วันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นวันที่วงการวอลเลย์บอลต้องสูญเสียบุคคลากรคนสำคัญที่อยู่ทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังความสำเร็จมาตลอด 30 กว่าปี อย่าง คุณกิจ พฤกษ์ชะอุ่ม

คุณ กิจ จากพวกเรา ครอบครัววอลเลย์บอลไปอย่างสงบ ในช่วงบ่าย ของวันที่ 30 มีนาคม ด้วยโรคชรา ในวัย 85 ย่าง 86 ปี

กิจ พฤกษ์ชะอุ่ม เกิดเมื่อ 22 พฤษภาคม 2477 เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เเกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด หรือที่เรารู้จักกันคือ ผลิตภัณฑ์สิ้นค้ากีฬา เเกรนด์สปอร์ต และเป็นแบรนด์กีฬาที่ทีมกีฬา ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอล หรืออื่น ๆ ก็เลือกใช้

อีกทั้งยังมีสโลแกนที่จำขึ้นใจอย่าง "ไม่ได้อยู่กติกา แต่อยู่ในน้ำใจนักกีฬาทุกคน - มีสปิริต มีเเกรนด์สปอร์ต"

บริษัท เเกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ก่อตั้งเมื่อ 24 ตุลาคม 2504 ด้วยแนวคิดของคุณกิจ ที่ชื่นชอบในกีฬา และอยากทำธุรกิจเกียวกับเสื้อผ้ากีฬา เพื่อผลิต และจำหน่ายเสื้อผ้ากีฬาคุณภาพมาตรฐานสากล

เมื่อมีแกรนด์สปอร์ตเกิดขึ้น คุณกิจ เข้ามามีส่วนร่วมกับ สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะกรรมการบริหาร เมื่อปี 2514

และเมื่อปี 2519 นาย จันทร์ โพยหาร ได้นำกีฬาเปตองเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และได้ก่อตั้งสมาคมเปตองแห่งประเทศไทย มี นายศรีภูมิ ศุขเนตร, นายชัยรัตน์ คำนวณ, นายดนัย ตรีทัศนถาวร, นายอำนาจ ผู้พัฒน์พงศ์ รวมถึง คุณกิจ ยังได้ร่วมเป็นกรรมการผู้ก่อตั้งสมาคมฯ อีกด้วย

จากนั้นในปี 2523 พ.อ.(พิเศษ) อนุ รมยานนท์ นายกสภากรรมการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ชวน คุณกิจ เข้าไปเป็นสภากรรมการของสมาคมฯ และมอบหมายให้เป็นผู้ช่วยผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทยไปแข่งขันที่คูเวต รวมถึงในปีถัดมา 2524 ยังเป็นผู้จัดการนำทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ และนำฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยไปแข่งขันที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

และตำนานกับวงการวอลเลย์บอลก็ได้เริ่มขึ้น ในปี 2526 คุณกิจ ได้รับการทาบทาม อ.เกรียงไกร นพสงค์ และ น.อ.ปัญจะ จิตรโสภี ให้เข้ามารับเป็นกรรมการสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ในยุคที่ พ.อ.(พิเศษ) อนุ รมยานนท์ เป็นนายกสมาคมฯ

เมื่อเริ่มเข้ามาร่วมงานกับวอลเลย์บอล คุณกิจ ได้เชิญชวนสมาคมฯ ย้ายสำนักงาน จากเดิมที่ตั้งอยู่ในกรมพลศึกษา มาทำงานที่บริษัท แกรนด์สปอร์ต จำกัด ปทุมวัน ในปี 2528 ก่อนจะย้ายมาตั้งที่สำนักงานใหญ่บริษัท แกรนด์สปอร์ต จำกัด หัวหมาก ในปี 2533 โดยแกรนด์สปอร์ตเป็นผู้สนับสนุนด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานและค่าใช้จ่ายจนกว่าสมาคมฯ จะมีผู้สนับสนุนด้านการเงินเพิ่มขึ้น

และในขณะนั้น วงการวอลเลย์บอลไทย อยู่ในช่วงตกต่ำ วอลเลย์บอลทีมชาติไทย เป็นรองคู่แข่งหลายทีมในอาเซียน และแทบจะไม่ค่อยได้สัมผัสเหรียญรางวัลในกีฬาซีเกมส์เลย

และในช่วงดังกล่าว สมาคมฯ ที่มีสายส่งสายสัมพันธ์กับทีมวอลเลย์บอลจีนที่เคยต้อนรับในขณะมาเยือนไทย ทำให้สามารถพานักวอลเลย์บอลชาย-หญิง 24 คน โค้ช 4 คน เดินทางไปฝึกซ้อมที่เมืองไถซัน มณฑลกวางตุ้ง โดยจีนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างเป็นเวลา 1 เดือน โดยมี คุณกิจ เป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปฝึกซ้อม

และจากการได้ซ้อมเป็นเวลา 1 เดือนจากวันนั้น ส่งผลให้ทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองซีเกมส์ ในประเภททีมชาย ได้เป็นครั้งแรก ในการแข่งขันเมื่อปี 2528 (1985) ที่กรุงเทพ ส่วนทีมหญิง ได้เหรียญเงิน จากการพ่าย ฟิลิปปินส์ แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของวงการวอลเลย์บอลไทยในยุคนั้น

จากนั้น สมาคมวอลเลย์บอล ก็ได้เริ่มพัฒนานักกีฬา ด้วยการเพิ่มการแข่งขันในระดับรุ่นอายุต่าง ๆ ไล่ตั้งแต่รุ่น 14, 16, 18 ไปจนถึงระดับประชาชน ทั้งถ้วย ก และถ้วย ข จนมีรากฐานที่มั่นคงจนถึงปัจจุบัน

และจากวันนั้น จนถึงวันนี้ วอลเลย์บอลทีมชาติไทย ได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก โดยเฉพาะในประเภททีมหญิง ที่ได้ไปแข่งขันในชิงแชมป์โลก อยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งทั้ง แกรนด์สปอร์ต ที่คุณกิจ เป็นคนก่อตั้ง ปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์เสื้อยี่ห้อดัง ที่เปิดตลาดไปไกลในเอเชีย อีกทั้ง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ที่คุณกิจ ได้เป็นหนึ่งในผู้ปลุกปั้นในยุคเริ่มต้น

รวมถึงที่ผ่านมา คุณกิจ ยังอยู่กับสมาคมฯ มาโดยตลอด อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งฐานะนายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมฯ จวบจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

ทีมงาน SMMSPORT ขอแสดงความเสียใจ ต่อการจากไปของคุณกิจ พฤกษ์ชะอุ่ม มา ณ ที่นี้ด้วยครับ