สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ลุกลามไปทั่วโลก เป็นอุปสรรคที่กระทบกับกิจกรรมหลายอย่าง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทวีปเอเชียที่จะจัดที่เมืองต้นกำเนิดไวรัสอย่าง “อู่ฮั่น” จะต้องย้ายไปแข่งขันเมืองอื่นในช่วงเดือนมิถุนายน

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ในประเทศไทยเองก็ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการพบเจอผู้ติดเชื้อในประเทศหลายคน ส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ

ณ ตอนนี้ยังต้องรอการแพทย์พัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรค สิ่งที่ทุกคนทำได้คือการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรค

และแน่นอนว่า ศึกวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์เอเชียจะต้องต้อนรับนักกีฬาจากทั่วทั้งทวีป ซึ่งทางเทศบาลนครอุดรธานีทราบเป็นอย่างดีในเรื่องนี้ จึงได้มีมาตราการรับมือกับสถานการณ์นี้

ทางสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีได้รับการประสานงานจากเทศบาล จัดตั้งจุดตรวจคัดกรองโรค ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 2 จุดได้แก่ ทางเข้าของเจ้าหน้าที่และนักกีฬา และทางเข้าของประชาชนที่เข้ามาชมการแข่งขัน

โดยจะมีการวัดไข้ ตรวจอุณหภูมิของร่างกาย ลงชื่อและบันทึกอุณหภูมิ ทั้งยังมีเจลแอลกฮอลล์สำหรับล้างมือให้ รวมไปถึงหน้ากากอนามัยหากใครต้องการ หรือใครที่มีอาการไอ จาม ก็สามารถขอรับได้ฟรี

และหากใครมีอาการที่เข้าข่ายจะถูกส่งตั้งไปยังโรงพยาบาลอุดรธานีทันที

ข้อมูลเหล่านี้เราได้รับทราบจาก คุณกนกพร จันทโครต รักษาการผู้อำนวยการกองการแพทย์ เทศบาลนครอุดรธานี จึงมั่นใจได้ถึงการดูแลและควบคุมของเจ้าภาพ

ไม่ใช่แค่ที่สนามเท่านั้น แต่ทางเทศบาลนครอุดรธานีได้ทำการตรวจคัดกรองนักกีฬาตั้งแต่ที่สนามบินมาแล้วก่อนหน้านี้

เป็นการสร้างความมั่นใจ ไม่เฉพาะกับชาวอุดรธานี แต่ยังรวมไปถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาชมเกมลูกยางชายหาดว่า ไวรัสโคโรนา จะไม่มาเยือนอุดรธานีแน่นอน