จากการประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ทำให้ในตอนนี้ "ซีพี" วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 15 ฤดูกาล 2020 ยังค้างเติ่งอยู่ในรอบไฟนัลส์

แน่นอนว่า การแพร่ระบาดของ โคโรนา หรือ โควิด-19 ทำให้หลาย ๆ กีฬาทั่วโลก ได้รับผลกระทบ บางรายการต้องเลื่อน หรือบางรายการต้องยกเลิกไปเลย

ส่วนไทยแลนด์ลีก ที่เดินทางมาถึงในรอบไฟนัลส์ และกำลังจะแข่งขันในอีกไม่กี่นาที ทางฝ่ายจัด ก็ได้ลงความเห็นว่าจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด ตามคำสั่งของภาครัฐ เมื่อ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

และจนตอนนี้ ยังไม่มีข้อสรุปเลยว่า ไทยแลนด์ลีก จะต้องกลับมาแข่งขันในช่วงใด หรือจะต้องยกเลิกการแข่งขันในรอบไฟนัลส์ ไปเลย

แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่า การเลื่อน หรือการยกเลิก ต้องคำนึกถึงหลายปัจจัย ที่จะตามมา ทั้งจากทีม จากสมาคมฯ จากฝ่ายจัด หรือแม้แต่จากช่องถ่ายทอดสด

เพราะตอนนี้ ไม่ว่าจะหันไปมองทางออกทางไหน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นหนทางที่ทุกฝ่ายต้องเจ็บปวดทั้งนั้น

และในวันนี้ SMMSPORT ได้รวบรวมเอาความเห็นของตัวแทนทั้ง 7 ทีม ที่จะแข่งขันในรอบไฟนัลส์ ว่าใครมีมุมมองกับสถานการณ์ในช่วงเวลานี้กันบ้าง

นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี : "จากสถานการณ์การเลื่อนแข่งขันในช่วงแรก ทำให้นักกีฬาต่างชาติรู้สึกหวาดระแวง เพราะเขาเองไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ซึ่งตอนนี้เราให้นักกีฬากลับไปพักผ่อน และเก็บตัวที่บ้านแล้ว เพราะยังไม่รู้ว่าจะกลับมาแข่งขันได้อีกในช่วงไหน"

"ส่วนเรื่องของการแข่งขัน ที่จะมีต่อไป หรือจะยกเลิก แล้วแต่ทางสมาคมฯ จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งหากจะยกเลิก เราก็พร้อมยอมรับในการตัดสินใจ แต่หากจะแข่งขันต่อ ควรจะต้องแจ้งทีมให้ทราบอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อมกับแข่งขัน"


นายปัญญา พลยุทธ ผู้จัดการทีมขอนแก่นสตาร์ วีซี : "ดูจากสถานการณ์ของโรคตอนนี้คิดว่า ไม่น่าเสี่ยงที่จะต้องกลับมาแข่งขันในเร็ว ๆ นี้ ควรที่จะพักไว้ก่อนถูกแล้ว เพราะนักกีฬาทุกคน รวมถึงทีมงานก็ห่วงความปลอดภัย และไม่รู้ว่าหากแข่งขันต่อสถานการณ์จะเป็นอย่างไร"

"ส่วนเรื่องของการแข่งขันตอนนี้ หากเลื่อนไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าสัญญาของนักกีฬา ก็คงจะหมดไปเช่นกัน เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบเลยว่า จะหาช่วงเวลาแข่งขันได้ช่วงเวลาไหน เพราะใจหนึ่งก็อยากให้แข่งขันจบในช่วงเวลาที่สัญญาของนักกีฬาเราเหลืออยู่"

"แต่หากสมาคมฯ จะพิจารณายกเลิกการแข่งขันในรอบไฟนัลส์ ไปได้เลยทางทีมก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะในปีนี้ถือว่าเราเองทำผลงานได้ดีที่สุดแล้ว ทั้งการได้แชมป์เลกแรก และรองแชมป์เลก 2 รวมถึงแต่ละทีมได้เงินรางวัลสะสมไปก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องเงินในรอบไฟนัลส์ ก็คงต้องตกลงกันอีกทีว่าจะต้องทำอย่างไร"

