การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย 2020 เดินทางสู่วันชิงชนะเลิศ แต่มีสิ่งที่น่าเสียดายคือทีมชาติไทยเสร็จสิ้นการแข่งขันหมดแล้ว

อย่างที่ทราบกันว่า ศึกชายหาดชิงแชมป์เอเชีย 2020 มาแข่งขันกันที่ สนามกีฬาเทศบาลนครอุดรธานี จ.อุดรธานี ได้รับความไว้วางใจให้จัดการแข่งขันระดับเอเชีย หลังจากที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชายหาดชิงแชมป์โลกรุ่น ยู 21 เมื่อปีที่ผ่านมา

แม้ว่าจะไม่มีทีมไทยผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนลูกยางชาวอุดรธานี เข้ามาชมเกมการแข่งขันอย่างคับคั่ง

ถ้าพูดถึงผลงานของทีมชาติไทยในการแข่งขันรายการนี้ ก็น่าเสียดายที่ไม่ผ่านมาถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน

เอ-โบ๊ท วรภัสสร รดารงค์ และ ขนิษฐา หงส์พักตร์ ทีมไทย 1 ในประเภททีมหญิง เป็นเพียงทีมเดียวที่ผ่านมาเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย สุดท้ายพ่ายให้กับญี่ปุ่นทีม 3 ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะมาเสียกันเองในช่วงท้ายเซต ทั้งเซต 1 และเซต 2 จบอันดับที่ 5 ของรายการ

ส่วนหนุ่มไทยมีการเปลี่ยนแปลงทีมไทย 1 หลังจากที่ เบเบ้-มิกซ์ ณัฐนนท์ อินทร์เขียว กับ เศษฐวรรษ เพชรสวัสดิ์ อำลาทีม ทำให้ทางโค้ชด้อง สถาพร สว่างเรือง ดัน บันลือ นาคประคอง และ สุรินทร์ จงกลาง ขึ้นมาเป็นมือ 1 แทน

สิ่ง 1 ต้องยอมรับว่าในระดับเอเชีย วอลเลย์บอลชายหาดทีมชายมีแต่ทีมแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็น จีน, ออสเตรเลีย, อิหร่าน, คาซัคสถาน นอกจากรูปร่างที่สูงใหญ่แล้ว สกิลต่างๆ ก็ค่อนข้างดี ทำให้หนุ่มไทยของเราต่อกรได้ยาก

ขณะที่ทีมหญิงหลายๆ ชาติที่เป็นขวางหนามสำคัญอย่าง จีน, ออสเตรเลีย ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผ่าน รวมไปถึงญี่ปุ่น ที่พัฒนาทีมขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อเตรียมตัวสำหรับเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ช่วงเดือนกรกฎาคม

แม้ว่าสรีระจะสู้ทีมดังกล่าวไม่ได้ แต่ทีมวอลเลย์บอลชายหาดไทยก็ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา มีการดึงโค้ชต่างชาติเข้ามาช่วยดูแลเทคนิคอย่าง “มารียา” ชาวบราซิล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เข้ามาดูแลและช่วยเหลือในเรื่องเทคนิคของนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยทั้งชายและหญิง

ทีมหญิงเองมีการใช้นักจิตวิทยาเข้ามาดูแลในเรื่องของสภาพจิตใจ และช่วยเหลือนักกีฬาในการควบคุมสมาธิในสภาวะกดดันด้วย

นอกจากนี้รายการนี้แล้ว ทัพชายหาดยังได้ลุ้นไปแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 อยู่เช่นกัน โดยทีมหญิงได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่เอาเพียง 1 ทีมเท่านั้นเป็นตัวแทนเอเชียสู่รอบสุดท้าย

ในขณะที่ทีมชายจะต้องไปแข่งขันในรอบคัดเลือกเสียก่อน เพื่อเข้าสู่รอบคัดเลือกโซนทวีป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน

หนทางสู่โอลิมปิกมีอยู่สองทาง คือสะสมแร้งกิ้งโลก ล่าสุดทั้ง 3 ทีมอยู่ในอันดับ 19 ร่วมกับอีกหลายทีม ซึ่งต้องเก็บคะแนนสะสมจากรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวิลด์ทัวร์, ชิงแชมป์ทวีป เพื่อเก็บคะแนนให้มากที่สุด ขยับแร้งกิ้งให้มากพอจะผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิกรอบสุดท้าย

และรอบคัดเลือกโซนทวีปที่จะแข่งขันในช่วงเดือนมิถุนายน 1 ทีมเท่านั้นที่จะได้ตั๋วไปครอง

สองหนทางที่ถือว่ายากลำบากไม่น้อย แต่ทุกคนก็มีความหวังและตั้งใจที่จะไปสัมผัสกับโอลิมปิกเกมส์ให้ได้

จากนี้ไปคงจะต้องพัฒนาเพื่อก้าวไปสู่ฝัน โอลิมปิกเกมส์ให้ได้