ติดตามบทสัมภาษณ์ของ "ดรีม" อารีรักษ์ อัมภรัตน์ ถึงการก้าวขึ้นสู่วอลเลย์บอลลีกอาชีพครั้งแรก และด้วยความสูง 198 ซม. จึงถูกจับตามองเป็นพิเศษ

การแข่งขัน “ซีพี” วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 15 ฤดูกาล 2020 อยู่ในช่วงที่เรียกว่าเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยช่วงสุดสัปดาห์นี้ (15-16 ก.พ.63) จะเป็นการแข่งขันสัปดาห์สุดท้ายของเลกแรกกันแล้ว

เป็นอีกปีที่ทางฝ่ายจัดการแข่งขันไทยแลนด์ลีก หวังจะยกระดับการแข่งขันให้มีมาตรฐานสูงมากขึ้น ปรับรูปแบบการแข่งขันให้มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะการตัดทีมอันดับ 8 เมื่อจบเลกแรกตกชั้นเลย ซึ่งเห็นได้ชัดว่าความสนุกเข้มข้นมีสูงตั้งแต่เปิดฤดูกาล

ส่วนทีมต่างๆ ก็พยายามจะพัฒนาทีมตนเองให้มีศักยภาพมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถของนักกีฬา ก็เป็นอีกเรื่องที่หลายๆทีม เล็งเห็นความสำคัญในการยกระดับฝีมือเหล่านักตบให้ดีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ไทยแลนด์ลีก ก็ยังเป็นอีกเวที ที่เหล่านักกีฬาดาวรุ่ง มักจะได้รับโอกาสลงโชว์ฝีมืออยู่เป็นประจำ ซึ่งมีหลายคนสามารถต่อยอดพัฒนาจนก้าวขึ้นไปถึงการติดทีมชาติไทยเลยด้วยซ้ำ

ซึ่งหนึ่งผู้เล่นที่แฟนวอลเลย์บอลไทยหลายท่านให้ความสนใจคือ “ดรีม” อารีรักษ์ อัมภรัตน์ มือตบสาวจากทีม โปรเฟล็กซ์ วีซี เพราะเธอมีความสูงถึง 198 เซนติเมตร และด้วยวัยแค่ 20 ปี ยังสามารถพัฒนาฝีมือขึ้นได้อีก

ปีนี้ ดรีม ได้รับโอกาสร่วมทัพ โปรเฟล็กซ์ โลดแล่นเพลงตบบทลีกสูงสุดเมืองไทย ซึ่งถือเป็นการลงเล่นไทยแลนด์ลีกครั้งแรกในชีวิตนักกีฬาวอลเลย์บอลของเธออีกด้วย

“หนูก็รู้สึกดี ที่ได้เข้ามาร่วมทีมกับพี่ๆน้องๆ ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทีละนิด หนูก็ตื่นเต้นแต่มันก็สนุก และก็มีความกดดันนิดหน่อย จะพยายามเก็บประสบการณ์ไปทีละนิดเอาไปปรับเปลี่ยนเวลาซ้อมกับทีมว่าเราปรับตรงไหน”

ส่วนตัวหนู ก็อยากจะพัฒนาเรื่องความเร็ว แล้วก็เรื่องบอลเก็บ แต่ที่ต้องพัฒนามากสุดก็คือเรื่องความเร็ว เพราะตอนนี้ยังช้าอยู่ รวมถึงเรื่องอื่นๆด้วย บอลรับเสิร์ฟ บอลแรก และก็บอลเก็บ รวมทั้งบอลบล็อก ก็อยากพัฒนาทุกๆด้านเลยค่ะ” “ดรีม” อารีรักษ์ เผยความรู้สึกที่ได้สัมผัสลีกอาชีพครั้งแรก

สำหรับ “ดรีม” แล้ว การมาอยู่ในทีมโปรเฟล็กซ์ จึงถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตการเล่นวอลเลย์บอลของเธอ เพราะนี่คือการก้าวขึ้นมาเล่นลีกอาชีพครั้งแรก หลังจากสลัดคราบช่วงเวลาของการเป็นนักตบในระดับเยาวชน

