหัวใจสำคัญในการบัญชาเกมของทีมวอลเลย์บอล ซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่า นุศรา ต้อมคำ สร้างมาตรฐานเอาไว้สูงมากๆ และ ณ ตอนนี้ ก็มี พรพรรณ เกิดปราชญ์ ถูกวางเป็นตัวตายตัวแทนไว้แล้ว

พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตทีมชาติไทย

ส่วนตัวเลือกคนอื่นๆ ทั้ง กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์, โสรยา พรมหล้า, ฑิชาญา บุญเลิศ, ณัฐณิชา ใจแสน คงต้องพิสูจน์ตัวเองอีกพอสมควรเลยทีเดียว รวมไปถึงกลุ่มดาวรุ่งอย่าง ปาริชาติ อินทรสิทธิ์, อุไรรัตน์ เหลาแหลม ก็ถูกวางเอาไว้เพื่อเป็นอนาคต

ขณะที่ตัวรุก “หัวเสา” และ “บีหลัง” มีรุ่นน้องเจนเนอเรชั่นใหม่ทั้ง อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี และ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ก้าวขึ้นมา เธอทั้งสามได้ซึมซับประสบการณ์ เรียนรู้จากแมตช์ระดับโลก ศึกษาจากพวกพี่ๆ พร้อมสานต่องานของ วิลาวัณย์, อรอุมา และ มลิกา ได้เลย

นกยูง เภาวะนะ และ ณัฐธิมา กุบแก้ว สองดาวรุ่งพุ่งแรงในไทยแลนด์ลีก

ส่วนคนอื่นๆ ก็จะมี กัตติกา แก้วพิน, วณิชยา หล่วงทองหลาง, ธนัชชา สุขสด, ภัททิยา จวงจันทร์, วิภาวี ศรีทอง ส่วนที่ฟอร์มเด่นจากไทยแลนด์ลีกอย่าง นกยูง เภาวะนะ กับ ณัฐธิมา กุบแก้ว และดาวรุ่งอย่าง วิรัลยุพา อินทร์จันทร์ ก็อยู่ในข่ายถูกผลักดันเช่นกัน

ตำแหน่ง “บอลเร็ว” บทบาทนี้ต้องยอมรับว่า ปลื้มจิตร์ ถินขาว สร้างบรรทัดฐานเอาไว้สูงอีกเช่นกัน คือใครจะก้าวขึ้นมายืนแทน แล้วยึดมาตรฐาน “พี่หน่อง” บอกเลยว่าต้องพยายามหลายเท่าตัว เราคาดหวัง ทัดดาว นึกแจ้ง กับ หัตถยา บำรุงสุข เป็นสองคนที่จะยืนไขว้คู่

วทันดา ทองหนุน บอลเร็วน่าจับตา

โดยมี แก้วกัลยา กมุลทะลา, ชิตพร กำลังมาก, วัชรียา นวลแจ่ม, ททัยรัตน์ จารัตน์, ฑิชากร บุญเลิศ เป็นอีกทางเลือก รวมถึง วทันดา ทองหนุน ที่มีผลงานดีจากไทยแลนด์ลีก หรือดาวรุ่งจากชุดเยาวชนอย่าง วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ อยู่ในข่ายที่จะผลักดันขึ้นมา

ส่วน “ลิเบโร่” 3 ผู้เล่นอย่าง ปิยะนุช แป้นน้อย, ยุพา สนิทกลาง และ สุพัตรา ไพโรจน์ ที่เป็นขุมกำลังชุดปัจจุบัน ถือว่ายังเล่นได้อีกหลายปี แต่ช่วงที่ผ่านมา เราได้เห็น จิดาภา นาหัวหนอง พัฒนาฟอร์มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ไหนจะมี นริศรา แก้วมะ ที่มีผลงานดีกับต้นสังกัด ก็จะเป็นอีกทางเลือกของทีมชาติเช่นกัน

จิดาภา นาหัวหนอง ลิเบโร่ดาวรุ่งฟอร์มแรง

ต้องยอมรับว่าพี่ๆ ทั้ง 5 เซียน กำลังเดินเข้าสู่บั้นปลายของการเล่นวอลเลย์บอล แต่อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ คงไม่ยอมให้เลิกพร้อมกันหมดแน่ ระยะเวลา 2-3 ปี ต่อจากนี้ มันจึงน่าสนใจว่าบทบาทของพี่ๆแต่ละคน จะเป็นอย่างไร

แต่การผลัดใบจาก รุ่นพี่ สู่ รุ่นน้อง เป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่ได้แน่ และ เราคงเห็นนักกีฬาหน้าใหม่ๆ ถูกเรียกเข้ามาทดสอบความสามารถอีกหลายคน

คลื่นลูกใหม่ วอลเลย์บอลสาวไทย ที่จะก้าวขึ้นมาแทน 5 เซียน คือภาพของตอนต่อไป ที่น่าติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง !!!

Mr.SAMBUK

คลิปแนะนำจากช่องยูทูป SMMSPORT