พลอากาศโท ชาติชาย รอดบุญพา กรรมการผู้จัดการสโมสรวอลเลย์บอลแอร์ฟอร์ซ : "เรียนตามตรงว่า สถานการณ์แบบนี้ไม่น่าแข่งขันต่อ หากจะกลับมาแข่งขัน คงต้องไปเลื่อนไปยาว ๆ แต่ทั้งนี้ มันก็ต้องหาทีมอันดับ 1 ไปแข่งขันชิงแชมป์เอชีย ช่วงเวลาที่ดีก็คงเป็น เดือนกรกฎาคม เพราะหากใครได้แชมป์ ก็แข่งขันต่อในชิงแชมป์เอเชีย ช่วงเดือน สิงหาคม ได้เลย"

"แต่ถ้ารอไปแข่งขันถึงเวลานั้น แต่ละทีมก็คงจะมีปัญหาในเรื่องของตัวนักกีฬา เพราะสัญญานักกีฬา ก็คงจะหมดไปแล้ว แต่หากจะต้องเรียกตัวกลับมาแข่งขัน คิดว่าหลาย ๆ ทีมคงไม่ได้ตัวนักกีฬาทั้งหมดกลับมาตามเดิม อย่าง แอร์ฟอร์ซ เอง ถ้าแข่งในเดือนกรกฎาคม ก็คงไม่มีผู้เล่นต่างชาติ"

"และในเมื่อสถานการณ์ยังแบบนี้ เป็นสิ่งที่เราไม่ได้คาดคิด เพราะโรคระบาดได้ลามไปถึงผู้คนมากมาย จำนวนผู้ติดเชื้อก็สูงขึ้นทุกวัน ส่วนตัวมองว่า ควรจะยกเลิกการแข่งขันไปเลย เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา อีกทั้งหากจะต้องกลับมาซ้อมเพื่อเตรียมแข่ง ตอนนี้สภาพจิตใจของนักกีฬาก็คงไมได้มุ่งไปที่การซ้อม หรือแข่งขัน เพราะทุกคนก็ต่างหวาดหวั่นกับโรคระบาดกันหมด"

"ซึ่งสมาคมฯ อาจจะต้องเชิญผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของแต่ละสโมสร เข้าร่วมประชุม และพูดคุย หาทางออกในครั้งนี้ และหากจะยกเลิกการแข่งขัน แอร์ฟอร์ซ ก็เห็นเป็นเช่นนั้น ส่วนเรื่องของการจะพิจารณาทีมชนะเลิศ รองชนะเลิศ หรือทีมที่จะไปแข่งสโมสรเอเชีย ก็สุดแล้วแต่ทางสมาคมฯ จะเป็นคนพิจารณา"


เรืออากาศตรี สมบูรณ์ นาคผึ่ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนไดมอนด์ ฟู้ด วีซี : "สถานการณ์ตอนนี้ มันทำให้ทุก ๆ คนกลายเป็นว่าหวาดกลัว ระแวงไปหมด มันมีผลกระทบไปหมดทุกด้านเลย อย่างรอบไฟนัลส์ เราก็ไม่รู้ว่าจะทำการแข่งขันกันต่อได้ไหม ตอนนี้เราก็รอว่าทางสมาคมฯ จะพิจารณาออกมาอย่างไร"

"เราปล่อยนักกีฬาแยกย้ายไปพักและดูแลตัวเองก่อน ส่วนการแข่งขันจะยกเลิก หรือแข่งขันต่อ ถ้าแข่งต่อจะต้องมีมาตรการแบบไหน เพราะทางรัฐบาลเองก็ออกมาตรการคุมเข้มเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะแข่งขันต่อได้ยาก หรือถ้าต้องแข่งจริง ๆ ก็คงไม่น่าใช่ช่วงเวลาเร็ว ๆ นี้แน่"

