เปิดใจ อัครพล มีสวัสดิ์ ดาวยิงวัย 28 ปี ถึงเส้นทางสุดท้าทายในอาชีพนักเตะ จากแข้งดาวรุ่งดวงใหม่ ก้าวไปติดทีมชาติ จนมาได้ฉายาดาวยิงพเนจร

ย้อนกลับไปในปี 2010 เด็กหนุ่มวัย 18 ปี ที่ชื่อ อัครพล มีสวัสดิ์ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการฟุตบอลไทย หลังได้รับโอกาสจาก บีอีซี เทโรศาสน ให้ลงสนามในไทยลีกเป็นครั้งแรกในชีวิตในฐานะตัวสำรอง และไม่ใช่แค่ลงสนามธรรมดา ดายิงวัยกระเตาะสามารถโหม่งประตูชัยช่วยให้ทีมเก็บ 3 คะแนนได้สำเร็จ 

เส้นทางที่ดูน่าสดใส จนก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยชุดU19 และ U22 แต่หลังจากนั้นเส้นทางชีวิตของ "เจ้าโด้" ก็ถึงจุดพลิกผัน จากที่เคยเล่นในลีกสูงสุดก็ค่อยๆลดระดับไปเรื่อยๆ จนตอนนี้มาเล่นอยู่ในศึกไทยลีก 4 โซนภาคใต้ กับ สงขลา เอฟซี

ทีมงาน SMMSPORT ได้พูดคุยกับ อัครพล มีสวัสดิ์ และได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่อยู่ในใจถึงจุดเปลี่ยนในอาชีพนักเตะ พร้อมเป้าหมายต่อไปในอนาคต

1. ย้อนกลับไปวันแรกที่ได้ลงสนามในไทยลีกรู้สึกยังไงบ้าง 

นัดแรกที่ลงสนามจำได้ดีเลยครับเมื่อปี 2010 ลงมาเป็นตัวสำรองและลงมายิงประตูชัยชนะ 2-1 ตอนเจอ ทหารบก ที่สนามเทพหัสดิน มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ 

2. จากไทยลีก 1 ลงมาเล่นไทยลีก 4 รู้สึกเสียดายมั้ยที่ไปไม่สุด

เสียดายมากๆครับเหมือนตอนนั้นเรายังเด็กด้วย พอเจ็บมาก็ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ปล่อยตัว จึงทำสภาพร่างกายไม่ดีเลยครับตอนนั้น เสียดายอนาคตตัวเองมากๆเลยครับ 

ประตูแรกในไทยลีกของ อัครพล มีสวัสดิ์ เกิดขึ้นในเกมแรกที่ได้โอกาสลงสนาม

 

3.ทำไมถึงย้ายทีมบ่อย

 บอกไม่ถูกเหมือนกันครับ น่าจะเป็นฟอร์มตัวเองด้วยตอนอยู่ เทโร ถูกปล่อยยืม 2 ครั้ง ฟอร์มก็ไม่ค่อยดีจนหมดสัญญา มาอยู่ สงขลา ยูไนเต็ด ได้ลงเล่นสม่ำเสมอฟอร์มกำลังจะกลับมา แต่ทีมก็มีการเปลี่ยนโค้ช พอเปลี่ยนโค้ชก็ไม่ได้รับโอกาสจนทำให้ต้องลงมาเล่นไทยลีก 4 ซึ่งสถานะของทีมก็ไม่ค่อยมั่นคงจึงทำให้ต้องย้ายทีมบ่อยครับ 

4.รู้สึกยังไงกับคำว่าดาวยิงพเนจร

ก็รู้สึกโอเคนะครับ มันท้าทายดีว่าเราต้องทำผลงานให้ดีทุกๆปี 

5. คิดว่าตัวเองยังมีโอกาสกลับไปเล่นในลีกสูงสุดอีกหรือไม่ และจะต้องพัฒนาตรงไหน

ผมคิดว่าผมยังสามารถกลับไปเล่นในลีกสูงๆได้อยู่ครับ ผมยังเชื่อเสมอว่าผมทำได้แน่นอนขอแค่โอกาสให้ผมได้กลับไปพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง จะดูแลร่างกายตัวเองให้ดี จะไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือครับ

6.พูดถึงเป้าหมายกับทีมในตอนนี้

เป้าหมายทีม สงขลา เอฟซี ชัดเจนอยู่แล้วครับ ต้องเลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก3 ให้ได้ในปีนี้ ครับ 

7. มีอะไรฝากแฟนบอลสงขลา

ก็อยากเชิญชวนแฟนบอลชาวสงขลา เข้ามาเป็นกำลังใจในสนามกันเยอะๆครับ อยากเห็นบรรยากาศคนเต็มสนามอีกครั้ง พวกผมจะให้ดีที่สุดพาทีมเลื่อนชั้นให้ได้ครับ

ประวัติส่วนตัว
อัครพล มีสวัสดิ์ กองหน้า
เกิด 8 สิงหาคม 1991 จังหวัดพัทลุง อายุ 28 ปี 

2010-2012 บีอีซี เทโรศาสน ไทยลีก 
2013 ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ไทยลีก 
2014 ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ดิวิชั้น 1
2015 สงขลา ยูไนเต็ด ดิวิชั่น 1 
2016 ภูเก็ต เอฟซี ดิวิชั่น 2
2017-2018 หาดใหญ่ เอฟซี ไทยลีก4 
2019 ปัตตานี เอฟซี ไทยลีก 4
2020 สงขลา เอฟซี  ไทยลีก 4

ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2010
ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี 2012

ภาพ: Siamsport