หากคุณคิดจะมีเรื่องกับคนอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ คุณควรจะต้องแน่ใจแล้วมากแล้วจริงๆ ว่าการกระทำนี้มันจะคุ้มค่ากับเสียงก่นด่าที่ได้รับกลับมา

แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน คือ 1 ในนั้น ที่กล้าจะทำในสิ่งที่ว่านี้ ก่อนจะยอมรับในภายหลังว่ารู้สึกเสียใจกับการกระทำของตัวเอง

นี่อาจเป็นเรื่องใหญ่โตสำหรับบางคน แต่สำหรับคนที่เคยชีวิตปากกัดตีนถีบ ต้องโพสต์ข้อความใน โซเชี่ยล เพื่อหางานทำเมื่อหลายปีก่อน การต้องเป็นผู้ร้าย ทะเลาะกับแข้งมาดพระเอกเจ้าของรางวัล บัลลงดอร์ 6 สมัย คงไม่ใช่สาระสำคัญในชีวิตเท่าไหร่นัก

เด็กหนุ่มเลือดสกอต หากไม่มีภาวะเลือดร้อนในตัวสักหน่อย มันก็คงกะไรอยู่ พฤติกรรมของเขาถูกจับจ้องว่าแลดูเป็นตัวละครผู้ร้ายในหลายๆ ครั้ง

มันคงเป็นเพราะชีวิตของ “ร็อบโบ้” เติบโตมาแบบนั้น แนวคิดบางอย่างถูกปลูกฝังตั้งแต่เยาว์วัย ดีบ้างร้ายบ้าง แต่มันก็ทำให้เขาเป็นผู้เป็นคนเฉกเช่นทุกวันนี้

หนึ่งในนั้นคือการเป็นผู้ชนะ แต่กว่าจะมาถึงจุดที่ยืนอยู่ได้ เขาก็ต้องผ่านความเจ็บปวดมากมายนับไม่ถ้วน และเคยถูกตราหน้าว่าเป็น 1 ในกลุ่มคนขี้แพ้

ชีวิตของ โรเบิร์ตสัน นั้นดูเผินๆ แล้วโคตรห่วย เสียงหัวเราะดังมาเนืองๆ ตั้งแต่ตอนที่เขาโดนทีมในดวงใจอย่าง เซลติก ลอยแพ ต้องลดชั้นตัวเองไปเล่นให้กับ ควีนสปาร์ค ในลีกรองแดนขี้เมา (คนละทีมกับ ควีนสปาร์คของ อังกฤษ)

รายได้ไม่พอยาไส้ ต้องไปยืนเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ที่ มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์

แต่ก็คงเหมือนกับ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ที่เคยเป็นพนักงานแบกกระเป๋าที่สนามบิน ฮีทโทรว์ หรือคนโรงงานอย่าง เจมี่ วาร์ดี้

คุณไม่มีวันรู้ได้เลยว่าตำนานจะถือกำเนิดขึ้นเมื่อไหร่ และถ้าโชคไม่ดี คุณอาจต้องเจ็บใจกับการเป็น 1 ในคนที่เคยเหยียบย่ำผู้คนเหล่านี้ในระหว่างทาง

จากพนักงาน มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ สู่ซูเปอร์สตาร์ดีกรีแชมป์ยุโรป และกำลังจะเพิ่มแชมป์ พรีเมียร์ ลีก เข้าไปอีก 1 ถ้วย

ชีวิตของ ร็อบโบ้ เดินมาไกลจากจุดเริ่มต้นที่เคยเป็นมาก และเขาไม่เคยปิดบังความยากลำบากในอดีตของตัวเอง มิหนำซ้ำ ออกจะชอบแอ่นอกโชว์ด้วยความภูมิใจด้วยซ้ำ

อดีตดาวเตะของ ฮัลล์ ซิตี้ เคยยืนยันอยู่หลายครั้ง ว่าช่วงชีวิตเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องเศร้าเคล้าน้ำตา เขาในวันนั้นและเขาในวันนี้ยังคงพร้อมมองโลกในแง่ดี และยิ้มให้กับเรื่องราวต่างๆ ที่เข้ามาอยู่เสมอ

นั่นก็เพราะชายที่ชื่อ แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน ตอนสวมเสื้อพนักงาน มาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ก็ไม่เคยคิดว่าชีวิตของตัวเองเลวร้ายอะไรพอๆ กับชีวิตพ่อค้าแข้งเซเลปที่เป็นอยู่ตอนนี้

ชีวิตของคนเราจะดีหรือไม่ดี บางทีก็อยู่ที่มุมมอง และถ้าคุณก้มหน้าทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตั้งใจ และทำด้วยทัศนคติที่ดี มีความสุข……

ชีวิตของคุณก็จะประสบความสำเร็จตั้งแต่แรก ก่อนที่มันจะเดินทางมาถึงด้วยซ้ำ