ในวงการบาสเกตบอล ทุกคนต่างยอมรับว่า ไมเคิล จอร์แดน คือคนที่เก่งที่สุดตลอดกาล จนได้รับฉายาว่า GOAT หรือ greatest of all time

ซึ่งหลังจากที่หมดยุคของ จอร์แดน ไปแล้ว นั่นคือหลังปี 1998 ที่พระเจ้าแห่งวงการบาสได้ประกาศเลิกเล่นรอบที่ 2 ก็มีนักยัดห่วงหลายคนได้แจ้งเกิดขึ้นมา

และวันนี้ผมจึงขอจัดอันดับ 10 นักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุด หลังจากหมดยุคทองของ ไมเคิล จอร์แดน ให้ได้ดูกัน

ปล.1 ขอจัดอันดับแค่ผู้เล่นตำแหน่ง การ์ด กับ ฟอร์เวิร์ด นะครับ (ไม่รวม พอยต์การ์ด, พาวเวอร์ฟอร์เวิร์ด และ เซ็นเตอร์)

ปล.2 จัดอันดับโดยวัดจากฝีมือล้วนๆนะครับ ไม่วัดจากแหวนแชมป์ หรือรางวัลส่วนตัวอะไรทั้งสิ้น

อันดับ 10 รัสเซลล์ เวสต์บรูค

การ์ดสายบ้าพลัง เจ้าของฉายา "นินจาเต่า" ถือเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งและทรงประสิทธิภาพมากคนหนึ่ง เขาสามารถทำ "ทริปเปิลดับเบิล" ในแต่ละเกมได้แบบง่ายๆ เช่นในปี 2017 ที่เขาได้รางวัล MVP ก็ทำค่าเฉลี่ยไว้สุดมหัศจรรย์คือ 31.6 แต้ม, 10.7 รีบาวด์, 10.4 แอสต์ซิส

จุดเด่นของ รัสเซลล์ เวสต์บรูค คือสายลุยเข้าไปทำแต้มใต้แป้นด้วยพลังและความเร็วที่ยากจะรับมือได้ ส่วนการยิงวงนอกถือว่ายังไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ และยังมีจุดอ่อนเรื่องการเสียเทิร์นโอเวอร์เยอะอีกด้วย จึงเข้ามาเป็นอันดับ 10 ในชาร์ตนี้

ปัจจุบัน รัสเซลล์ เวสต์บรูค สังกัดทีม ฮูสตัน ร็อคเก็ตส์

อันดับ 9 วินซ์ คาร์เตอร์

ราคาแห่งการดังค์ (Dunk) ของวงการบาสเกตบอลยุคหลัง ไมเคิล จอร์แดน ก็คือเขาคนนี้ วินซ์ คาร์เตอร์ นี่คือชายผู้มีสปริงข้อเท้าที่เหลือเชื่อ และมีพละกำลังที่มหาศาล ลีลาการดังค์ของเขาเรียกเสียงเฮจากผู้ชมได้ทุกครั้ง และรางวัลชนะเลิศ สแลมดังค์ คอนเทสต์ ในปี 2000 คือเครื่องการันตีชั้นดี

จุดเด่นของ วินซ์ คาร์เตอร์ นอกจากเรื่องดังค์แล้ว เขายังเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มได้ดีคนหนึ่ง ทั้งลูกลุยถึงห่วง การยิง 2 คะแนน หรือการยิง 3 คะแนน ก็ทำได้ไม่เลวอีกด้วย 

ปัจจุบัน วินซ์ คาร์เตอร์ สังกัดทีม แอตแลนตา ฮอกส์

อันดับ 8 พอล เพียร์ซ

ตำนานของทีม บอสตัน เซลติก คนนี้ ถือเป็นการ์ดที่มีฝีมือไม่ธรรมดา เขามีฉายาว่า "The Truth" ซึ่งหมายถึง "ผู้เล่นคนนี้คือของจริง" ที่ตั้งโดย แชคิล โอนีล ยอดเซ็นเตอร์ระดับตำนาน เขาคือแม่ทัพผู้พาทีม เซลติก กลับมาเป็นแชมป์ NBA ได้ในปี 2008

จุดเด่นของ พอล เพียร์ซ คือเป็นการ์ดที่ทำแต้มได้ดีมาก ทั้งยิงวงนอก วงใน หรือลุยใต้แป้น ก็นับว่าไม่ธรรมดาและหาตัวจับยาก

ปัจจุบัน พอล เพียร์ซ เลิกเล่นไปแล้ว

อันดับ 7 เจมส์ ฮาร์เดน

เจ้าพ่อแห่งการกินฟาวล์ในยุคปัจจุบันอย่าง เจมส์ ฮาร์เดน ถือเป็นการ์ดที่เก่งและเล่นฉลาดมากคนหนึ่ง เขาทำแต้มได้ทุกรูปแบบ ทั้งยิงไกล 2 แต้ม, 3 แต้ม ทั้งลุยเข้าไปเลย์อัพ หรือจะดีดตัวกินฟาวล์เพื่อยิงลูกโทษ

จุดเด่นของ เจมส์ ฮาร์เดน คือเกมรุก เขาเป็นราชาทำแต้มใน 2 ปีหลังสุด (2018=30.4 แต้ม, 2019=36.1 แต้ม) แต่เขาก็มีจุดอ่อนในเรื่องเกมรับ ที่เขาเล่นป้องกันแทบจะไม่เป็นเลยเหมือนกัน

ปัจจุบัน เจมส์ ฮาร์เดน สังกัดทีม ฮูสตัน ร็อคเก็ตส์

อันดับ 6 อัลเลน ไอเวอร์สัน

คนโตตัวเล็กอย่าง "เอไอ" อัลเลน ไอเวอร์สัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุด เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เขามีส่วนสูงเพียง 6 ฟุต หรือ 183 ซ.ม. แต่สามารถทำแต้มได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยเขาเป็นราชาทำแต้มของ NBA ได้ถึง 4 ครั้งในปี 1999, 2001, 2002, 2005 และยังเคยเป็น MVP แบบเดอะแบก เมื่อปี 2001 อีกด้วย จนเขาได้รับฉายาว่า "ดิแอนเซอร์"  (The Answer) หรือ คำตอบสุดท้าย!! เพราะเมื่อไหร่ที่ทีมคิดอะไรไม่ออก ก็ขอให้ส่งบอลให้ เอไอ เดี๋ยวเขาจะเป็นคำตอบนั้นให้เอง

จุดเด่นของ อัลเลน ไอเวอร์สัน คือความเร็ว เขาคือนักบาสที่หลายคนยกให้เป็นราชาแห่งการ "ครอสโอเวอร์" นอกจากนั้นเขายังยิงวงนอกได้ดี และลุยในเอาฟาวล์ได้บ่อยครั้ง แถมยังเป็นคนที่ขโมยบอลเก่งมากคนหนึ่ง ส่วนจุดอ่อนก็คือเกมรับ เพราะด้วยรูปร่างที่เล็กกว่าชาวบ้านใน NBA ทำให้การจะไปป้องกันใครเขา จึงทำได้ยากนั่นเอง

ปัจจุบัน อัลเลน ไอเวอร์สัน เลิกเล่นไปแล้ว

อันดับ 5 คาไว เลียวนาร์ด

ฟอร์เวิร์ดหน้านิ่งคนนี้ คือนักบาสที่เก่งมากคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน เขามีรูปร่างที่ดี (6 ฟุต 7 นิ้ว) มีแขนที่ยาว และมีมือที่ใหญ่ ซึ่งทำให้เขาโดดเด่นมากๆเมื่ออยู่ในสนาม

จุดเด่นของ คาไว เลียวนาร์ด นั้นมีหลายอย่าง เช่นเป็นผู้เล่นที่มีเกมรับที่ยอดเยี่ยม จนได้รางวัลผู้เล่นเกมรับแห่งปีถึง 2 สมัย (2015-2016) อีกทั้งยังมีเกมรุกที่ไม่ธรรมดา ทั้งยิงไกล ลุยวงใน เขาทำได้หมด และยังเลยได้แชมป์ NBA ถึง 2 สมัย กับ 2 ทีม คือกับ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ในปี 2014 และกับ โตรอนโต้ แร็ปเตอร์ ในปี 2019 ซึ่งเขาได้รางวัล MVP FINALS ทั้ง 2 ครั้งด้วย

ปัจจุบัน คาไว เลียวนาร์ด สังกัดทีม แอลเอ คลิปเปอร์

อันดับ 4 เทรซี แม็คเกรดี้

ฟอร์เวิร์ดหน้าง่วงคนนี้ คือขวัญใจของนักบาสไทยหลายคน เขามีลีลาการเล่นที่ดุดัน เร้าใจ ทำแต้มได้ทุกรูปแบบ ทั้งยิงวงนอก หรือลุยดังค์ถึงห่วง ด้วยรูปร่างที่สูงถึง 6 ฟุต 8 นิ้ว ทำให้เขาคิดจะทำอะไรก็ได้ในสนาม

จุดเด่นของ "ทีแม็ค" คือการทำแต้ม เขาเป็นราชาทำแต้ม 2 สมัยในปี 2003, 2004 อีกทั้งเขายังเป็นคนที่เล่นในช่วงเวลาบีบคั้นได้ดี และเคยสร้างช็อตตำนาน ทำ 13 แต้ม ภายใน 35 วินาทีสุดท้ายมาแล้ว ในเกมที่ ฮูสตัน ร็อคเก็ตส์ ต้นสังกัดของเขา แซงชนะ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ในปี 2005

ปัจจุบัน เทรซี แม็คเกรดี้ เลิกเล่นไปแล้ว

อันดับ 3 เควิน ดูแรนท์

เควิน ดูแรนท์ เจ้าของฉายา "Durantula" คือนักบาสเก็ตบอลที่เก่งมากๆคนหนึ่งในยุคนี้ เขามีส่วนสูงถึง 6 ฟุต 10 นิ้ว แต่ดันไปเล่นตำแหน่ง สมอลฟอร์เวิร์ด ทำให้เขาได้เปรียบด้านรูปร่างกับนักบาสทุกคนที่ตามประกบเขา

จุดเด่นของ เควิน ดูแรนท์ คือการทำแต้ม เขาคือนักบาสที่ยิงได้แม่นที่สุดคนหนึ่ง อีกทั้งยังลุยวงในไปดังค์ได้อย่างง่ายดาย เขาเป็นราชาทำแต้มถึง 4 สมัย (2010, 2011, 2012, 2014) และด้วยรูปร่างที่สูงโปร่ง ทำให้เขายังเล่นเกมรับได้ดีมากอีกด้วย ซึ่งเขาเคยได้แชมป์ NBA 2 สมัย กับทีม โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส เมื่อปี 2017, 2018 และได้ MVP FINALS ทั้ง 2 ครั้ง

ปัจจุบัน เควิน ดูแรนท์ สังกัดทีม บรูคลิน เน็ตส์

อันดับ 2 เลอบรอน เจมส์

นี่คือนักบาสระดับตำนานอีกคนที่ยังคงเล่นอยู่ เลอบรอน เจมส์ เจ้าของฉายา "เดอะคิงส์" หรือ พระราชา คือนักบาสที่มีแฟนคลับมากที่สุดในปัจจุบัน เขามักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ ไมเคิล จอร์แดน อยู่บ่อยครั้ง เพราะความเก่งของเขา มันก็เข้าขั้น GOAT อีกคนหนึ่ง

จุดเด่น เลอบรอน เจมส์ มีอยู่มากมาก ทั้งการทำแต้ม, ยิงไกล ลุยใน เขาทำได้ดีทั้งหมด อีกทั้งยังเล่นเกมรับได้ดี  ทั้ง รีบาวด์, ขโมยบอล, บล็อค หรือแม้แต่การจ่ายบอลแอสซิสต์ ก็ทำได้ยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นนักบาสเกตบอลที่ครบเครื่องที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

เขาคือนักบาสที่เข้ารอบชิงชนะเลิศ NBA มากถึง 9 ครั้ง และเป็น 8 ครั้งติดต่อกัน โดยคว้าแชมป์มาได้ 3 ครั้ง (ไมอามี่ ฮีต 2012, 2013, คลีฟแลนด์ 2016) และเขาก็เป็น MVP FINALS ทั้ง 3 ครั้ง

ปัจจุบัน เลอบรอน เจมส์ สังกัดทีม แอลเอ เลเกอร์ส

อันดับ 1 โคบี ไบรอันต์

นี่คือนักบาสเกตบอลที่มีความใกล้เคียงกับ ไมเคิล จอร์แดน มากที่สุด เขาคือ โคบี ไบรอันต์ เจ้ของฉายา Black Mamba ตำนานผู้ล่วงลับไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

โคบี ไบรอันต์ แทบจะถอดแบบการเล่นของ จอร์แดน มาเลย เพราะทั้งรูปร่างที่สูง 6 ฟุต 6 นิ้วเหมือนกัน สไตล์การยิงบอลที่เหมือนกัน การลุยวงใน ทั้งเลย์อัพ และดังค์ ที่เหมือนกัน จนเขาคือตำนานอีกคนของ NBA และคู่ควรกับการเป็น GOAT อย่างยิ่ง

จุดเด่นของ โคบี ไบรอันต์ มีทั้งการทำแต้มทุกรูปแบบ และการเล่นเกมรับที่เหนียวแน่น ซึ่งใครที่โดน โคบี ตามประกบ บอกเลยว่าเกมนั้นเขาชะตาขาด รวมถึงจุดเด่นในเรื่องการเล่นในช่วงเวลาที่สำคัญ เพราะ โคบี คือคนที่ยิงวินนิ่งช็อตได้ดีมากคนหนึ่ง

โคบี ไบรอันต์ ได้แชมป์ NBA ถึง 5 สมัย กับทีม แอลเอ เลเกอร์ส (2000, 2001, 2002, 2009, 2010) ได้ MVP FINALS 2 ครั้ง, ได้ MVP 1 ครั้ง 2008, ราชาทำแต้ม 2 ครั้ง (2006, 2007), ติดออลสตาร์อีกถึง 18 สมัย

ปัจจุบัน โคบี ไบรอันต์ เสียชีวิตแล้ว