ไวรัสโคโรน่า2019 หรือ โควิด-19 ยังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อร้ายตัวนี้ยังเพิ่มขึ้นทุกวัน อีกไม่กี่เดือนประเทศญี่ปุ่น ที่มียอดผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 3 ของโลกจะเป็น "เจ้าภาพ" โอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว2020" ผลกระทบที่จะเจอมันร้ายแรงกว่าที่คาดเอาไว้

ทั่วโลกยังเฝ้าระวัง!!! การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า2019 หรือ โควิด-19 ที่ในปัจจุบันยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน โดยสถานการณ์ล่าสุดของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 63 เวลา 10.30 น. ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกมีจำนวน 76,497 คน เสียชีวิต 2,247 คน และรักษาหาย 18,442 คน

เว็ปไซด์กรมควบคุมโรค แจ้งสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่อัพเดททุกวัน

จากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลกระทบต่อกิจกรรมต่างๆ ในทุกด้าน แม้แต่กิจกรรมกีฬาก็โดนพิษไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19 ) เล่นงานเช่นกัน โดยเฉพาะมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติที่จัดขึ้นในประเทศที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ จนต้องเลื่อนการแข่งขันไปชั่วคราว อาทิ ฟุตบอลไซนีส ซูปเปอร์ลีก, ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก บางเกมที่จัดในประเทศจีน, กรีฑาในร่มชิงแชมป์โลก ที่นานจิง, กรีฑาในร่มชิงแชมป์เอเชีย ที่หางโจว, แบดมินตัน ไชนิส มาสเตอร์ , กอล์ฟ ฮ่องกง เลดี้ โอเพ่น, การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก เซี่ยงไฮ้ กรังด์ ปรีซ์ และยังมีอีกหลายรายการ แม้กระทั้ง การแข่งขันโตเกียว มาราธอน ที่ญี่ปุ่นเองก็ยังประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปด้วยเช่นกัน

ญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19 ) เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 94 คน เสียชีวิต 1 คน รักษาหาย 16 คน ไม่รวมยอดผู้ติดเชื้อที่อยู่บนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่จอดอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮาม่า อีก 634 คน และมีทีท่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนวงการกีฬาจับตามมองว่า ญี่ปุ่น ที่กำลังจะเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว2020” ในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.63 จะต้องเลื่อนโปรแกรมแข่งขันออกไปหรือไม่

เรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่จอดอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮาม่า

ล่าสุดทาง มร.โยชิโตะ โมริ ประธานจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ญี่ปุ่นจะไม่มีการเลื่อนโปรแกรมมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้อย่างแน่นอน เพราะได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ไว้แล้ว อีกทั้งยังเหลือเวลาอีกหลายเดือนเมื่อถึงช่วงเวลาแข่งขันโอลิมปิก เชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสจะไม่เป็นที่กังวลอย่างแน่นอน

สอดคล้องกับทาง มร.จอห์น โคอาเตส หนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ก็ออกมาสมทบถึงเรื่องนี้ว่า “โตเกียว 2020” ทางญี่ปุ่นได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้นักกีฬา ผู้เกี่ยวข้อง และแฟนกีฬาอุ่นใจ มั่นใจในการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีมาตรฐานป้องกันภัยในด้านต่างๆ ขั้นสูงสุด จึงมั่นใจว่า โอลิมปิกครั้งนี้จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ซินโช อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อคร้ังประกาศความพร้อมจัดโอลิมปิกเกมส์

การที่ทั้งทางฝั่ง “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น และโอลิมปิกสากล ออกมายืนยันไปทิศทางเดียวกันแบบนี้ นั่นเพราะทาง ญี่ปุ่น เองได้ทุ่มงบประมาณในการเตรียมเป็น “เจ้าภาพ” โตเกียว 2020 ไปเป็นจำนวนมากกว่า 810,000 ล้านบาท ทั้งการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้สมบูรณ์เพื่อรองรับแฟนกีฬาที่จะเดินทางเข้าประเทศอีกทั้ง การจัดโอลิมปิกยังเป็นการโชว์ศักยภาพของประเทศทั้งในด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และอื่นๆ อีกด้วย

เป้าหมายหลักๆ ในการเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ของ ญี่ปุ่น ไม่ใช่การแสดงศักยภาพทางด้านกีฬาเพื่อเป็น “เจ้าเหรียญทอง” แต่เหตุผลใหญ่คือการกอบกู้ด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันการบริโภค อุปโภคของประเทศญี่ปุ่นเองอยู่ในจุดที่อิ่มตัว ทำให้รัฐบาลจึงหันมาหาเงินเข้าประเทศด้วยการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น

นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นต้องผ่านการตรวจคัดกรองผู้ป่วยทุกคน

จากข้อมูลของจำนวนนักท่องเที่ยว เมื่อปี 2019 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปญี่ปุ่น จำนวน 31.9 ล้านคน คิดเป็น นักท่องเที่ยวจีน 29% ไต้หวัน 14% ฮ่องกง 10 % เกาหลีใต้ 10% ไทย 7% มาปี 2020 รัฐบาลญี่ปุ่น หวังจะให้ยอดนักท่องเที่ยวสูงถึง 40 ล้านคน โดยมี กีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” เป็นตัวขับเคลื่อน เหมือนตอนหลังสงครามที่ ญี่ปุ่น เคยเป็น “เจ้าภาพ” โอลิมปิก 1964 แล้วก็สามารถฟื้นสภาพเศรษฐกิจด้วยการโชว์เทคโนโลยีต่างๆ ที่นำมาใช้ในระหว่างการแข่งขันจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก เรียกว่า ดอกซากุระบานสะพรั่ง ประเทศพัฒนาจากผู้แพ้สงครามกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเลยทีเดียว

แต่ว่าดูเหมือนว่า “โตเกียว 2020” ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเมื่อทั่วโลกเจอปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19 ) ส่งผลให้รัฐบาลจีนสั่งปิดเมืองและห้ามประชาชนบางส่วนออกนอกประเทศ แน่นอนนักท่องเที่ยวชาวจีนแทบจะหายไปทางตลาดการท่องเทียวไม่ว่าไทย ญี่ปุ่น ก็โดนผลกระทบเช่นกัน ที่สำคัญญี่ปุ่นหวังให้นักท่องเที่ยวจีน และชาติต่างๆ จะเดินทางมุ่งสู่แดนซากุระ มาจับจ่ายใช้สอยในช่วงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ นำรายได้เข้าประเทศโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน คือหนึ่งในชาติที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกมากที่สุด

ปัจจุบัน ญี่ปุ่น ตรวจเข้มทุกช่องทางเพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่า

มาถึงตอนนี้ไม่มีใครรู้อนาคตว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19 ) จะออกมาเป็นอย่างไร จะแย่ลงหรือเมื่อถึงตอนนั้นอาจจะปลอดเชื้อก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ผลกระทบต่อกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว2020” มีแน่นอน ทำให้ฝันของ ญี่ปุ่น อาจจะไม่เป็นดั่งที่หวังเอาไว้ว่า การเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกจะช่วยกอบกู้เศรษฐกิจเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต และดูเหมือนว่า ซากุระจะไม่บานเหมือนที่ผ่านมาซะแล้ว...