บอบช้ำกันไปทุกภาคส่วนด้วยเชื้อโรคตัวร้าย โควิด-19 ที่ทำเอาวงการกีฬา โดยเฉพาะวงการมวยหยุดชะงักไปอย่างไม่มีกำหนด และยังไม่มีใครฟันธงได้ว่าวงมวยไทยจะกลับมาทำการแข่งขันได้เมื่อไหร่

 ผู้เขียนเกิดมาบนโลกนี้ ได้ 30 ปี ก็พึ่งจะเคยประสบพบเจอกับเหตุการณ์ที่สามารถทำให้ ห้างสรรพสินค้าหยุด! เซเว่นหยุด! โรงเรียนหยุด! สนามบินหยุด! รวมถึงสนามมวยมาตราฐานหยุด !!!! 

 มนุษย์โลกได้เจอกับสิ่งที่มองไม่เห็น แต่สามารถทำให้คนเจ็บป่วยล้มตายจำนวนนับไม่ถ้วน กว่าจะกลับมาฟื้นฟูทุกสิ่งอย่างต้องใช้เวลาพอสมควร

 เมื่อเร็วๆนี้ได้ไปอ่านในเฟสบุ๊กโปรโมเตอร์มวยสุดหล่ออย่าง “หนุ่มโบ๊ท เพชรยินดี” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ที่ใช้ชื่อว่า nuttadaj vachirarattanawong ได้เขียนไว้น่าสนใจเกี่ยวกับวงการมวย ที่กำลังสู้กับ โควิด-19 มีข้อความดังนี้

 “เมื่อครั้งมวยหยุดตอนในหลวงรัชกาลที่9สวรรคตหรือตอนการชุมนุมทางการเมือง ยังไม่รู้สึกกลัวเหมือนตอนนี้ เพราะในอดีตเราก็รู้ว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่โลกหลังจากนี้จะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป โลกก่อนโควิด กับ โลกหลังโควิด เราจะอยู่กันอย่างไร ??? ผมยังนึกภาพไม่ออกจริงๆ อย่างน้อยอีก1ปี จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรค คนมวยจะใช้ชีวิตกันยังไง ??

 เราต้องเรียนรู้ที่ต้องอยู่กับความเป็นจริงให้ได้ คนที่จะเดือดร้อนและน่าเห็นใจที่สุดก็คือ “นักมวย”เพราะไม่มีคนรวยคนไหนที่จะอยากเป็นนักมวย ร้อยละ90 คือหนีความยากจนและใช้มวยไทย เป็นอาชีพเพื่อหาเงินเพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว 

 ผมยังมองไม่เห็นภาพจริงๆ ว่ามวยไทยจะกลับมาชกแบบปกติได้เมื่อไหร่ เราจะมีมาตรการอย่างไรในการเอาตัวรอดจากโรคโควิด-19ในครั้งนี้ สิ่งที่ควรทำที่สุดในตอนนี้คือเราต้องรวมพลังบุคลากรในวงการมวยไทยเพื่อหาแนวทางและทางออก เลิกเห็นแก่ตัว เลิกคิดแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น เพราะสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือต้องทำเพื่อส่วนรวมและสังคมวงการมวย 

 เราต้องช่วยกันคิดหาแนวทาง ทั้งมาตรการระยะสั้นและระยะยาว และดำเนินการในแนวทางเดียวกันทุกคน เราทุกคนต้องยอมเสียสละ เฉือนเนื้อกันคนละหน่อย ใครมีกำลังมากต้องเสียสละมาก ใครมีกำลังน้อยก็ต้องช่วยแบ่งเบาภาระต้องรวมใจกันเพื่อมวยไทยที่เรารัก

 ตอนนี้มันไม่ใช่แค่จะจัดมวยยังไงให้ได้กำไรหรือขาดทุน แต่ประเด็นสำคัญที่สุดที่ต้องช่วยกันคิดแล้วหาทางออกคือ พวกเราวงการมวยไทยทุกๆคน จะอยู่รอดกันได้อย่างไรในสถานการณ์แบบนี้”

 สิ่งสำคัญสุดที่โปรโมเตอร์มวยท่านนี้กล่าวคือ ทุกคนต้องร่วมมือช่วยกัน สามัคคีกัน ยังมีหนทางไปต่อได้

 อันดับแรกที่ลงมือทำได้ทันที คือ “หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” แต่ต้อง “ลงมือทำ คือคำตอบ“  (ยืมคำของนายหัวโกเด๊ะ) ไม่ใช่สักแต่ว่าพูดอย่างเดียว

 เชื่อว่าวงการมวยต้องกลับมาในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน