ในความเป็นจริง เป็นเรื่องยากมากๆ ที่แฟนบอลจะรู้กติกาฟุตบอลทุกข้อ เพราะแม้แต่นักฟุตบอลอาชีพเองก็เคยงงๆ ว่าทำผิดกติกาตรงไหน แต่ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ตัดสินที่จำเป็นต้องรู้กติกาดังกล่าวให้หมด

            ตอนนี้เกมฟุตบอลหยุดพักชั่วคราวอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเรียนรู้กฏกติกาของเกมฟุตบอล และคลิปวิดีโอจาก  Unisport ทาง YouTube ที่ใช้ชื่อว่า ’10 football rules you didn’t know existed’ (กติกาฟุตบอล 10 อย่างที่คุณไม่รู้ว่ามีอยู่) ได้แสดงให้เห็นถึงกติกาฟุตบอลที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน โดยคลิปนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 3 ล้านครั้ง 10 ข้อดังกล่าวมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

1: หากยิงประตูเข้าไปแต่ลูกบอลอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ (แฟบ) ก่อนตุงตาข่าย จะไม่นับเป็นประตู

            โดยทั่วไปแล้ว ลูกฟุตบอลต้องอยู่สภาพดี รวมทั้งมีการสูบลมอย่างเหมาะสมตลอดเวลา ถ้าไม่เช่นนั้น แม้บอลจะตุงตาข่ายไปแล้ว ก็จะไม่นับเป็นประตู ในคลิปจะมีตัวอย่างการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ยังคงยืนยันให้เป็นประตูแม้ว่าลูกบอลจะแตกจนแฟบไปแล้วก่อนเข้าประตู ซึ่งทางเทคนิกแล้วลูกนั้นจะต้องไม่นับเป็นประตู

 

2: ใบเหลืองสำหรับการทำท่าดีใจที่ผิดกติกาจะยังคงอยู่แม้ว่าลูกนั้นจะไม่นับเป็นประตูก็ตาม

            ผู้เล่นที่ถอดเสื้อออกหลังยิงประตูจะโดนใบเหลืองและเมื่อต่อมา VAR ปฏิเสธประตู ก็จะมีคำถามว่า นักเตะจะยังคงได้ใบเหลืองอยู่หรือไม่สำหรับการดีใจที่ผิดกติกา ก็ต้องบอกว่าเป็นโชค 2 ชั้น คือความโชคร้ายเกิดขึ้น 2 อย่างเกิดพร้อมกันคือนอกจากได้ใบเหลืองแล้วประตูที่ยิงได้ก็เป็นโมฆะด้วย

 

3: คุณสามารถโดนไล่ออกได้ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นด้วยซ้ำ

           ผู้ตัดสินมีอำนาจที่จะให้ใบแดงตรงกับผู้เล่นก่อนคิกออฟถ้ามีเหตุผลสมควร และนั่นเคยเกิดขึ้นกับ ปาทริซ เอวร่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน  2017 ก่อนเกมยูโรป้า ลีก ระหว่างมาร์กเซย กับ วิตอเรีย กิมาไรส์ โดยเอวร่า ที่มีชื่อเป็นตัวสำรองถูกไล่ออกเพราะไปกระโดดเตะแฟนบอลของทีมตัวเอง

 

4: จำนวนผู้เล่นที่ได้รับอนุญาตให้เตะจุดโทษในการดวลจุดโทษตัดสินจะต้องเท่ากันทั้งสองทีม

            ฟังดูแล้วสมเหตุสมผลดี แต่ไม่ใช่สิ่งที่เราๆ ท่านๆ เคยคิดจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าทีมใดทีมนึงมีผู้เล่นที่โดนไล่ออก ผู้เล่น 1 คนของฝั่งตรงข้ามจะต้องโดนถอดออกในการดวลจุดโทษ จากในคลิปนั้นเป็นตัวอย่างจากฟุตบอลโลกนัดชิงเมื่อปี 2006 ซีเนดีน ซีดาน โดนไล่ออกเพราะไปโหม่งมาร์โก มาเตราซซี่ ดังนั้นผู้เล่นอิตาลี 1 คนต้องถูกถอดออกจากการดวลจุดโทษ

 

5: คุณสามารถเริ่มเกมได้โดยมีผู้เล่นแค่ 7 คน

            ยากที่จะจินตนาการว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นอย่างไร แต่ในทางทฤษฎีแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้ ตราบใดที่ทีมสามารถลงสนามได้ด้วยจำนวนผู้เล่น 7 คนเกมก็สามารถเริ่มได้

 

