ชั่วโมงนี้ นักเตะดาวรุ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คงหนีไม่พ้น โอลุวะเฟมี อนพัช โยเซฟ อาเซ่ หรือในชื่อสั้นๆว่า โอลุวะ เฟมี กองหน้าลูกครึ่ง ไทย-ไนจีเรีย วัย 16 ปี

เขามีคุณพ่อเป็นชาวไนจีเรีย และมีคุณแม่เป็นชาวไทย จ. สมุทรสาคร ปัจจุบันเป็นนักฟุตบอลโครงการ "ช้างเผือก" ของ โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี

ส่วนสาเหตุที่น้องเขาถูกพูดถึงในตอนนี้ คงเป็นเพราะลีลาฝีเท้าของเขานั้นไม่ธรรมดา ประกอบกับรูปร่างที่สูงใหญ่ถึง 185 ซ.ม. ทำให้เขาโดดเด่นที่สุดในหมู่เพื่อนร่วมรุ่นวัย 16 ปี

เขาแจ้งเกิดได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี พา ทีมไทย ชนะรวด 5 นัด ผงาดเป็นแชมป์ โตโยต้า อินเตอร์เนชั่นแนล จูเนียร์ คัพ 2016 ได้ถึงประเทศญี่ปุ่น โดย โอลุวะ เฟมี ยิงกระจุยกระจายในทัวร์นาเมนท์นั้น

ต่อด้วยพา อัสสัมชัญ ธนบุรี คว้าแชมป์อีกหลายรายการ อาทิเช่น ยุวชนลีก อายุ 13 ปี และ ฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติรุ่น U15

เรียกได้ว่า กองหน้าดาวรุ่ง ในรุ่น U16 ชั่วโมงนี้ ชื่อของ โอลุวะ เฟมี น่าจะเป็นตัวท็อปๆของรุ่นเลยทีเดียว

ยิ่งเมื่อได้ยินเหล่าโค้ช ออกมาพูดถึง โอลุวะ เฟมี ก็ยิ่งน่าสนใจ เพราะหลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "เฟมี" นั้นเก่งกว่า "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา เมื่อตอนที่อายุ 13-16 ปีเท่ากันเสียอีก

เช่น สุรศักดิ์ ใจมั่น เฮดโค้ชของทีม อัสสัมชัญ ธนบุรี ก็บอกว่า "โอลุวะ เฟมี่ นั้นแข็งแรงมากๆ แถมตอนนี้อายุแค่ 16 ปี แต่สูงกว่า 185 ซม.แล้ว ร่างกายก็เริ่มมีกล้ามเนื้อ มีซิกซ์แพค หากเขาโตเต็มที่ แข็งแกร่งขึ้น ก็จะยิ่งวิ่งเร็งขึ้น ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากๆ"

จุดเด่นของ โอลุวะ เฟมี นอกจากจะมีรูปร่างที่สูงใหญ่แล้ว เขายังมีความไวและความคล่องตัวที่ดี และมีจังหวะยิงประตูที่อันตรายอีกด้วย

ซึ่งหากเทียบกับยอดดาวรุ่งของ พ.ศ. นี้อย่าง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่แจ้งเกิดได้ตั้งแต่อายุ 15 ปีเท่าๆกัน ก็ต้องบอกว่า โอลุวะ เฟมี นั้นอาจจะมีร่างกายที่แข็งแกร่งกว่า

โอลุวะ เฟมี บอกว่าเขามี "พี่มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา เป็นนักเตะขวัญใจ ส่วนนักเตะต่างประเทศก็ชื่นชอบ แดเนียล สเตอร์ริดจ์ ที่ยกให้เป็นไอดอล

โดยในตอนนี้ โอลุวะ เฟมี นั้นถือว่าเป็นนักเตะในสังกัดของทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ผูกสัญญากับโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี เอาไว้ ซึ่งในอนาคตหากน้องเขายังตั้งใจฝึกซ้อม และไม่ออกนอกลู่นอกทาง เชื่อว่าเขาจะมีอนาคตที่สดใสในไทยลีกรออยู่แน่นอน

กานต์ จันรัตน์ ผจก.เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้กล่าวถึงเด็กคนนี้ว่า "ตอนนี้น้องเขาก็ถือว่าเป็นเด็กของทีมเมืองทอง เราก็จับตามองน้องเขาอยู่ หากเขามีพัฒนาการที่ดี และพร้อมเมื่อไหร่ เราก็จะให้โอกาสเขาได้ขึ้นมาซ้อม มาเล่นกับทีม"

"อย่างไรก็ตาม ทีมก็ไม่อยากจะไปเร่งรีบผลักดันน้องเขา รอให้เขาพร้อมที่สุดก่อนดีกว่า ถึงตอนนั้นผมเชื่อว่าเขาจะมีโอกาสได้เล่นกับทีมชุดใหญ่แน่" ผจก.ทีมเมืองทอง กล่าว

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า โอลุวะ เฟมี ยอดกองหน้าดาวรุ่งวัย 16 ปี เจ้าของความสูงกว่า 185 ซ.ม. คนนี้ จะพัฒนาฝีเท้าตัวเองจนขึ้นไปถึงระดับไหน

ไม่แน่ว่าอีก 1-2 ปี เขาอาจจะพร้อมสำหรับไทยลีก และอาจจะเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ในตำแหน่งกองหน้าก็เป็นได้...