เอ็มมานูเอล เปอตีต์ อดีตห้องเครื่องละลายใจสาวๆ ของ อาร์เซน่อล เพิ่งจะออกมาหล่นวาทะสำคัญ โดยจัดการฟันฉับแบบไม่ลังเลว่า ลิเวอร์พูล ภายใต้การดูแลของ เจอร์เก้น คล็อปป์ นั้นสมบูรณ์แบบกว่า อาร์เซน่อล ในยุคไร้พ่ายอยู่หลายเท่า

เรื่องแบบนี้ต่างจิตก็ต่างใจ แล้วแต่มุมมอง แต่วันนี้ เราจะมาลองเทียบหมัดต่อหมัด เช่นเดียวกับจุดแข็ง จุดอ่อน ว่าใครเหนือกว่าใคร และในท้ายที่สุดแล้ว ทีมไหนควรได้รับการซูฮกให้เป็น “สุดยอดทีม” ที่ร้ายกาจที่สุดในเวที พรีเมียร์ลีก

  1. ในแง่ของไร้พ่าย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อาร์เซน่อล คือทีมที่ชนะในข้อนี้ไปอย่างเป็นเอกฉันทร์ เพราะ หงส์แดง ก่อนที่จะเผชิญวิกฤติ โควิด นั้นได้พุ่งชนกับความพ่ายแพ้ในลีกไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าการไม่แพ้ใครใน พรีเมียร์ลีก ตลอดทั้งฤดูกาลนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะทำกันได้ง่ายๆ

  1. ความโหดในการเก็บชัยชนะ

แม้ ลิเวอร์พูล จะไม่หนังเหนียวเท่า อาร์เซน่อล ของ อาร์แซน เวนเกอร์ ในยุครุ่งเรือง แต่ถึงกระนั้น สิ่งที่พวกเขาเหนือกว่า “เดอะ กันเนอร์ส” ก็คือความถี่ในการเก็บชัยชนะ ที่ต้องบอกว่าทำได้รัวๆ ถึง 27 เกม จาก 29 นัดในลีก โดยหลุดเสมอและแพ้แค่อย่างละ 1 ต่างกับ อาร์เซน่อล ยุคไร้พ่าย ที่มีเก็บผลเจ๊าไปถึง 12 แมตช์

  1. ความบันเทิง

ทั้ง 2 ทีม ต่างก็เป็นขุนพลที่เพลิดเพลินต่อการดูอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นคุณสมบัติที่สูสีมาก แต่ถ้าต้องเลือกเพียงทีมเดียว บางที อาร์เซน่อล อาจเป็นฝ่ายชนะไปในข้อนี้ เนื่องด้วยลีลามหัศจรรย์ร้อยเล่ห์เหมือนเต้นระบำของ เธียร์รี่ อองรี , โรแบร์ ปีแรส , เดนนิส เบิร์กแคมป์ ที่เต็มไปด้วยลูกพลิกแพลง

  1. ประสิทธิภาพ

ลิเวอร์พูล อาจไม่ลื่นไหลสวยงามเหมือนกับ ปืนใหญ่ ชุด ดิ อินวินซิเบิ้ล แต่ถึงกระนั้น ถ้าพูดถึงในแง่ประสิทธิภาพความดุเดือด พวกเขาก็ยืนหนึ่งเหนือใครเช่นกัน ทั้งจังหวะจบสกอร์ ลูกบู๊ การเล่นบอลเบสิคง่ายๆ อย่างลูกครอสของฟูลแบ็ค และพลังกระชากของ 3 ประสานแนวรุก

  1. ความสนิทสนมกลมเกลียว

นี่คงเป็นข้อที่เราต้องให้ทั้งคู่เสมอกันไป เพราะ อาร์เซน่อล ชุดไร้พ่าย และ ลิเวอร์พูล ในยุคนี้ มีความสัมพันธ์ภายในทีมที่คล้ายคลึงกันมาก และมาตรฐานสูงลิบลิ่ว ไม่เคยพอใจอะไรง่ายๆ เลย

  1. แข้งจิตแข็งภายในทีม

นี่คงเป็นข้อที่เราต้องยกให้ อาร์เซน่อล เหนือกว่า เพราะถึงแม้ว่า ลิเวอร์พูล จะมี จอร์แดน เฮนเดอร์สัน , เวอร์จิล ฟาน ไดค์ , อลิสซง เบ็คเกอร์ และ เจมส์ มิลเนอร์ เป็นแกนนำน้องๆ แต่ถึงกระนั้น ความเด็ดขาดและลูกบ้าของพวกเขาก็ยังสู่ ปาทริค วิเอร่า , โซล แคมป์เบลล์ , เดนนิส เบิร์กแคมป์ , เธียร์รี่ อองรี , โลร็องต์ เอตาเม่ , เยนส์ เลห์มันน์ หรือ แอชลี่ย์ โคล ซึ่งต้องบอกว่าเคี่ยวลากดินกันทุกคน   

  1. การซื้อขายผู้เล่น

เป็นคุณสมบัติที่สูสีกันมาก เพราะนโยบายที่เหมือนกันของทั้งคู่ก็คือ พยายามซื้อแข้งที่ไม่แพงเว่อร์ แล้วนำมาปั้นให้กลายเป็นระดับโลก แต่ "หงส์แดง" อาจมีจุ“ที่เหนื”กว่าตรงการปั้นแข้งดาวรุ่งขึ้นสู่ทีม และตัวโนเนมหลายๆ คนของพวกเขา ก็คือตัวที่โนเนมสุดขีดจริงๆ

ทั้งหมดนี้ คือการเทียบหมัดต่อหมัด 7 ข้อ ระหว่าง อาร์เซน่อล ยุค ดิ อินวินซิเบิ้ล กับ ลิเวอร์พูล ในยุคปัจจุบันนี้ ส่วนใครจะมองในมุมที่แตกต่างอะไรออกไปอีกบ้าง ก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