อานุภาพของ "โควิด-19" ถือว่ารุนแรงส่งผลกระทบมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ทั้งในเรื่องสุขภาพ เศรษฐกิจ รวมไปถึงการกีฬา ทัวร์นาเม้นท์สำคัญ การแข่งขันระดับโลก รวมถึงรายการแข่งขันที่แฟนกีฬาให้ความสนใจล้วนถูกเลื่อนและยกเลิกกันเป็นทิวแถว

SMMSPORT สรุปหายนะผลกระทบจากโรคระบาด 10 เรื่องจาก 10 ชนิดกีฬามาให้ติดตามกัน

1. บาสเกตบอล


ศึกยัดห่วงสุดฮอต บาสเกตบอล เอ็นบีเอ ลีกบาสชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา สั่งพักการแข่งขันในฤดูกาลนี้แบบไม่มีกำหนด ก่อนที่จะถูกสั่งยกเลิกในเวลาต่อมา ภายหลัง รูดี้ โกแบร์ต เซนเตอร์ชาวฝรั่งเศส ของ ยูท่าห์ แจ๊ซซ์ รวมถึง เอมมานูเอลมูดิเยร์ เพื่อนร่วมทีม ติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 อดัม ซิลเวอร์ ประธานลีกเอ็นบีเอ ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการขอ “ระงับการแข่งขัน” ในฤดูกาลนี้ และยังไม่มีกำหนดจะกลับมาเล่นได้เมื่อไหร่ 

 

2. วอลเลย์บอล


ไม่เพียงแต่วอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ก ซูเปอร์ลีก 2020 รายการยอดฮิตในศึกลูกยางของไทยที่ถูกยกเลิก วอลเลย์บอลไทยลีกที่ขับเคี่ยวจนถึงใกล้ได้แชมป์ ต้องยกเลิกและเลื่อนยังไม่มีกำหนด สำหรับรายการระดับโลกอย่างเนชั่นลีก หรือเดิมเรียก เวิลด์กรังปรีซ์ เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก็ออกมายอมรับว่า การแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก ทาง FIVB คาดการณ์จะเลื่อนไปแข่งขันช่วงสิ้นปีนี้ คือในช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม แต่ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ในปีนี้ VNL อาจจะต้องยกเลิกการแข่งขัน

 

3. กอล์ฟ


รายการสำคัญ เดอะ มาสเตอร์ส กำหนดเดิมวันที่ 9 เมษายน ต้องเลื่อนแข่งออกไป ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว เช่นเดียวกับ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ทางองค์กรกอล์ฟอาชีพสตรี ยืนยันตัดสินใจยกเลิกการจัดการแข่งขันเช่นกัน

 

4. มอเตอร์ สปอร์ต


ฟอร์มูลา วัน 2020 หรือที่เรียกว่า เอฟวัน ยกเลิกรายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ และ โมนาโก กรังด์ปรีซ์ ส่วนอีกหลายประเทศถูกสั่งเลื่อนไร้กำหนด ส่วน โมโตจีพี 2020 ยกเลิกการแข่งขันไปแล้วหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย, การ์ตา และเลื่อนแข่งบาห์เรน, จีน และเวียดนาม แบบไร้กำหนด ขณะที่ประเทศไทย ในศึกโออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020 กำหนดคิวจัดใหม่ 2-4 ตุลาคมนี้ และต้องรอลุ้นอยู่

 

5. เทนนิส


 เป็นที่น่าเสียดายว่าศึกหวดลูกสักหลาดที่เกาแก่และผู้ติดตามมากที่สุดในโลกอย่าง วิมเบิลดัน ต้องถูกยกเลิก โดยทาง ออลอิงแลนด์ ลอวน์ เทนนิส คลับ ออกมายืนยันแล้วว่า ในฐานะฝ่ายจัดการแข่งขัน ยืนยันอย่างเป็นทางการยกเลิกศึก วิมเบิลดัน 2020 เพื่อหนีสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 การยกเลิกการแข่งขันในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 75 ปี นับตั้งแต่ ปี 1945 หรือช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเลยทีเดียว

 

6. แบดมินตัน


แฟน "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ถึงกับเหงาเมื่อ การแข่งขันรายการแบดมินตันที่สหพันธ์แบดมินตันโลกให้การรับรองทั้งหมดทุกรายการถูกยกเลิก เช่นเดียวกับการแข่งขันแบดมินตันรายการ "แบดมินตัน เอเชีย แชมเปี้ยนส์ชิพ 2020" หรือ ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2020 ประเภทบุคคล เดิมกำหนดแข่งขันที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนมีมติย้ายไปแข่งขันที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุดหนี โควิด-19 อีกรอบกำหนดไปจัดเกาะมาเก๊า เขตปกครองพิเศษของจีน ในช่วงปลายปี

