ในที่สุดชีวิตที่มืดมนของ "หนุ่ย"ศราวุฒิ มาสุข อดีตนักเตะทีมชาติก็พานพบแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ หลังแทบหมดอนาคตบนเส้นทางลูกหนังอาชีพเมื่อถูกสโมสรต้นสังกัด หนองบัว พิชญ ประกาศยุติสัญญา ทั้งที่ลงเล่นให้ทีมไปแค่ 4 นัด โทษฐานหายตัวขาดการติดต่อไปนานนับเดือน

 โดยมีข่าวลือถาโถมมาหนาหูว่าหนีการไล่ล่าจากเจ้าหนี้โต๊ะพนันไปอยู่ประเทศลาว

 กระทั่งเรื่องไปถึงหูนายใหญ่สมาคมฟุตบอล "พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง" อดีตผบ.ตร. ที่ออกมารับหน้าเรียกให้ "หนุ่ย-ศราวุฒิ" มาพบ พร้อมเคลียร์ทุกปัญหาในฐานะ อดีตนักเตะทีมชาติผู้สร้างชื่อ ขณะที่เจ้าตัวไปกบดานอยู่กับนักการเมืองท้องถิ่นที่ จ.ระยอง


  ต่อมา "หนุ่ย-ศราวุฒิ" เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ โดยนักเตะดังอ้างว่ามีปัญหาชีวิตส่วนตัวหลายด้าน ทั้งครอบครัวที่แยกทางกับภรรยาทำให้มีปัญหาในการเลี้ยงดูบุตร และการเงิน แต่ยืนยันว่าเรื่องเงิน ไม่เกี่ยวกับการเล่นการพนันฟุตบอล และขอโอกาสที่จะกลับมาค้าแข้งในลีกฟุตบอลอาชีพอีกครั้ง

 กระทั่งการเข้ามาของ "ส.ว.ก๊อง" ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร ประธานสโมสร เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่รับลูกจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้โอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้กับ "หนุ่ย-ศราวุฒิ" 

 และเมื่อ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา "เจ้าหนุ่ย" เดินทางขึ้นเหนือเพื่อเข้าพบ "ส.ว.ก๊อง" ทันที ก่อนบรรลุข้อตกลงและแนบสัญญามอบให้ 1 ปี พร้อมเป้าหมายการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 1 ให้ได้

 หลายคนตั้งคำถามว่า "ส.ว.ก๊อง" ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร  คือใคร ทำธุรกิจอะไรจึงมีเงินมาสร้างทีมฟุตบอล และ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด มีศักยภาพแค่ไหนในการสู้ศึกไทยลีก 2

 "ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร" เดิมคนเชียงใหม่รู้จักในชื่อ "ทนายก๊อง" ในบทบาททนายความและรับเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายทั่วไป แต่เมื่อการเลือกตั้ง ส.ว.ต้นปี 2551 "ทนายก๊อง" ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.เชียงใหม่ ภายใต้การสนับสนุนของ "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวคนรองของอดีตนายกฯ "ทักษิณ ชินวัตร" หลังจากนั้นคนเมืองก็เรียกขาน "ส.ว.ก๊อง" ขึ้นมาแทน

 8 ปีต่อมา "ส.ว.ก๊อง" หันมาจับธุรกิจเต็มตัว โดยเข้าซื้อกิจการร้านอาหารผาลาดตะวันรอน พร้อมพลิกโฉมเป็นอัครสถานบันเทิงครบวงจร

 ต้นปี 2560 เข้าเทคโอเวอร์ทีม "ช้างเผือก เชียงใหม่" ทีมระดับไทยลีก 4 และเปลี่ยนชื่อเป็นสโมสร เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ตามชื่อผลิตภัณฑ์ "เจเล" ขนมหวานเจลาตินผู้สนับสนุนหลัก  

 โดยในวันเปิดตัวก็สุดจะฮือฮาเมื่อมี "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" อดีตนายกฯ สามี "เจ๊แดง" มาร่วมงานด้วย จึงไม่น่าแปลกใจว่า "เบื้องหลัง" ในการสร้างทีมส่วนหนึ่งต้องมี "นายหญิง" เป็นผู้หนุนหลัง

 เพียงแค่ฤดูกาลแรกก็สามารถคว้าแชมป์ไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ มาครองและได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีก 3 นอกจากนี้ยังสร้างผลงานเป็นสโมสรจากไทยลีก 4 สโมสรแรกที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในการแข่งขันไทยคม เอฟเอคัพ ก่อนจะแพ้ให้กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด 

 ปี 2561 ในศึกไทยลีก 3 "เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด" สร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมเมื่อแพ้เพียงแค่นัดเดียว คว้าแชมป์ไทยลีก 3 พร้อมขึ้นไทยลีก 2 ได้สำเร็จในปีเดียว

 แต่ในฤดูกาลล่าสุด ปีแรกของไทยลีก 2 ต้องเจอศึกหนักที่ไม่เคยพบมาก่อนจึงจบฤดูกาลในอันดับที่ 11 แต่ก็ได้ประสบการณ์สำคัญ ก่อนปรับเปลี่ยนโลโก้จากช้างเผือกที่หันข้างมาเป็นหน้าตรง และชื่อสโมสรมาเป็น "เชียงใหม่ ยูไนเต็ด" ปักหลักใช้สนามกีฬากลาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (ดอยสะเก็ด) เป็นรังเหย้า

 ในฤดูกาลนี้ "ส.ว.ก๊อง" มุ่งหวังเต็มที่ในการพาทีม "ช้างเผือก" ขึ้นสู่ไทยลีก 1 และมีแนวโน้มที่ดีหลังผ่านไป 4 นัด ทีมเก็บ 10 แต้ม ขึ้นนำเป็นจ่าฝูง

 อีกทั้งขุมกำลังในทีมถือว่าพร้อม เมื่อมีจอมทัพอย่าง โดมินิค อาดิเยียร์ อดีตนักเตะทีมชาติกาน่า ที่มีค่าตัว 400,000 ยูโร หรือประมาณ 14 ล้านบาท รวมถึง เอฟสัน ปาทริซิโอ กองหลังค่าตัว 350,000 ยูโร หรือประมาณ 12 ล้านบาท และกัปตันทีมจอมเก๋าเลือดเนื้อหนุ่มล้านนา "ณัฐพงษ์ สมณะ" อดีตแบ็คทีมชาติไทย

 การเข้ามาของ "หนุ่ย" ศราวุฒิ จึงน่าจะเป็นอีกจิ๊กซอว์ให้ "เชียงใหม่ ยูไนเต็ด" ไปถึงฝั่งฝัน