ในช่วงชีวิตของนักฟุตบอล ส่วนใหญ่เมื่อวัยล่วงเลย 35 ปีไปแล้ว ก็มักจะแขวนสตั๊ด หรือต้องลดระดับตัวเองลงไปเล่นในลีกล่าง เพราะสังขารไม่เอื้ออำนวยให้ไปวิ่งสู้กับนักเตะรุ่นหลาน

แต่ในศึกไทยลีก 2020 ยังมีบรรดานักเตะรุ่นน้า อยู่อีกหลายคน ที่ยังโลดแล่นอยู่ในลีกสูงสุดของไทย และบางคนก็ยังยึดตำแแหน่งตัวจริงได้อย่างเหนียวแน่น

วันนี้ผมจะขอพาไปดูกันว่า 10 นักเตะรุ่นน้า ที่ยังฟวดแข้งสู้กันหลานๆในไทยลีกได้ มีใครกันบ้าง

อดุล หมื่นสมาน 

กองหลังของทีม พีที ประจวบ รายนี้ เกิดเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 1981 ปัจจุบันอายุ 38 ปี เขายังคงเป็นกำลังหลักให้กับทีม "ต่อพิฆาต" อย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่า "น้าดุล" จะยังเล่นได้อีกหลายปีด้วย

สินทวีชัย หทัยรัตนกุล

ผู้รักษาประตูของทีม ชลบุรี เอฟซี คนนี้ เกิดวันที่ 23 มี.ค. 1982 ปัจจุบันอายุ 37 ย่าง 38 ปี เขายังคงเป็นมือ 1 ให้กับ "ฉลามชล" ต่อไป และฟอร์มการเฝ้าเสาของ "น้าตี๋" ในปีนี้ ก็ยังดูเหนียวหนึบไม่แพ้สมัยหนุ่มๆ

สมภพ นิลวงษ์

กองหลังจอมเก๋าของ พีที ประจวบ รายนี้ เกิดวันที่ 28 มี.ค. 1983 ปัจจุบันกำลังจะอายุ 37 ปีในเดือนหน้า โดย "น้าเอก" ยังคงพร้อมช่วยทีมเสมอเมื่อถึงเวลาที่ทีมต้องการ ในฐานะตัวสำรองผู้มากประสบการณ์นั่นเอง

ประสิทธิ์ ผดุงโชค 

นายทวารของทีม โปลิศ เทโร เอฟซี คนนี้ เกิดวันที่ 21 ต.ค. 1983 ปัจจุบันอายุ 36 ปี เขายังเป็นมือ 1 ของทีม "มังกรโล่เงิน" ในปีนี้ และฟอร์มนัดเปิดสนามก็เซฟกระจาย จนบรรดาหลานๆกองหน้าของ บุรีรัมย์ ต่างต้องยกนิ้วให้ เพราะยิงยังไง ก็เจาะประตูของ "น้าประสิทธิ์" ไม่ได้เสียที

ชาตรี ฉิมทะเล 

กองหน้ารุ่นเก๋าของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด รายนี้ เกิดวันที่ 14 ธ.ค. 1983 ปัจจุบันอายุ 36 ปี โดย "น้าหนุ่ม" ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีม "เดอะแรบบิท" แม้ปีนี้จะเป็นเพียงตัวสำรองอดทน แต่เมื่อไหร่ที่ทีมเรียกใช้บริการของเขา ก็มักจะได้เห็นทีเด็ดของน้าคนนี้อยู่เสมอ

กฤษณะ กลั่นกลิ่น 

นายด่านมากประสบการณ์ของ โปลิศ เทโร เอฟซี รายนี้ เกิดวันที่ 26 ก.พ. 1984 ปัจจุบันอายุกำลังจะ 36 ปีในสัปดาห์หน้า โดยเขาเป็นมือ 2 ของ "น้าประสิทธิ์" ในทีมเทโรฯ ที่หากเมื่อไหร่ได้รับโอกาส ก็เชื่อได้เลยว่า ความเหนียวแน่นหนึบ คงไม่เป็นสองรองใคร

ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน 

ผู้รักษาประตูจอมนิ่งของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รายนี้ เกิดวันที่ 21 เม.ย. 1984 ปัจจุบันอายุ 35 ปี เขายังมีฟอร์มการเซฟที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยังได้รับความไว้ใจจาก อากิระ นิชิโนะ ให้เป็นมือ 1 ของทีมชาติไทยต่อไป ซึ่งดูแล้วจากสภาพร่างกายที่ยังฟิตปั๋ง "น้าแชมป์" น่าจะยังเล่นได้อีกนานเลยทีเดียว

เมธี ทวีกุลกาญจน์ 

กองกลางของทีม นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี คนนี้ เกิดวันที่ 8 พ.ค. 1984 ปัจจุบันอายุ 35 ปี แม้ปีนี้เขาจะต้องหลุดไปเป็นตัวสำรอง แต่ประสบการณ์ของ "น้าเมธี" ก็ยังช่วยทีมได้ตลอด ทำให้ดูแล้ว เขาน่าจะยังเล่นในลีกสูงสุดได้อีกระยะหนึ่ง

พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ 

กองกลางเครางามของทีม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เกิดวันที่ 28 มิ.ย. 1984 ปัจจุบันอายุ 35 ปี ปีนี้เขากลับมาช่วย "เดอะแรบบิท" อีกครั้ง ซึ่งประสบการณ์ของ "น้าเบนซ์" น่าจะถ่ายทอดให้น้องๆหลานๆในทีมได้เยอะทีเดียว

อมร ธรรมนาม

ปีกจอมเลื้อยของทีม พีที ประจวบ รายนี้ เกิดวันที่ 16 ต.ค. 1984 ปัจจุบันอายุ 35 ปี เขาเป็นนักเตะคนโปรดของ "โค้ชวัง" ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ที่ชอบเรียกใช้งานอยู่เสมอ และเมื่อไหร่ที่ "น้าอมร" ได้ถูกส่งลงสนาม เขาก็มักจะมีทีเด็ดมาโชว์ให้หลานๆได้เห็นอยู่เสมอ