 

7. มวย

แม้การคัดเลือกมวยสากลสมัครเล่นโอลิมปิกในโซนเอเชียจบลงไปแล้วอย่างทุลักทุเล ณ จอร์แดน แต่การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิก รอบคัดเลือก โซนยุโรป ที่ประเทศอังกฤษ ต้องถูกยกเลิกไปแล้วอย่างไม่มีกำหนด ส่วนไฟต์หยุดโลก การป้องกันแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวต ระหว่าง "แอนโธนี โจชัว" กับผู้ท้าชิง "คูบรัต ปูเลฟ" เดิมกำหนด 20 มิ.ย. อาจเลื่อนไปแข่งเดือนกรกฎาคม และมีแววยกเลิกหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษ ไม่ดีขึ้น เช่นเดียวกับไฟต์อุ่นเครื่องระหว่าง "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" กับ "อำนาจ รื่นเริง" จากเดิมวันที่ 4 เม.ย. ไปเป็นวันที่ 2 พ.ค.

 

8. สนุ้กเกอร์


ฟอร์มกำลังดีและขยับขึ้นอันดับ 20 โลก แต่ถูก "โควิด-19" ทำพิษทำให้ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู ต้องพักยาว เมื่อการแข่งขันสนุ้กเกอร์ ชิงแชมป์โลก ที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ที่เดิมทีจะออกสตาร์ตในวันที่ 18 เม.ย. ถูกเลื่อนออกไปเป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดการแข่งขันอีกครั้งนั้นจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคมนี้ ซึ่งจะประเมินสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ปลอดภัยทั้งนักกีฬา, ผู้ชม และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ในส่วนบ้านเรา "บิ๊กฮง"สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ยันต้องเลื่อนสนุกเกอร์อาชีพเก็บสะสมคะแนนประเทศไทย ไทยแลนด์ แร็งกิ้ง เซอร์กิต หรือ พี 80-ทรู ปากน้ำโพคัพ ออกไปอีกโดยที่ยังไม่มีการกำหนดวันชัดเจน

 

9. ฟุตบอล


ศึกยูโร 2020 ที่เฝ้ารอ เลื่อนไปแข่งช่วงกลางปี 2021 โดยจะแข่งระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน-11 กรกฎาคม พร้อมกับ โกปา อเมริกา 2020 ที่เลื่อนไปแข่งขันในวันและปีเดียวกัน ในขณะที่ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และ ยูโรปาลีก เลื่อนแข่งไร้กำหนด เช่นเดียวกับ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่แฟนหงส์แดงเฝ้ารอคอยแชมป์ครั้งแรกในรอบ 30 ปี ก็ถูกประกาศเลื่อนยาว ส่วนบุนเดสลีกา เยอรมนี, ลาลีกา สเปน, กัลโช เซเรียอา อิตาลี, ลีก เอิง ฝรั่งเศส, เจลีก ญี่ปุ่น ส่วน โตโยต้า ไทยลีก บ้านเราก็ถูกโยกไปแข่งขันในเดือน พ.ค. และยังไม่รู้ว่าเมื่อถึงเวลาจะได้แข่งขันตามโปรแกรมหรือไม่

 

10. โอลิมปิก


หลังจากลุ้นและวุ่นมาหลายรอบ โดยที่ทางเจ้าภาพเชื่อมั่นว่า "เอาอยู่" และสู้โควิดได้และขอแข่งขันตามกำหนดเวลาเดิม กระทั่ง ออสเตรเลีย และ แคนาดา ส่งสัญญานถอนทีม และส่งผลจะมีชาติอื่นตามมา ในที่สุดคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ประกาศเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 อีก 1 ปี โดยกำหนดระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-8 ส.ค.2021 และการแข่งขันจะยังคงใช้ชื่อ โอลิมปิก 2020 และ พาราลิมปิก 2020 เช่นเดิม

 ทั้งหมดคือภาพชัดหลักใหญ่ที่กระทบต่อกีฬาโลก และยังมีอีกหลายชนิดกีฬาที่ "โควิด-19" เข้ามาทำลายล้าง รวมถึงสุขภาพผู้เกี่ยวข้อง

 ดูแลตัวเองและคนรอบข้าง เราจะก้าวผ่านโรคร้ายไปด้วยกัน