เชื่อว่าหลายคนยังไม่เข้าใจกับ “ภาษาวงการมวย” ที่เป็นคำเฉพาะที่คนนอก “งง” วันนี้มี 5 คำที่ได้ยินบ่อยมาก เวลาเซียนมวยพูดกันมานำเสนอดังนี้

 • ราคาไม่ดี
 • หมายความว่า ตัวนักมวยที่บอกว่าราคาไม่ดีมาได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะตีความหมายได้ว่า นักมวยคนนี้ตามสายตาเซียนมวย ก่อนขึ้นชกราคาเรตเปิดไม่น่าตกเป็นรองคู่ชกเยอะขนาดนี้ เหมือนมีอะไรบางอย่างที่ทำให้คนไปถือหางฝ่ายตรงข้ามเยอะผิดปกติ จนพูดกันติดปากว่า “ราคาไม่ดี” แต่ไม่ใช่บทสรุปว่าผลออกมา แพ้หรือชน

   

  • หน้าเสื่อแข็ง

  หมายความว่า ตัวเงินจำนวนมากถือหางนักมวยที่ถูกเรียกว่า “หน้าเสื่อแข็ง” เวลาออกอาวุธมวยไทยเข้าเป้านิดหน่อย ทำให้บนล็อคต่อกันไปเกินราคาจริง หรือบางทียังไม่ได้ออกอาวุธอะไรเลย ได้เปรียบราคาต่อรองบนล็อคเกินความเป็นจริง ส่วนใหญ่คำนี้จะใช้กับค่ายมวยที่ได้รับความน่าเชื่อสูง เซียนใหญ่ถือว่ามาสู้ 100% แน่นอน ทำให้แฟนมวยกล้าเชียร์อย่างไม่ลังเลใจ

   

  • โดนวิตามิน

  วงการการแพทย์อาจเป็นเรื่องดี ได้ยาวิตามิน ! แต่ถ้าวงการมวยคำนี้ถือว่าเลวร้ายอย่างมาก เพราะถ้านักมวยคนไหนที่เขาบอกว่าโดนวิตามิน แสดงว่าโดนวางยาเพื่อให้ไม่มีสภาพพร้อมที่จะขึ้นทำการแข่งขัน อาจจะเป็นยาขับปัสสาวะหรืออะไรก็ตาม แต่ส่วนใหญ่ถ้าอาการออกเยอะ ก็จะถอนตัวจากการชกทัน

   

  • มวยเคยมีกลิ่น

  ไม่ได้หมายความว่า นักมวยคนนั้นมีกลิ่นตัวที่แรง แต่ในวงการมวยใช้คำนี้กับนักมวยที่มีความน่าเชื่อถือต่ำ อาจเคยโดนกรรมการไล่ลงเนื่องจากชกต่ำกว่ามาตราฐาน มาได้จากหลายสาเหตุ ทำให้เซียนมวยไม่ค่อยเชื่อใจเท่าไหร่เวลาขึ้นชก มักพูดกันติดปากว่าตัวนี้ “มวยมีกลิ่น”

   

  • ราคารอ

  หมายความว่า การต่อรองได้เสียของเซียนมวยผิดจากอาวุธมวย เช่นมุมน้ำเงินดูอาวุธออกได้เสียเปรียบมุมแดงอยู่เยอะมาก แต่เซียนก็ยังไม่กล้าเล่นฝั่งมุมแดง ราคาต่อรองเลยไม่ไปตามอาวุธของมุมแดง อาจจะมาจากความน่าเชื่อถือฝั่งมุมน้ำเงินว่ามีสิทธิ์กลับมาเป็นผู้ชนะได้ จนเป็นที่มาของคำว่า “ราคารอ” นั่นเอง


  อ๊อดเคโอ