ในที่สุดมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิก 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.นี้ ไม่สามารถต้านทานพิษ "โควิด-19" ที่กำลังแพร่ระบาดได้อีกต่อไป

เนื่องจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และ "เจ้าภาพ" ญี่ปุ่น ได้ร่วมกันตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน "โอลิมปิก 2020" ตามกำหนดการเดิมเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ยื้อยุดฉุดกระชากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการเดิมกันมานาน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถฝืนกระแสจากการกดดันของชาติสมาชิกตามสถานการณ์โลกที่กำลังเกิดขึ้นได้อีกต่อไป

โดย มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ครั้งที่ 29 จะเลื่อนไปชิงชัยกันในช่วงกลางปีหน้าแทน และประเทศญี่ปุ่นจะยังคงได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพภายใต้ชื่อ "โตเกียว เกมส์" ตามเดิมด้วย แม้จะต้องไปแข่งขันกันในปี 2021 แต่จะยังใช้ชื่อว่า "โอลิมปิก 2020" เหมือนเดิม

ปกติแล้ว โอลิมปิก จะชิงชัยกันในที่ลงท้ายด้วยเลขคู่ แต่ "โอลิมปิก 2020" จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จะชิงชัยกันในปีที่ลงท้ายด้วยเลขคี่ และ ประเทศญี่ปุ่น จะได้จารึกชื่อว่าเป็นชาติแรกที่เคยผ่านการ "ยกเลิก" และ "เลื่อน" มาแล้วอย่างละครั้ง

ย้อนหลังกลับไปในอดีต "โอลิมปิก" ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ฤดูร้อน (แข่งขันกีฬาสากล) กับ ฤดูหนาว (แข่งขันกีฬาบนหิมะน้ำแข็ง) เคยมีการยกเลิกมาแล้วรวมกันทั้งหมด 5 ครั้ง คำว่า "ยกเลิก" หมายถึง ไม่มีการแข่งขันในปีนั้นๆ ตามที่ได้กำหนดเอาไว้แล้ว

เริ่มจาก "ฤดูหนาว" เคยยกเลิกมาแล้ว 2 ครั้ง เริ่มจากหนแรกในปี 1940 เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น และครั้งที่ 2 ในปี 1944 ที่เมืองคอร์ติน่า ประเทศอิตาลี ด้วยเหตุผลเดียวกันคือเป็นช่วงของ "สงครามโลกครั้งที่ 2" ซึ่งกินเวลาระหว่างปี 1939-1945 นั่นเอง

ขณะที่ "ฤดูร้อน" ได้มีการยกเลิกมาแล้ว 3 ครั้ง เริ่มจากหนแรกในปี 1916 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ด้วยเหตุผลเรื่อง "สงครามโลกครั้งที่ 1" ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 1940 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และครั้งที่ 3 ในปี 1944 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ยกเลิกด้วยเหตุผลเรื่อง "สงครามโลกครั้งที่ 2" เหมือนกัน

ก่อนหน้านี้ ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 1972 ที่เมืองซัปโปโร ส่วนในปี 1998 ที่เมืองนากาโนะ นอกจากนี้ยังเคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนมาแล้ว 1 ครั้ง ในปี 1964 ที่กรุงโตเกียว และกำลังจะเป็นเจ้าภาพที่เมืองเดิมเป็นรอบที่ 2 ในช่วงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ต้องถูก "ยกเลิก" แล้ว "เลื่อน" ออกไปด้วยเหตุผลเรื่องการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งยังไม่รู้ว่ามนุษย์จะสามารถผลิตยาออกมาปราบเชื้อร้ายนี้ให้จบสิ้นลงได้เมื่อไร

เท่ากับว่า โอลิมปิก 2020 จะเป็นการ "ยกเลิก" จากกำหนดการเดิมเป็นครั้ง 6 ในประวัติศาสตร์ และเป็นครั้งแรกที่มีการ "เลื่อน" ไปแข่งในปีถัดไปที่ลงท้ายด้วยเลขคี่ด้วย