“โค้ชแม็กซ์” ภัทรณัฐ ดีมา หัวหน้าผู้ฝึกสอนโปรเฟล็กซ์ วีซี ยอมรับการพัฒนาของ “ดรีม” อาจจะยังช้าอยู่ แต่ตนต้องการที่จะมอบโอกาสให้ได้ลงสัมผัสสนามมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อโอกาสที่จะไปต่อยอดในการเป็นนักวอลเลย์บอลของดาวตบรายนี้ รวมถึงโอกาสสู่เวทีระดับชาติด้วย

“สำหรับดรีม อันดับแรกคือว่าอยากซื้อใจเค้า คือหนึ่งด้วยรูปร่าง ด้วยสรีระที่เค้าได้เปรียบ พยายามนำข้อได้เปรียบตรงนี้มาใช้ในเกมให้มากที่สุด อีกอย่างคือพยายามให้เค้าได้ลงเก็บเกี่ยวประสบการณ์แมตช์ใหญ่ๆ”

“เพราะด้วยสรีระในบางครั้งอาจปรับไปเล่นบีหลัง เอาไว้บล็อกผู้เล่นที่ตัวเล็กในการรุกของหัวเสา บางครั้งถ้าเล่นกับผู้เล่นที่ตัวใหญ่ๆ บอลเร็วเราตัวเล็ก ก็เลยจะใช้ดรีมมาเป็นข้อได้เปรียบในเรื่องของการบล็อก”

“ส่วนพัฒนาการของดรีม บอกตรงๆเลย ดรีมจะช้ากว่าเพื่อนคนอื่น คือเรียกว่าปฏิกิริยาการโต้ตอบ เรื่องเซ้นส์บอลจะค่อนข้างช้า เราก็พยายามจะปรับกับเค้าด้วยความเข้าใจ พยายามให้เค้าได้ลงได้เล่นเยอะๆ เพื่อที่จะวันนึงเอาข้อดีของเค้ามาปรับใช้ในทีมเรา”

“เรื่องทีมชาติ ถ้าเห็นในความสามารถของน้อง ถือว่าเป็นช่องทางนึง เพื่อที่จะได้สนับสนุนน้อง ถ้าทีมชาติสนใจหรือมีวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ดี คิดว่าถ้าปรับน้อง เปลี่ยนน้อง น่าจะเอาไปใช้ในทางที่ดีได้” โค้ชแม็กซ์ กล่าวลูกทีมคนเก่ง

“ดรีม” อารีรักษ์ อัมภรัตน์ เกิดวันที่ 17 กันยายน 2543 อายุ 20 ปี มีส่วนสูง 198 เซนติเมตร น้ำหนัก 75 สามารถเล่นตำแหน่ง บีหลัง และ บอลเร็ว เริ่มต้นเส้นทางลูกยางกับ โรงเรียนสตรีสิริเกศ มีภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ

อนาคตหลังจากนี้ น่าสนใจอย่างยิ่ง “ดรีม” อารีรักษ์ จะต่อยอดกับโอกาสที่ได้รับได้ดีแค่ไหน ซึ่งเธอก็แอบกระซิบถึงการติดทีมชาติเหมือนกัน ว่ายังไม่ได้คาดหวังมาก แต่ขอทำหน้าที่กับ โปรเฟล็กซ์ วีซี ในการแข่งขันไทยแลนด์ลีกให้ดีที่สุดก่อน

และสำหรับ โปรเฟล็กซ์ วีซี ยังต้องลุ้นถึงเกมสุดท้ายที่จะพบกับ ขอนแก่นสตาร์ วีซี วันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ ว่าจะได้ไปลุยต่อเลกสองหรือไม่ หากชนะไปต่อทันที แต่หากแพ้ ต้องลุ้น โอพาร์ท แพ้ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ คืออีกแง่มุมของ “ดรีม” อารีรักษ์ อัมภรัตน์ นักตบสาวเจ้าของความสูง 198 เซนติเมตร

Mr.SAMBUK