ในโลกของฟุตบอล ไม่มีทีมไหนที่จะรักษาความยิ่งใหญ่ไว้ได้ตลอดกาล เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไป คลื่นลูกใหม่ จะซัดคลื่นลูกเก่าให้หายไปเสมอ

ตัวอย่างเช่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ในอดีตเคยครองบัลลังก์ลูกหนังอังกฤษมานานนับ 20 ปี แต่มาทุกวันนี้ กลับกลายเป็นเพียงทีมธรรมดาๆเท่านั้น

ในศึกลูกหนังไทยลีกเองก็เช่นเดียวกัน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คือ 2 ทีมที่สลับกันครองความยิ่งใหญ่มาโดยตลอด โดย บุรีรัมย์ คว้าแชมป์ไปถึง 6 ครั้ง ส่วน เมืองทอง คว้าแชมป์ไปอีก 4 ครั้ง

เพิ่งจะมีปีล่าสุดนี้เองที่ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สอดแทรกขึ้นมาแย่งตำแหน่งแชมป์ไทยลีกไปครองได้ แต่ก็เป็นแชมป์ที่ตัดสินด้วยเฮดทูเฮด เพราะแต้มเท่ากับ บุรีรัมย์

หลายคนคิดว่า ปีที่แล้วเหมือนเป็นอุบัติเหตุของ บุรีรัมย์ มากกว่า ที่ทำให้พวกเขาพลาดแชมป์ในนัดสุดท้ายที่ทำได้แค่เสมอ เชียงใหม่ 1-1

ทำให้ในไทยลีกปีนี้ หลายฝ่ายยังยกให้ บุรีรัมย์ เป็นเต็ง 1 ที่จะคว้าแชมป์เช่นเดิม

แต่เมื่อการแข่งขันนัดเปิดสนามไทยลีก 2020 ได้ผ่านไป บุรีรัมย์ กลับพลาดท่าบุกไปแพ้ โปลิศ เทโร เอฟซี 1-0 ทำให้เกิดคำถามตามมามากมายว่า หรือจะถึงคราวหมดยุคของ บุรีรัมย์ แล้วจริงๆ

เพราะไม่ใช่แค่ความพ่ายแพ้เท่านั้น แต่รูปเกมโดยรวมของ บุรีรัมย์ ก็ยังทำได้ไม่ดีพอ แนวรุกของพวกเขาสร้างอันตรายอะไรให้ โปลิศ เทโร แทบไม่ได้เลย

จะหวังพึ่ง 2 กองหน้าต่างชาติอย่าง กูเอสต้า และ บูเอโน่ ก็ดูจะไร้วี่แววที่จะแบกทีมได้ ส่วนบรรดานักเตะทีมชาติไทย ก็เงียบกริบในเกมนี้

ขณะที่ยักษ์อีกตัวหนึ่งอย่าง เอสซีจี เมืองทองฯ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง การปล่อยนักเตะตัวหลักไปเจลีกแทบยกทีม แถมยังส่ง 2 กองหน้าตัวเก่งอย่าง เฮแบร์ตี้ และ อดิศักดิ์ ไปให้ การท่าเรือ ใช้งาน ทำให้ "กิเลนผยอง" ทุกวันนี้ ไม่เหลือความน่ากลัวอีกแล้ว

และสุดท้าย เอสซีจี เมืองทองฯ ก็เปิดหัวไทยลีกด้วยความพ่ายแพ้ต่อน้องใหม่อย่าง บีจี ปทุมฯ 2-1

เรียกว่า 2 ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดทศวรรษที่ผ่านมาทั้ง บุรีรัมย์ และ เมืองทอง ต่างเปิดหัวไทยลีกด้วยความปราชัยทั้งคู่

จนตอนนี้ไม่มีทีมไหนที่จะรู้สึกเกรงกลัวพวกเขาอีกแล้ว และทำให้แฟนบอลต่างคิดกันว่า ฤาตอนนี้ จะหมดยุคของ บุรีรัมย์ และ เมืองทอง แล้วจริงๆ...