ไทยลีก 1 ถือเป็นฟุตบอลลีกที่มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกุนซือมากที่สุดลีกหนึ่งในโลก เพราะว่าการแข่งขันค่อนข้างสูง การพาทีมคว้าแชมป์หรือเอาตัวรอดอยู่บนลีกสูงสุดต่อไปให้ได้ จึงเป็นความกดดันของกุนซือทุกคนที่จะต้องแบกรับและฝ่าฟันไปตลอดทั้งฤดูกาล

กัดดันมากขนาดไหนคิดดูไทยลีกผ่านไปแค่ 3 นัด มีกุนซือขอลาออกเองไปแล้ว 1 ราย นั้นก็คือ "โค้ชชู" ชูศักดิ์ ศรีภูมิ เฮดโค้ช ระยอง เอฟซี ที่พาทีมเปิดตัวไม่สวยแพ้ 3 นัดรวด จนต้องขอรับผิดชอบผลงาน โดยตอนนี้ทัพ "ม้านิลมังกร" ก็ได้กุนซือคนใหม่เรียบร้อยคือ อาร์ตูร์ เบร์นานเดส โค้ชชาวบราซิล ที่เซ็นสัญญา 1 ปี และจะคุมทีมในช่วงที่เหลือของฤดูกาล 2020 แทน แต่จะอยู่ถึงจบซีซั่นหรือไม่อันนี้ต้องรอดูกันต่อไป

ทำให้วันนี้ทีมข่าว SMMSPORT ทำการจัดสรรกุนซือฝีมือดี 5 คน ที่ยังว่างงานอยู่ มาเป็นตัวเลือกให้เหล่าทีมต่างๆ หากคิดจะเปลี่ยนแปลงกุนซือในระหว่างฤดูกาลแข่งขัน โดยที่แฟนบอลอาจได้เห็นพวกเขากลับมากุมบังเหียนทีมในไทยลีก 2020 อีกครั้ง มีใครกันบ้าง? ลองเลื่อนลงไปชมได้เลยครับ

ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก

ถ้าทีมคุณผลงานไม่ดี และต้องตกอยู่ในสถานการณ์หนีตกชั้น ชื่อของ “โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก คือแคนดิเดตแรกๆ ที่เป็นเป้าหมายในการดึงตัวมากู้วิกฤติให้กับทีม เพราะนี่คือกุนซือผู้เชี่ยวชาญเรื่องการพาทีมหนีตกชั้น

แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการคุมทัพ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อต้นฤดูกาล 2019 แต่สถิติ 5 ฤดูกาลหลังสุด “โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ พาทีมหนีตกชั้นได้แบบ 100% โดยผลงานล่าสุดก่อนที่จะว่างงานก็คือการพา สุโขทัย เอฟซี รอดตกชั้นในฤดูกาลที่ผ่านมา

การออกสตาร์ทฤดูกาล 2020 อาจจะยังไม่มีชื่อของกุนซือผู้นี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก “โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก ก็มีโอกาสสูงที่จะได้มาคุมทัพสักทีมในศึกไทยลีก 2020

มิลอส โจซิค

เผลอแป๊บเดียว มิลอส โจชิค ก็เข้ามาทำงานด้านโค้ชฟุตบอลในเมืองไทย เข้าสู่ปีที่ 11 แล้ว นับตั้งแต่มาคุม ราชประชา ในฤดูกาล 2010 โดยกุนซือชาวเซอร์เบีย ผ่านทั้งงาน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (ผู้ช่วย), ภูเก็ต เอฟซี, พีทีที ระยอง (ประธานเทคนิค), บางกอก เอฟซี, พัทยา ยูไนเต็ด และล่าสุดกับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ก่อนที่จะแยกทางในช่วงปลายฤดูกาล 2019