6: จะไม่มีผู้เล่นจากฝ่ายรุกอยู่ใกล้กำแพงเกิน 1 เมตร

             นี่เป็นกฏใหม่ที่เพิ่งถูกนำมาใช้ในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลปัจจุบันเพราะผู้บัญญัติกฎหมายฟุตบอลรู้สึกว่า ผู้เล่นฝ่ายรุกบางครั้งก็ไปยืนคั่นอยู่ในกำแพงซึ่งดูไม่มีสปิริตในการเล่น

            “ผู้เล่นฝ่ายรุกยืนอยู่ใกล้กับหรือในกำแพงป้องกัน ตอนเตะฟรีคิกมักจะทำให้เกิดปัญหาการจัดการและเสียเวลา” คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (International Football Association Board) หรือ ไอเอฟเอบี (IFAB) กล่าวไว้เมื่อปีที่แล้ว “ไม่มีเหตุผลทางยุทธวิธีที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับฝ่ายรุกที่จะอยู่ใน 'กำแพง' และการปรากฏตัวของพวกเขามักจะสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของเกม”

 

7: คุณไม่สามารถทำประตูตัวเองจากลูกฟรีคิกหรือลูกทุ่ม

            โอกาสที่ผู้เล่นสักคนจะทำประตูตัวเองจากลูกฟรีคิกแทบไม่มีอยู่จริง นอกเสียจากว่าจะกระทำโดยเจตนา การทำประตูตัวเองจากลูกทุ่มมีแนวโน้มเกิดขึ้นน้อยมาก แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงในพรีเมียร์ ลีก เมื่อปี  2002 ในเกมระหว่างแอสตัน วิลล่า กับ เบอร์มิงแฮม ซิตี้ เมื่อ โอลอฟ เมลเบิร์ก ของทัพสิงห์ผยอง ทุ่มลูกกลับไปที่ผู้รักษาประตูทีมตัวเองอย่าง ปีเตอร์ แองเคลมัน ปรากฏว่าบอลไปแตะปลายสตั๊ดของแองเคลมัน ก่อนเข้าประตูไป ผู้ตัดสินมองว่าปลายสตั๊ดสัมผัสลูกบอลเล็กน้อยจึงตัดสินให้เป็นการทำเข้าประตูตัวเองของแองเคลมัน แต่ในความเป็นจริงบอลพุ่งตรงไปจากการทุ่มของเมลเบิร์ก จึงควรให้ฝ่ายตรงข้ามได้ลูกเตะมุมมากกว่า

 

8: ทีมที่ชนะการเสี่ยงทายเหรียญก่อนเริ่มเกมสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกเป็นฝ่ายเริ่มเล่นก่อนหรือเป็นฝ่ายเลือกแดน

            กฏอีกข้อที่เพิ่งถูกนำมาใช้เมื่อปี  2019 ก็คือ กัปตันทีมสามารถเลือกว่าจะเป็นฝ่ายเริ่มเกมก่อน (เขี่ยบอล) หรือเลือกแดนเมื่อพวกเขาชนะการเสี่ยงทายเหรียญ เพราะเดิมทีผู้ชนะการเสี่ยงทายจะสามารถเลือกแดนได้เท่านั้น

 

9: ในการยิงจุดโทษ ผู้รักษาประตูต้องไม่สัมผัสเสาประตู, คานประตู หรือตาข่าย พวกเขาจะต้องไม่เคลื่อนที่

            ถ้าผู้รักษาประตูมีการเคลื่อนที่ภายในประตูไปโดนเสา, คาน หรือตาข่าย ผู้ตัดสินจะไม่ให้สัญญาณยิงจุดโทษ บ่อยครั้งที่คุณจะเห็นนายทวารเคลื่อนไหวไปมาภายในประตูเพื่อรบกวนผู้ยิงจุดโทษ

 

10: ผู้รักษาประตูสามารถถือลูกได้ไม่เกิน 6 วินาที

             หลายคนทราบกฏข้อนี้ แม้แต่ที่โรงเรียน เราก็โตมากับการเรียนรู้ 'กฎหกวินาที' ของผู้รักษาประตู แต่ผู้ตัดสินก็ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎนี้อย่างเคร่งครัดแม้แต่การเล่นในระดับสูงสุด เรียกว่าเป็นกติกาที่แฟนบอลแทบจะลืมกันไปแล้ว อย่างในคลิปนี้เป็นตัวอย่างจากเมื่อปี 2015 ที่ ซิมง มินโญเลต์ นายทวารหงส์แดงถือบอลนานถึง 21 วินาทีกว่าจะโดนผู้ตัดสินจับฟาล์วในเกม ยูโรปาลีก กับ บอร์กโดซ์