ปฎิเสธไม่ได้ว่ายอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" ของประเทศไทย กลุ่มใหญ่มาจากสนามมวยลุมพินี เมื่อปรากฏรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องจากศึกใหญ่ในต้นเดือนมีนาคม กระทั่งพบผู้ติดเชื้อและเข้าทำการรักษาในโรงพยาบาลหลายแห่ง ลากยาวมาถึงต้นเดือนเมษายน

 ถึงตอนนี้พบว่ายอดทะลุหลักร้อยและมีผู้เสียชีวิตในวงการมวยเท่าที่ทราบแล้ว 3 ราย 

 มุมหนึ่งที่ต้องคิด ทำไมกลุ่มผู้ติดเชื้อถึงต้องเป็น "สนามมวยลุมพินี" ในเมื่อสังเวียนมวยไทยในเมืองกรุงและปริมณฑลยังมีอีกหลายแห่ง และแน่นไปด้วยแฟนมวย นอกเหนือจาก ลุมพินี ยังมี ราชดำเนิน, อ้อมน้อย, อตก 3 รวมถึงช่อง 7 สีที่แน่นเอี๊ยดทุกไฟต์

 หากจะยกเหตุว่าเป็นเพราะ "ศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร" คืนวันที่ 6 มีนาคมนั้นเป็นศึกใหญ่ มีคนเป็นจำนวนมาก ก็พอเป็นเหตุให้รับฟังได้ หรือจะอ้างว่าอาจจะติดมาจากสนามอื่นก็เป็นไปได้เช่นกัน แต้ข้อเท็จจริงคือผลจากการสอบสวนโรคทั้งหมดล้วนเกี่ยวข้องกับ "ลุมพินี"   

 หรือจะมี "อาถรรพ์" ?

 จะว่าไปแล้วสนามมวยลุมพินี สังเวียนนักสู้ที่แฟนมวยยกให้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ นับตั้งแต่ก่อตั้ง พ.ศ.2499 ในการดูแลของกรมสวัสดิการทหารบก นับว่าเกี่ยวข้องกับความเป็นความตายมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเดือน เมษายน

 สนามมวยเวทีลุมพินี จัดให้มีมวยชกทุกวันอังคาร, ศุกร์ และวันเสาร์ เดิมเป็นวิกสังกะสีอยู่ที่ ถนนพระราม 4 ปัจจุบันสร้างสวยใหญ่ติดแอร์โยกมาอยู่ที่ถนนรามอินทรา กม.2 จัดให้มีมวยชกทุกวันอังคาร, ศุกร์ และวันเสาร์ เว้นวันสำคัญทางศาสนา

 แต่เมื่อมาถึงเดือน เมษายน ลุมพินี ก็มีเรื่องราว

 หมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับไปเมื่อ 2 เมษายน 2525 ในรายการใหญ่ "ศึกดังทะลุฟ้ามหากุศล" วิกสังกะสีริมถนนพระราม 4 แทบแตก เมื่อคู่เอก หนองคาย ศ.ประภัสสร พบ "มนุษย์หิน" เริงศักดิ์ พรทวี รายการนี้มีแน่นไปด้วยบิ๊กในทุกวงการ รวมถึงระดับรัฐมนตรี อาทิ ชวน หลีกภัย รมว.เกษตรฯ และ วีระ มุสิกพงษ์ รมช.คมนาคม รวมถึง แคล้ว ธนิกุล ผู้กว้างขวางแห่งเมืองกรุง

 มวยคู่เอกแลกอาวุธมาถึงกลางยกสุดท้าย กัมปนาทของระเบิดบึ้มสนั่นบริเวณมุมแดง 2 ลูกซ้อน จากนั้นก็มีเสียงปืนดังตามอีกหลายนัด ผู้ชมในสนามแตกตื่นวิ่งหนีเอาตัวรอด หลังควันระเบิดและเสียงปืนสงบลงพบผู้เสียชีวิตไป 5 หนึ่งในนั้นเป็นลูกชาย พล.ต.อ.ชุมพล โลหะชาละ รมช.มหาดไทย คือ พ.ต.ต.สุรศักดิ์ โลหะชาละ ตำรวจมือดีจากนครบาล โดยมีผู้บาดเจ็บถึง 76 ราย

 ส่วนเป้าสังหาร "เจ้าพ่อนครบาล" แคล้ว ธนิกุล แขกวีไอพีซึ่งนั่งเชียร์มวยอยู่หลังกรรมการให้คะแนนฝั่งมุมแดงคราวนั้น คลาดแคล้วสมชื่อ

 วงล้อเวลามาถึงเมษายนปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 นายอัษฎา ทัพน้อย อายุ 48 ปี เซียนมวยชื่อดังฉายา "ดา สะพานใหม่" ถูกมือปืนรัวยิงคาสนามมวยลุมพินี รามอินทรา หลังมวยคู่เอกระหว่าง เสือคิม ศิษย์ ส.ท.แต๋ว กับ เพชรอู่ทอง อ.ขวัญเมือง ชกเสร็จ ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

 ต่อมา "บอลใต้" นายอำนาจ อินสุวรรณโณ อายุ 37 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช เซียนมวยดังล็อก 2 สนามมวยลุมพินี ออกมามอบตัวตำรวจ สน.บางเขน ยอมรับวันเกิดเหตุมีการต่อรองราคามวย และมีปากเสียงกัน อ้างถูกฝ่ายคู่กรณีข่มขู่ก่อนออกมาเจอกันหน้าสนามมวยกระทั่งมีการต่อสู้กันขึ้นก่อนยิงคู่กรณีจนเสียชีวิต

 กระทั่งมาถึงเดือนมีนาคม และ เมษายน 2563  ก็มีเหตุจากโรคระบาดจนและจากการสอบสวนโรคทราบว่ากลุ่มใหญ่มาจากสนามมวยลุมพินีทำให้มีผู้เสียชีวิตและเจ็บป่วยอีกเป็นจำนวนมาก

 ถึงตอนนี้ สนามมวยลุมพินี สั่งปิดงดจัดมวยอย่างไม่มีกำหนด ตามสถานการณ์ "โควิด-19" โดยระหว่างนี้ทางสนามได้มีการปรับปรุงสถานที่และไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะมีการทำบุญใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลหรือไม่

 ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง