ในอดีตที่ผ่านมา มีนักกีฬาจากหลากหลายชาติ เข้ามาโชว์เพลงตบบนเวทีไทยแลนด์ลีก รวมถึงหลายคนมีผลงานที่ยอดเยี่ยม และพาทีมคว้าแชมป์มาครองได้

และนี่คือผู้เล่นต่างชาติที่แข็งแกร่งที่สุด ในแต่ละตำแหน่ง จากมุมมองของ SMMSPORT

หัวเสา
สตีเฟน ฮันท์ (แคนาดา) : วิง 46-พิษณุโลก

การเริ่มต้นเอาจริงเอาจังในการทำทีมลีกของ พิษณุโลก เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่ฤดูกาล 2014-15 ทว่าปีแรก พวกเขาจบในอันดับ 3 ของ ไทยแลนด์ลีก

ซีซั่นต่อมา พิษณุโลก วางเป้าหมายในการครองแชมป์ไทยแลนด์ลีก ด้วยการเสริมตัวผู้เล่นต่างชาติถึง 2 คน และยังมีทั้ง กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ เป็นแกนหลัก ในแนวรุก

ซึ่งหนึ่งในผู้เล่นต่างชาติ นั่นคือ สตีเฟน ฮันท์ หัวเสาชาวแคนาดาที่เข้ามาเติมเต็มในเกมรุกของทีมให้แน่นอนมากขึ้น

ฮันท์ เป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นดุดัน ทั้งเกมรับ และเกมรุก เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของทีม ในการพาหนุ่มเมืองสองแควทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการชนะไป 12 และแพ้ 2 คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2015-16 ไปครองได้เป็นสมัยแรกของทีม

อ่อง ทู (พม่า) : ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ, นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

ดาวตบทีมชาติพม่า คือผู้เล่นที่เข้ามาสร้างปรากฏการณ์ให้กับลีกวอลเลย์บอลของเมืองไทย นับตั้งแต่ฤดูกาล 2011-12

อ่อง ทู ย้ายมาเล่นในเมืองไทยครั้งแรก ให้กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ พร้อมด้วย โจว์ โจว์ ทุย มือเซตรุ่นพี่ทีมชาติพม่า และพาทีมชลบุรี ครองแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

จากนั้น อ่อง ทู ลงให้กับ ชลบุรี อีก 2 ซีซั่น ในฤดูกาล 2013-14, 2014-15 ทว่าได้เพียงแค่รองแชมป์ทั้ง 2 ครั้ง ก่อนที่เจ้าตัว จะย้ายมาเล่นให้กับ นครราชสีมา นับตั้งแต่ฤดูกาล 2015-16

และสุดท้าย เจ้าตัวพาทีมเมืองย่าโม กลับมาคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้ในฤดูกาล 2017-18 และเป็นแชมป์สมัยที่ 5 ของสโมสร รวมถึงเป็นแชมป์ไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 2 ของกัปตันทีมชาติพม่าคนนี้อีกด้วย

บอลเร็ว
หลิว หง เจี๋ย (ไต้หวัน) : ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี

การย้ายเข้ามาร่วมทีมของดาวตบไต้หวัน ที่มาพร้อมกันแพ็คคู่ ทั้ง หลิว หง มิน และ หลิว หง เจี๋ย เป็นอีกหนึ่งสีสันอย่างมากของไทยแลนด์ลีก ในประเภททีมชาย ในซีซั่น 2018-19

ทีมน้องใหม่อย่าง ไดมอนด์ ฟู้ด ได้ดึง 2 ดาวตบทีมชาติไต้หวัน ที่พึ่งจะคว้าเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2018 มาหมาด ๆ เข้ามาแข่งขันให้กับทีมตั้งแต่ช่วงโปร ชาเลนจ์ จนพาทีมคว้าแชมป์ไปครอง และเลื่อนชั้นขึ้นไทยแลนด์ลีก

หง เจี๋ย ที่เป็นผู้เล่นบอลเร็ว มีความโดดเด่นทั้งเรื่องการเข้าทำ ที่ทำได้หลากหลาย อีกทั้งยังมีเกมบล็อกที่ทำได้ดีในหลาย ๆ ครั้ง เป็นอีกหนึ่งทีเด็ดของเจ้าตัว

ส่วนผลงานกับทีมไดมอนด์ ฟู้ด หง เจี๋ย พาทีมคว้าชัยชนะ 13 แพ้ 1 เป็นแชมป์ในฤดูกาลปกติ ทว่าสุดท้ายก็ดันไปพลาดท่า พ่ายให้กับ แอร์ฟอร์ซ ในรอบชิงชนะเลิศ ได้เพียงแค่รองแชมป์ลีกเท่านั้น

คอนเนอร์ โดเฮอร์ตี (สหรัฐอเมริกา) : วิง 46-พิษณุโลก

การเสริมทัพแบบจัดเต็มของทีมเมืองสองแคว ได้ผู้เล่นต่างชาติเข้ามาถึง 2 คนในฤดูกาล 2015-16 ซึ่งคนแรกคือ สตีเฟน ฮันท์ ที่กล่าวไปแล้ว และอีกคนในตำแหน่งบอลเร็วอย่าง คอนเนอร์ โดเฮอร์ตี

ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น และรูปร่างสูงใหญ่ โดเฮอร์ตี ทำผลงานกับต้นสังกัดได้เป็นอย่างดี และพาทีมมีผลงานชนะ 6 แพ้ 1 ในการแข่งขันเลกแรก

ทว่าสุดท้าย โดเฮอร์ตี กลับได้ลงเล่นกับทีมพิษณุโลก เพียงแค่ 1 เลก และต้องถูกยกเลิกสัญญาก่อนการแข่งขันในเลกที่ 2

แต่ด้วยผลงานของที่ยอดเยี่ยมของเจ้าตัว ที่ทำไว้ในเลกแรก และเพื่อน ๆ ช่วยกันสานต่อในเลก 2 จนสามารถคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาลนั้นมาครองได้สำเร็จ

บีหลัง
หลุยซ์ เปร็อตโต (บราซิล) : ไดมอนด์ ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก, ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี

ดาวตบชาวบราซิล เป็นอีกคนที่ย้ายเข้ามาลงเล่นในเมืองไทย และทำผลงานได้อย่างสุดยอด และฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม

หลุยซ์ เปร็อตโต ซบทีมเมืองไทยครั้งแรกกับ ไดมอนด์ ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ในฤดูกาล 2017-18 และทำผลงานได้อย่างสุดยอด โดยเฉพาะสกิลส่วนตัว ทั้งเกมรุก เกมเสิร์ฟ และเกมรับ

ทว่าผลงานในซีซั่นดังกล่าว เปร็อตโต พาทีมเมืองสองแคว จบการแข่งขันเพียงแค่อันดับที่ 3 ของลีกเท่านั้น

ครั้งถัดมา เปร็อตโต ย้ายกลับมาแข่งขันที่เมืองไทยอีกครั้งกับทีมไดมอนด์ ฟู้ด วีซี และเป็นอีกครั้งที่เจ้าตัวระเบิดฟอร์มเก่งได้ตลอดในทุกเกมที่ลงสนาม

ดาวตบจากแดนแซมบ้า พาทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าชัยชนะ 13 เกมรวด และคว้าแชมป์ของฤดูกาลปกติมาครอง

เซต
อังเดร ฟรังซา (กาตาร์) : ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี

ในช่วงที่ผ่านมา ไทยแลนด์ลีก เคยมีมือเซตชาวต่างชาติผ่านเข้ามาวาดลวดลายอยู่หลายครั้ง ซึ่งอย่าง โจว์ โจว์ ทุย เคยเข้าร่วมทีมชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ จนพาทีมคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกมาแล้ว

แต่ขณะเดียวกัน มือเซตจากกาตาร์ อย่าง อังเดร ฟรังซา ก็ถือว่าเป็นอีกคนที่มีผลงานส่วนตัว กับผลงานร่วมกับทีมที่ดีไม่แพ้กัน

อังเดร ฟรังซา เป็นชาวบราซิลตั้งแต่กำเนิด ก่อนจะโอนไปเป็นผู้เล่นทีมชาติกาตาร์ แต่ท้ายที่สุดเจ้าตัวก็ไม่ได้เป็นตัวหลักของทีมในชุดปัจจุบัน

แต่การย้ายมาลงสนามในเมืองไทย ในฤดูกาล 2020 กับ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี นับว่าเป็นการได้โชว์ความพลิ้วไหวในการเล่นได้อย่างดีเยี่ยม

อังเดร ช่วนทีมไดมอนด์ ฟู้ด เก็บชัยชนะได้ทุกเกมที่ลงสนาม รวมแล้วทั้งหมด 13 นัด จนพาทีมคว้าแชมป์ของฤดูกาลปกติ ทั้งเลก 1 และ 2 มาครองได้อีกด้วย

ตัวรับอิสระ
พาโบล แฟร์นันโด (บราซิล) : ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ

หลายคนอาจจะแปลกใจ ว่าทำไมดาวตบจอมแกร่งชาวบราซิลรายนี้ จึงได้กลายมาเป็นผู้เล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระ

ย้อนกลับมาในครั้งแรกที่ พาโบล ได้ย้ายมาเล่นในไทยแลนด์ลีก กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2015-16 ซึ่งปีก่อนหน้านั้น เจ้าตัวลงเล่นให้กับ ลุค วอลเลย์บอล ในสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับ จิรายุ รักษาแก้ว

แต่ด้วยอาการบาดเจ็บเล่นงาน ทำให้ พาโบล ต้องพักรักษาตัวนานแรมปี ก่อนที่จะกลับมาลงสนามครั้งแรกกับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ในซีซั่นดังกล่าว

และก่อนที่ไทยแลนด์ลีก จะเปิดฤดูกาลได้ไม่กี่วัน พาโบล ได้เดินทางมาถึงเมืองไทย ด้วยความไม่ฟิตพร้อมเท่าไหร่นัก และทำผลงานได้ไม่ค่อยดีในช่วงแรก ๆ

กระทั่ง "โค้ชยุ่น" นาวาอากาศโท มนต์ชัย สุภจิรกุล โค้ชของทีมต้องจับเขาไปเล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระชั่วคราว เพื่อเรียกความฟิตอยู่ 1-2 เกม

กระทั่งสุดท้าย พาโบล กลับมาระเบิดฟอร์มโหด พาทีมชลบุรี คว้าชัยชนะได้อย่างต่อเนื่องถึง 12 เกมติดในลีก ทว่าน่าเสียดายที่พวกเขาพลาดแชมป์ในปีดังกล่าว ให้กับ วิง 46-พิษณุโลก ในที่สุด

และนี่คือผู้เล่นต่างชาติที่แข็งแกร่งที่สุด ในสายตาของเรา