จากเรื่องดราม่าของทีม การท่าเรือ เอฟซี ระหว่าง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร กับ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ อดีตกุนซือที่เพิ่งถูกปลดไป

ผมไม่อาจรู้ได้ว่าทั้ง 2 คนนี้ มีปัญหาขัดแย้งอะไรส่วนตัวหรือเปล่า แต่สำหรับเรื่องการทำทีม แน่นอนว่าทั้งคู่ต่างก็มีมุมมองของตัวเอง และเหตุผลของตัวเอง ที่อาจจะไม่ไปในทิศทางเดียวกันสักเท่าไหร่

เรื่องการแทรกแซงการทำงานของโค้ช มันมีหลายมุมมอง มุมมองนึงก็อาจจะเป็นลบ ว่าผู้บริหารจะมายุ่งวุ่นวายอะไร

แต่อีกมุมมองนึงก็อาจจะเป็นบวก ที่ผู้บริหารอยากจะมีส่วนร่วมในการดูแลทีม และคอยช่วยตัดสินใจในเรื่องต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายทีมในไทยลีก ที่ปัญหาพวกนี้ไม่เคยเกิดขึ้น เพราะผู้บริหารไม่ได้ลงมาล้วงลึกถึงการคุมทีมข้างสนาม

สโมสรเหล่านั้นจะมีทีมอะไรบ้าง มาดูกัน

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

ทีมจ่าฝูงของไทยลีกในตอนนี้ ถือว่ามีการบริหารจัดการทีมที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากตัวประธานสโมสรอย่าง ขจร เจียรวนนท์ นั้นให้สิทธิ์ขาดเฮดโค้ชอย่าง มาโน่ โพลกิ้ง ทำงานแบบเต็มที่ และแทบไม่เคยเข้าไปวุ่นวายทั้งการฝึกซ้อม และคุมทีมลงแข่งขันเลย

เวลาทีมมีแมตช์แข่ง ตัวของ คุณขจร เจียรวนนท์ ก็จะนั่งอยู่บนที่นั่งวีไอพี แต่เมื่อจบเกมก็จะมีลงมาให้กำลังใจนักเตะ นับว่าเป็นผู้บริหารที่ทำทีมได้ดีเยี่ยมคนหนึ่ง

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

อีกหนึ่งทีมที่ผู้บริหารไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการคุมทีม นั่นคือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เพราะตัวของประธานสโมสรอย่าง ปวิณ ภิรมย์ภักดี นั้นคอยดูแลภาพรวมอยู่ด้านบน มากกว่าที่จะลงมานั่งช่วย "โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน คุมทัพที่ข้างสนาม นั่นจึงทำให้ "โค้ชโอ่ง" ได้ทำงานอย่างเต็มศักยภาพ ของตัวเอง

โปลิศ เทโร เอฟซี

สโมสร โปลิศ เทโร เอฟซี ก็เป็นอีกทีมที่ผู้บริหารและประธานสโมสร ไม่ได้ลงมาช่วยโค้ชคุมทีม เพราะตัวของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ประธานใหญ่ และ ไบรอัน แอล มาคาร์ ผู้บริหาร นั้นให้สิทธิ์และอิสระกับ "โค้ชอ้น" รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค อย่างเต็มที่

และผมก็มั่นใจว่าในอนาคต คงไม่เห็นภาพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา และ ไบรอัน แอล มาคาร์ ลงมาให้คำปรึกษาเฮดโค้ชคนไหนที่ข้างสนามแน่นอน

ชลบุรี เอฟซี

สโมสรเก่าแก่ของเมืองไทยทีมนี้ ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมืออาชีพอยู่แล้ว ชลบุรี เอฟซี มีระบบการทำงานที่ยอดเยี่ยมมาช้านาน และผู้บริหารก็ไม่เคยลงมาวุ่นวายกับโค้ชในส่วนของการคุมทัพ

อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธาน และ วิทยา คุณปลื้ม ประธานใหญ่ จะดูแลทีมเรื่องภาพรวม และนั่งเชียร์ทีมอยู่บนอัฒจันทร์เสมอ ทำให้ "โค้ชเตี้ย" สะสม พบประเสริฐ ได้มีพื้นที่ในการทำงานอย่างเต็มที่

สมุทรปราการ ซิตี้

อีกหนึ่งสโมสรที่มีการบริหารทีมที่ดีเยี่ยม นั่นคือ สมุทรปราการ ซิตี้ เพราะตัวบอสใหญ่อย่าง "บิ๊กโจ" ธเนศ พานิชชีวะ รวมถึง ศิริมา พานิชชีวะ ผู้อำนวยการสโมสร นั้นเปิดโอกาสให้เฮดโค้ชอย่าง มาซาทาดะ อิชิอิ กุนซือชาวญี่ปุ่น คุมทีมอย่างเต็มที่ และไม่เคยมาก้าวก่ายเรื่องการจัดตัวและคุมทัพเลย

แม้อาจจะมีบ้างที่ฝ่ายบริหารจะลงมานั่งที่ข้างสนาม แต่เขาก็ยังอิสระในการทำงานกับเฮดโค้ชอย่างเต็มที่ ไม่เคยมาช่วยเรื่องการจัดตัวหรือเปลี่ยนตัวผู้เล่นแต่อย่างใด เพราะทุกการตัดสินใจ โค้ชชาวญี่ปุ่นจะเป็นคนคิดเองทั้งหมด