"ส่วนไดมอนด์ ฟู้ด เราเอง ก็พร้อมรับกับทุกสถานการณ์อยู่แล้ว เพราะด้วยสถานการณ์ตอนนี้ มันต้องคำนึงถึงสุขภาพของทุก ๆ คนมากที่สุด ส่วนตัวต่างชาติสัญญาเขาจะหมดหลังจบซูเปอร์ลีก แต่เราก็เตรียมพูดคุยอยู่ หากเกมลีกต้องเลื่อนออกไปมากกว่านั้น"

อมรเทพ คนหาญ กัปตันทีมราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี : "ทั้งผมและเพื่อน ๆ ในทีมทุก ๆ คน ก็เข้าใจในสถานการณ์ในตอนนี้ครับ คือ โค้ชช้าง เอง ก็ได้กำชับให้ดูแลตัวเองดี ๆ ไม่ให้ไปเจอคนหมู่มาก อย่างไปห้างแกก็ยังไม่ให้ไปเลย เราก็ต้องเซฟตัวเองก่อนครับ"

"ส่วนการแข่งขัน ใจจริงผมก็อยากเล่นต่อให้จบรอบไฟนัลส์ เพราะทั้ง 4 ทีม ในเรื่องของการแข่งขันในสนาม คงไม่มีใครยอมใครง่าย ๆ แน่ แต่มันก็ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยครับ เรื่องสุขภาพมันสำคัญที่สุด ซึ่งหากต้องยกเลิกจริง ๆ ผมและเพื่อน ๆ ในทีมก็ไม่มีปัญหานะครับ เพราะเราเข้ามารอบไฟนัลส์ได้ มันก็ตามเป้าแล้วครับ"


ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต อินเลี้ยง หัวหน้าผู้ฝึกสอน 3BB นครนนท์ : "ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ผมคิดว่าการกลับมาแข่งขันรอบไฟนัลส์ในระยะใกล้ ๆ มันคงเป็นไปได้ยาก คืออยากให้ทุกอย่างมันคลี่คลายไปก่อน แต่เราก็ไม่รู้อนาคตอีก เพราะตอนนี้ยอดติดเชื้อ มันก็พุ่งขึ้นเรื่อย ๆ ไหนจะนโยบายของรัฐบาลอีกที่สั่งคุมเข้มหลาย ๆ อย่าง คิดว่าคงแข่งขันลำบาก"

"หากจะกลับมาแข่งขัน ก็ต้องให้ทุกอย่างมันกลับมาสู่ภาวะปกติ เพราะตอนนี้ทุก ๆ คนเหมือนจิตตกกับการแพร่ระบาด คงไม่มีอารมณ์ที่อยากจะแข่งขันเท่าไหร่ ส่วนของนครนนท์เองเราก็ปล่อยนักกีฬาต่างชาติกลับไปแล้วด้วย"

"ผมคิดว่ามันก็ต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งทางเราเองก็พร้อมที่จะยอมรับในการตัดสินใจของทางสมาคมฯ และฝ่ายจัดการแข่งขันครับ"

นาวาอากาศโท ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอน เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค : "ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ เราก็ปล่อยนักกีฬาไปพักที่บ้าน แต่ก็ให้โปรแกรมรักษาสภาพร่างกายกลับไปด้วย ส่วนการแข่งขันรอบไฟนัลส์ จริง ๆ ผมก็เห็นใจทุกภาคส่วน ทั้งสมาคมฯ ฝ่ายจัด หรือสปอนเซอร์ แต่ด้วยภาวะแบบนี้ มันคงยากที่จะแข่งขันได้"

"เราก็ติดตามข่าว และประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดทุกวัน รวมถึงรอการพิจารณาจากทางสมาคมฯ ด้วยว่าจะมีขั้นตอนดำเนินต่อไปอย่างไร ซึ่งด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มันเพิ่มมากขึ้นแบบนี้ หากแข่งขันไม่ได้ ต้องยกเลิก ก็ต้องยอมรับครับ"