ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา การแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ยังคงดำเนินไปตามปกติ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผิดแปลก คือการไม่มีผู้ชมเข้าสนาม

กระแสสังคมไทยในช่วงนี้กำลังตื่นตัวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่สร้างความเสียหายไปทั่วโลก

จุดเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น จนขยายวงกว้าง ลุกลามไปยังประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย จนปัจจุบันแพร่กระจายไปถึงทวีปยุโรป, อเมริกา กินพื้นที่ไปแล้ว 50% ของโลก

ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อในหลายประเทศ รวมไปถึงประเทศไทย ทำให้ภาครัฐต้องออกมาตรการเฝ้าระวังอย่างเร่งด่วน

จริง ๆ แล้วกิจกรรมของวอลเลย์บอลบางรายการได้ถูกเลื่อนออกไป เช่น วอลเลย์บอลชายหาด U19 ชิงแชมป์เอเชีย ที่จ.ภูเก็ต ซึ่งแน่นอนว่ามีนักกีฬาหลากหลายประเทศเข้าร่วมแข่งขัน และด้วยสถานการณ์แบบนี้ ยิ่งน่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย จึงยกเลิกไปก่อน

ขณะที่วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกยังคงดำเนินการแข่งขันต่อไป แต่ “ไม่ให้ผู้ชมเข้าสนาม”

หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวเรื่องนี้ออกไป คอมเมนท์ทางโซเชียลก็เห็นด้วยกับมาตรการแบบนี้ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง แต่การป้องกันเอาไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดี

แต่ที่มีหลายคนสงสัยว่า แล้วทำไมถึงมีจอยักษ์ให้ชมบริเวณหน้าสนาม เนื่องจากตอนประกาศยกเลิกไม่ให้เข้าชมเกมเป็นช่วงวันศุกร์ ซึ่งแฟนลูกยางบางท่านไม่ทราบข่าว เดินทางมาถึงหน้าสนามแล้วไม่สามารถเข้าไปชมได้ บางท่านก็เดินทางมาจากต่างจังหวัดก็ไม่สามารถเข้าชมได้ จึงได้จัดส่วนนี้ไว้รองรับ

ทุก ๆ คนที่จะเข้าสนามจะต้องตรวจวัดไข้ และมีแอลกฮอล์ให้ล้างมือก่อนเข้าสนาม ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่สนาม นักกีฬา ผู้ตัดสิน ทุกคนต้องผ่านการการคัดกรองก่อน

หลายประเทศที่มีการแพร่ระบาดก็ทำในลักษณะแบบนี้เช่นกัน คือไม่ให้ผู้ชมเข้าสนาม เช่น เกาหลีใต้ (ตอนนี้เลื่อนการแข่งขันออกไปไม่มีกำหนด), อิตาลี (เลื่อนแข่งขันไปวันที่ 18 มี.ค.), ญี่ปุ่น (ทีมชายแข่งขันแบบเงียบเหงาในรอบชิงชนะเลิศ)

เอาจริง ๆ ก็เป็นบรรยากาศที่แปลกตา สนามโล่ง ๆ ที่ไม่มีคนดู เงียบเหงาไปถนัดตา ซึ่งการไม่มีคนดูในสนามมีผลต่อบ้างต่อนักกีฬา เพราะเคยได้มีโอกาสพูดคุยกับสตาฟโค้ชถึงการไม่มีคนดูในสนาม โค้ชบางท่านก็บอกว่า มีผลในแง่ของการกระตุ้น หากมีเสียงเชียร์ก็จะช่วยให้บรรยกาศในทีมมีพลัง มีความฮึกเหิม พอมาแข่งสนามเงียบ ๆ บรรยากาศในทีมก็เงียบตามไปด้วย

เท่าที่รับทราบข้อมูล ณ ตอนนี้ยังคงไม่ให้แฟนวอลเลย์บอลเข้าชมเกมภายในสนามไปจนกว่าจะมีการประกาศจากสมาคมวอลเลย์บอลอีกครั้ง ทั้งที่เดอะมอลล์ โคราช ในเกมนัดสุดท้ายของเลก 2 และศูนย์กีฬาเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น กับ เดอะมอลล์ บางกะปิ ในรอบไฟนัลส์

หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในเร็วนี้ ไม่อยากให้บรรยากาศในวันรับแชมป์ต้องมีเพียงนักกีฬาที่ร่วมฉลองในสนามเท่านั้น

ทิ้งท้ายด้วยความน่ารักของทีมอิโมโค โคเนยาโน