สถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ได้ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อวงการฟุตบอลไทย

ฟุตบอลลีกของเมืองไทย ต้องถูกระงับการแข่งขันทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ ไทยลีก 1 จนไปถึง ไทยลีก 4 และยังรวมถึง ฟุตบอลหญิง, ฟุตซอลลีก และเกมระดับทีมชาติ

ซึ่งการหยุดแข่งขันในครั้งนี้ ได้สร้างความเสียหายใหญ่หลวงไปทั่วทั้งวงการ โดยประมาณแล้วคร่าวๆ น่าจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท

ส่วนจะเสียหายจุดไหนบ้าง เรามาดูกัน

ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

อย่างแรกที่เห็นได้ชัดๆว่าเสียหาย นั่นคือ ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด เพราะการที่ฟุตบอลลีกไม่มีแข่ง เงินสนับสนุนในส่วนนี้ก็จะหายไปประมาณ 1,000 ล้านบาท เพราะไม่มีการถ่ายทอดสดออกอากาศนั่นเอง

และมันส่งผลให้แต่ละสโมสร จะไม่ได้รับเงินสนับสนุนในส่วนนี้ ทุกทีมในไทยลีก เงินจะหายไปทีมละ 25 ล้านบาท, ทุกทีมในไทยลีก 2 เงินจะหายไปทีมละ 3 ล้านบาท, ทุกทีมในไทยลีก 3-4 เงินจะหายไปทีมละ 1 ล้านบาท

สโมสรขาดรายได้

นอกจากเงินค่าลิขสิทธิ์ที่หายไปแล้ว ทุกๆสโมสรยังจะขาดรายได้ในส่วนต่างๆอีกมากมาย อาทิ ค่าขายตั๋ว และ ค่าขายของที่ระลึก ซึ่งประมาณแล้วไม่น่าจะหลายล้านบาทในแต่ละทีม

ทีมใหญ่ๆอาจจะขาดรายได้ในส่วนนี้เยอะหน่อย เช่น บุรีรัมย์, เมืองทอง ที่มียอดขายตั๋ว กับ ขายของ ค่อนข้างเยอะ น่าจะเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ส่วนทีมเล็กๆก็เสียหายลดหลั่นกันลงไป

นอกจากนั้น ยังมีเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์เจ้าต่างๆ ที่อาจจะขอชะลอการจ่ายเงินให้สโมสร เพราะเมื่อไม่มีบอลเตะ สปอนเซอร์ก็อาจยังไม่จ่ายเงินในช่วงนี้ ซึ่งทำให้ทุกทีมเสียหายไปอีก 30 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย ตามขนาดของทีม ทีมใหญ่ที่มีสปอนเซอร์มาก ก็อาจเสียหายมาก ทีมเล็กที่สปอนเซอร์น้อย ก็อาจเสียหายน้อย

คนจะตกงานกันเพียบ

เมื่อฟุตบอลไม่มีแข่ง ผลที่ตามมาอีกข้อคือ คนจะตกงานกันเยอะ ที่เห็นชัดที่สุดคือ "ผู้ตัดสิน" เพราะไม่มีแมตช์ให้เป่านั่นเอง

ต่อมาคือเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน และเจ้าหน้าที่ของสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งล่าสุดก็โดนสั่งลดเงินเดือนไปแล้วคนละ 50%

ต่อมาก็คงเป็นนักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่ทีม เพราะเมื่อไม่มีแข่ง สโมสรก็ขาดรายได้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายเงินเดือนพวกเขาเหล่านั้น

สโมสรไม่มีรายรับ แต่รายจ่ายยังคงเดิม สโมสรก็มีแต่รอวันเจ๊ง ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายทีมที่สั่งลดเงินเดือนนักฟุตบอลและสตาฟฟ์โค้ชแล้ว และหากลีกยังหยุดยาวไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเห็นการยกเลิกสัญญากับนักเตะบางคนก็เป็นได้

และถ้าทีมไหน มีเงินทุนสำรองน้อย ก็อาจจะถึงคราวล้มละลาย หรืออาจจะต้องทำการ "ยุบทีม" ไปเลยก็ได้

สมาคมฟุตบอลฯขาดเงินหมุุน

จากการที่ฟุตบอลไม่มีแข่ง และไม่มีกิจกรรมต่างๆในเรื่องของฟุตบอล ทั้งในลีก และทีมชาติ ทำให้ผู้สนับสนุนของ สมาคมฟุตบอลฯ ก็อาจจะมีการชะลอการจ่ายเงิน รวมถึงรายได้จากเกมระดับทีมชาติ ทั้งค่าตั๋ว, ค่าออกบู๊ทต่างๆ, ค่าสปอนเซอร์ ก็จะหายไป ถึงประเมินแล้วก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 100 ล้านบาท

และยังไม่รวมถึงผลกระทบต่างๆที่ไม่ได้เขียนมาในนี้อีก ซึ่งประเมินแล้วหากการแข่งขันฟุตบอลไม่สามารถกลับมาเตะได้ตามปกติในเร็ววัน ความเสียหายทั้งหมดก็อาจจะทะลุ 3,000 ล้านบาท

ไวรัสโควิด-19 จึงเป็นหายนะของวงการฟุตบอลอย่างแท้จริง...