ถึงตรงนี้ต้องยอมรับตามตรงว่า สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังรุนแรงและเลวร้ายลงอย่างมาก เพราะล่าสุดยอดผู้เชื้อในประเทศไทย พุ่งสูงขึ้นแบบรวดเร็ว และจะแตะหลัก 1 พันคนในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า

จนทำให้รัฐบาล เตรียมที่จะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บริหารบ้านเมืองในเร็วๆนี้ เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ จะควบคุมเชื้อไวรัสได้ยาก และยอดผู้ติดเชื้อจะกระจายไปทั่วประเทศ

จากสถานการณ์ตอนนี้ ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันฟุตบอลลีกในบ้านเราค่อนข้างมาก เพราะมันทำให้ไทยลีก 1-4 ต้องหยุดพักไปนานร่วมเดือน และยังไม่รู้ว่าในวันที่ 18 เมษายน นี้ จะกลับมาแข่งกันได้อีกครั้งหรือไม่

วันนี้ผมจึงขอเสนอ 5 ทางเลือก ซึ่งอาจจะเป็นทางออกของวงการฟุตบอลไทยในเวลานี้

1. แข่งขันกันต่อตามเดิม 18 เมษายน

ทางเลือกแรก คือแข่งขันกันต่อตามเดิมที่วางโปรแกรมไว้ นั่นคือ 18 เมษายน แต่ดูแล้วคงจะเป็นการแข่งขันแบบปิด ไม่ให้แฟนบอลเข้าสนามค่อนข้างแน่

ทางเลือกนี้ จะทำให้โปรแกรมการแข่งขันในฤดูกาลนี้ เจอผลกระทบน้อยที่สุด และอาจจะสามารถจบฤดูกาลได้ตามกำหนดเดิมนั่นคือเดือนตุลาคม

แต่มันก็ต้องแลกกับความเสี่ยงที่นักฟุตบอล, สตาฟฟ์โค้ช รวมถึงเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน ที่จะต้องเจกับไวรัสโควิด 19

2. เลื่อนแข่งขันต่อไปอีก 1 เดือน แล้วตัดฟุตบอลถ้วยออกไป 1 รายการ

ทางเลือกต่อมา คือเลื่อนการแข่งขันออกไปอีก 1 เดือน นั่นคือให้กลับมาเตะกันต่อในเดือนพฤษภาคม แล้วไปตัดการแข่งขันฟุตบอลถ้วยออกไปสัก 1 รายการ

ถึงตอนนี้มีหลายสโมสรที่ยังไม่พร้อมจะกลับมาเตะในวันที่ 18 เมษายน เพราะพวกเขาได้หยุดซ้อมไปแล้ว และนักเตะหลายคนเองก็ไม่มีจิตใจที่จะเล่นฟุตบอลในช่วงนี้ เพราะกำลังหลอนกันเชื้อไวรัส

แถมรัฐบาลยังจะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก นั่นจึงมีโอกาสสูงที่วันที่ 18 เมษายน จะกลับมาเตะกันไม่ได้

และการตัดฟุตบอลถ้วยไป 1 รายการ น่าจะยังทำให้โปรแกรมแข่งขันอาจจะจบในเดือนตุลาคมตามเดิมได้ เพราะจะทำให้มีช่องว่างของโปรแกรมมากขึ้น จึงน่าจะเอาโปรแกรมที่ตัดไปมาสอดแทรกได้

3. แข่งขันกันเลกเดียว

ทางเลือกต่อมาคือ ตัดให้การแข่งขันเหลือเพียงเลกเดียว ซึ่งตรงนี้คงต้องมีการเรียกประชุมใหญ่ และขอมติจากทุกสโมสร แต่ถ้าสถานการณ์ไวรัสยังรุนแรง และดูแนวโน้มแล้วคงจะกลับมาแข่งไม่ได้ในเร็ววัน ก็มีสิทธิ์ที่จะตัดให้เหลือแค่เลกเดียว คือเลกแรก ส่วนทีมไหนจะได้เหย้า ได้เยือนกับใคร ก็คงต้องยอมรับกันไปตรงนั้น เพื่อให้ฤดูกาล 2020 ปิดฉากกันในปีนี้ได้

4. เลื่อนไปเรื่อยๆ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยกลับมาเตะ

ทางเลือกต่อมาคือ เลื่อนไปเรื่อยๆ พร้อมเมื่อไหร่ ไวรัสหายเมื่อไหร่ ค่อยกลับมาเตะกันใหม่ วิธีนี้ก็น่าสนใจ และคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด

ส่วนเรื่องผลกระทบถึงการปิดฤดูกาลนั้นมีแน่ แต่คงไม่มากเท่าไหร่ เพราะในส่วนของฟุตบอลถ้วยเอเชียเอง ก็ยังกลับมาแข่งกันไม่ได้ ดังนั้นเราเองก็ไม่จำเป็นต้องเร่งจบฤดูกาลเพื่อหาทีมแชมป์ในปีนี้ จะลากยาวไปจบต้นปีหน้า ก็คงไม่มีปัญหา เพราะถึงอย่างไรถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ก็ยังไม่รู้จะมีแข่งหรือเปล่า

ส่วนเรื่องปัญหาจากเงินถ่ายทอดสดนั้นคงมีแน่ แต่ทำอย่างไรได้ ในเมื่อตอนนี้สถานการณ์ไวรัสโควิด 19 มันน่ากลัว ดังนั้นทางสมาคมฟุตบอลฯ คงต้องหาทางรับมือ หากจะใช้ทางเลือกนี้

5. ยุติการแข่งขันไป 1 ฤดูกาล

ทางเลือกสุดท้ายคือ ยุติการแข่งขันในฤดูกาลนี้ไปเลย ซึ่งทางเลือกนี้คงเป็นทางเลือกสุดท้าย หากสถานการณ์ไวรัสมันรุนแรงจนควบคุมไม่อยู่ ถึงเวลานั้นทั่วทั้งโลกคงไม่มีใครมีจิตใจที่จะเตะบอลกันแล้ว ดังนั้นการยุติการแข่งขันในปีนี้ไป ก็อาจจะเกิดขึ้นก็เป็นได้