สไตล์ฟุตบอลของ มิลอส โจซิค อาจจะดูน่าเบื่อไม่สนุก แต่นี่คือสไตล์ฟุตบอลที่หวังผลได้ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับเกมรับเป็นอันดับแรก ซึ่งทีมในไทยลีกเกรดระดับกลางๆลงมา หากงบประมาณไม่สูงนัก กุนซือชาว เซอร์เบียร์ คนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แน่นอน โจซิค ก็เป็นอีกคนที่เราอาจจะได้เห็นเขาอยู่ข้างสนามในศึกไทยลีก 2020

โชเซ่ อัลเวส บอร์จีส

อีกหนึ่งกุนซือต่างชาติที่เข้ามาคลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนาน โชเซ่ อัลเวส บอร์จีส เข้ามาทำงานด้านโค้ชในเมืองไทยมากกว่า 10 ปี โดยแจ้งเกิดจากการพา พนักงานยาสูบ คว้าแชมป์ไทยลีกแบบเทพนิยายในปี 2004-2005 พร้อมกับการคว้ารางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ก็ยังเคยผ่านงานคุม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, บีอีซี เทโร, ราชประชา, พีทีที ระยอง, บีบีซียู และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด รวมไปถึงการทำงานให้กับทีมเยาวชนของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรียกได้ว่าโปรไฟล์กุนซือแซมบ้ารายนี้ไม่ธรรมดา โดยล่าสุด หลังจากแยกทางกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เมื่อต้นปี 2019 ก็ยังไม่มีทีมไหนกระชากตัวไปคุมทัพ

แต่ในช่วง 4 นัดแรกก่อนปิดลีกหนีไวรัสโควิด-19 บอร์จีส ก็มีข่าวลือเรื่องการมาคุมทีม ระยอง เอฟซี อยู่ด้วยเช่นกัน หลังจาก "โค้ชชู" ตัดสินใจลาออก แต่ติดตรงที่ตกลงค่าเหนื่อยกันไม่ได้ ก่อนที่ทัพ "ม้านิลมังกร" จะไปดึง อาร์ตูร์ เบร์นานเดส อีกหนึ่งโค้ชชาวบราซิล มาคุมทีมแทนในที่สุด

มาซาฮิโระ วาดะ

อีกหนึ่งกุนซือต่างชาติที่เคยมาคุมทีมไทยลีก และได้รับการยอมรับว่าเป็นโค้ชฝีมือดีคนหนึ่งที่ยังว่างงานในเวลานี้ ก็คือ มาซาฮิโร วาดะ เป็นอีกคนที่เป็นตัวเลือกของทีมจากลีกสูงสุดเมืองไทยหลายทีมที่มักจะนึกถึงในยามที่ทีมต้องการเปลี่ยนแปลงแม่ทัพ

กุนซือแดนปลาดิบ ผู้เคยคุมทัพ ชลบุรี เอฟซี และ การท่าเรือฯ หลังจากคุม ศรีสะเกษ เอฟซี ระยะสั้นๆ ช่วงปลายฤดูกาล 2016 วาดะ ก็กลับประเทศญี่ปุ่น โดยทำงานเป็นผู้จัดการดูแลระบบเยาวชนให้กับ ซไวเก้น คานาซาวะ ทีมใน เจทู และช่วงเวลา 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา เขาก็มักมีข่าวพัวพันกับทีมในไทยลีกหลายครั้ง

เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

กุนซือขวัญใจมหาชนอย่าง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสเข้ามาสร้างสีสันในฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2020 เช่นกัน แม้ว่าอดีตกุนซือทีมชาติไทยคนนี้จะมีงานที่รัดตัว ไม่ว่าจะเป็น บริษัท สปอร์ตฮีโร่ รวมไปถึง มูลนิธิซิโก้ แต่นี่ก็คือกุนซือที่มักจะมีข่าวกับทีมบิ๊กเนมอยู่เสมอ

“โค้ชซิโก้” ในฐานะกุนซือทีมชาติไทย ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง แต่กับงานสโมสรในเมืองไทย ยังไม่มีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน และนั่นก็อาจทำให้อดีตตำนานทีมชาติไทยคนนี้ ต้องการกลับมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งก็เป็นได้