ถึงแม้ว่าในซีซั่นนี้ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล จะถูกชื่นชมว่ามีแนวรุกที่ดีที่สุดทีมหนึ่งของยุโรป แต่หนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือผู้รักษาประตูของพวกเขาที่เซฟจนติด 1 ใน 5 นายด่านที่มีเปอร์เซ็นต์การเซฟมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก

1. อลิสซอน เบ็คเกอร์ (ลิเวอร์พูล) 80.4 เปอร์เซ็นต์


อย่างที่ทุกคนทราบกันเป็นอย่าวดีว่าในช่วงต้นฤดูกาลนายด่านชาวบราซิลรายนี้ได้รับบาดเจ็บจนต้องพักรักษาตัวค่อนข้างนาน แต่ถึงอย่างนั้น อลิลซอน ก็กลับมาเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้ โดยในซีซั่นนี้เจ้าตัวลงเฝ้าเสาให้กับทีมไปแล้ว 20 เกม ทีมชนะ 18 เสมอ 1 และแพ้ไปเพียงแค่เกมเดียวเท่านั้น พร้อมด้วยสถิติการเซฟสูงถึง 80.4 เปอร์เซ็นต์ โดยเขาเจอกับการยิงตรงกรอบไปแล้ว 56 ครั้ง และเซฟไปได้ถึง 45 ครั้ง

 

2. แคสเปอร์ ชไมเคิ่ล (เลสเตอร์ ซิตี้) 77.9 เปอร์เซ็นต์


นอกจากเกมรุกที่ยอดเยี่ยม แต่หนึ่งสิ่งที่ส่งให้ทัพ "จิ้งจอกสยาม" ทะยานขึ้นมาอยู่ที่ 3 ของตารางในตอนนี้ก็คือฟอร์มอันสุดยอดของ ชไมเคิ่ล ที่มีเปอร์เซ็นต์การเซฟสูงถึง 77.9 เปอร์เซ็น โดยนายด่านชาวเดนมาร์กเจอการยิงตรงกรอบทั้งหมด 104 ครั้ง แต่เขาเซฟไปได้ถึง 81 ครั้ง

 

3. แบรนด์ เลโน่ (อาร์เซนอล) 77.2 เปอร์เซ็นต์


ในซีซั่นนี้ทัพ "ปืนใหญ่" เป็นหนึ่งในทีมท็อป 6 ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง แต่แฟนบอลหลายๆคนมองตรงกันว่าถ้าหากพวกเขาไม่ได้ เลโน่ ช่วยเอาไว้ อันดับในลีกใตอนนี้คงต่ำกว่าอันดับที่ 9 อย่างแน่นอน ดูได้จากการที่นายด่านชาวเยอรมันเจอการยิงตรงกรอบไปถึง 136 ครั้ง ซึ่งเขาเซฟไปได้ถึง 102 ครั้ง คิดเป็น 77.2 เปอร์เซ็นต์

 

4. ดีน เฮนเดอร์สัน (เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด) 75.8 เปอร์เซ็นต์


ตลอดช่วงที่ผ่านมาสาวกของ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีกระแสเรียกร้องให้ทีมเรียกตัว เฮนเดอร์สัน เข้ามาเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมคนใหม่ต่อจาก ดาบิด เด เกอา เนื่องจากในซีซั่นนี้มือกาวชาวอังกฤษทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับการยืมตัวไปเล่นให้กับทัพ "ดาบคู่" พร้อมด้วยเปอร์เซ็นต์การเซฟสูงถึง 75.8 เปอร์เซ็นต์ โดยเจ้าตัวเจอกับการยิงตรงกรอบไป 91 ครั้งและเซฟไปได้ถึง 69 ครั้ง

 

5. บิเซนเต้ กูเอต้า (คริสตัล พาเลซ) 75 เปอร์เซ็นต์


ไม่แปลกใจที่เราจะได้เห็นชื่อของผู้รักษาประตูจากทีมระดับกลางของพรีเมียร์ลีกติดอยู่ในรายชื่อนี้ เนื่องจากทัพ "ปรามาทเรือนแก้ว" มักใช้เกมตั้งรับและรอสวนกลับ ทำให้ในซีซั่นนี้นายด่านชาวสเปนปัดป้องลูกยิงตรงกรอบไปแล้ว 85 ครั้งจากโอกาสทั้งหมด 112 ครั้ง โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 75 เปอร์เซ็นต์